“Đập tan” căng thẳng với 9 cách siêu đơn giản

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trạng thái căng thẳng có thể khiến bạn dễ dàng mệt mỏi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách giúp bạn làm biến mất tình trạng này như trị liệu hay dùng thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể giải tỏa căng thẳng một cách tự nhiên bằng việc thay đổi hành vi, lối sống và cách suy nghĩ của mình. Sau đây là một số mẹo hiệu quả giúp bạn đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống.

Sống có kế hoạch

Căng thẳng có thể khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn và một ngày tâm trạng không tốt dễ dàng kéo theo những ngày khác. Bạn cần sắp xếp một lịch trình làm việc hợp lý để bắt kịp lại nhịp độ sống. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp bạn không bị quá tải, từ đó hạn chế căng thẳng hiệu quả.

Đặt mục tiêu

Thất vọng hay căng thẳng là trạng thái thường gặp khi bạn thất bại trong một việc gì đó. Việc đó khiến bạn cảm thấy bản thân kém cỏi và tệ hại. Vì thế, bạn cần đặt ra những mục tiêu nhỏ cho cuộc sống hằng ngày của mình. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản và tăng dần độ khó lên mỗi ngày.

Sống có trách nhiệm

Khi bạn cảm giác tuyệt vọng hay khủng hoảng, bạn sẽ dễ dàng muốn rời xa cuộc sống thực tại và từ bỏ tất cả những trách nhiệm của mình ở cơ quan cũng như ở nhà. Lời khuyên là không nên làm như vậy. Việc duy trì các trách nhiệm đối với công việc và gia đình sẽ góp phần đẩy lùi những khủng hoảng. Có trách nhiệm sẽ giúp bạn cảm nhận được mình là người quan trọng và từ đó tạo động lực cho bạn vượt qua trạng thái căng thẳng hay tuyệt vọng.

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Khi bạn tuyệt vọng hay căng thẳng, mỗi bước đi của bạn dễ dàng dẫn đến các hậu quả tiêu cực. Mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi vì áp lực cuộc sống, hãy thử suy nghĩ thật logic. Bạn cảm thấy không ai thích bạn, vậy bạn có bằng chứng nào chứng minh điều đó hay không? Bạn thấy mình là kẻ tệ hại nhất trên cõi đời, nhưng liệu điều đó có đúng không? Bạn hãy tập nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn trước khi mọi chuyện vượt tầm kiểm soát của mình.

Tập thể thao

Khi bạn vận động, não bộ tiết ra chất endorphins, chất này giúp bạn cảm thấy phấn chấn trong quá trình vận động. Về lâu dài, việc này rất có ích cho những người hay căng thẳng. Một bài tập vận động đơn giản mỗi ngày cũng dễ dàng giúp bạn có suy nghĩ tích cực và phấn chấn hơn. Bạn đang tự hỏi mình vận động như thế nào ư? Bạn không cần phải chạy bộ mỗi ngày, chỉ cần đi bộ vài lần mỗi tuần cũng giúp cải thiện đáng kể tinh thần và sức khoẻ của bạn.

Ngủ đủ giấc

Quá căng thẳng sẽ khiến bạn khó ngủ, và mất ngủ sẽ khiến cho tình trạng căng thẳng tồi tệ hơn nữa. Nếu bạn muốn thoát khỏi vòng lẩn quẩn đó, hãy thay đổi lối sống của bạn. Bắt đầu bằng việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, tránh việc ngủ nướng hay ngủ gật. Bạn cũng nên dọn dẹp bớt những thứ dễ gây xao nhãng ra khỏi phòng của bạn như tivi hay máy tính để giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ăn uống lành mạnh

Căng thẳng có thể khiến bạn biếng ăn hoặc ăn quá nhiều, tuỳ vào tâm trạng và tính cách của mỗi người. Tất nhiên, cả 2 điều đó đều không tốt cho sức khoẻ của bạn. Một minh chứng chỉ ra rằng axit béo omega-3 trong cá hồi và cá ngừ hay axit folic trong quả bơ và rau chân vịt có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Vì thế, hãy bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày.

Tránh xa cà phê

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng khi bạn căng thẳng hay chán nản, cà phê không phải là thứ nên dùng. Mặc dù đúng là cà phê sẽ làm cho tâm trạng của bạn phấn chấn một cách nhanh chóng nhưng sau đó thì tinh thần có thể trở nên tồi tệ hơn trước. Cà phê với quá nhiều caffeine sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp serotonin ở não, gây hại cho cơ thể đang mệt mỏi của bạn. Với những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê, khi kiểm tra nước tiểu, hàm lượng 5-HIA, một thành phần của serotonin tăng khá cao. Điều này làm giảm sút các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Uống trà xanh

Mặc dù trà có chứa caffeine nhưng trà xanh lại chứa một dưỡng chất vô cùng quan trọng là L-theanine. Chất này hoạt động bổ trợ caffeine và giúp cho bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 8, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc