Tuổi trung niên đột quỵ vì uống rượu

Author: Nguyễn Trần Tố Trân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống quá nhiều rượu ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tương đương với huyết áp cao và tiểu đường. Có thật như vậy không?

Uống quá nhiều rượu sau 50 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo kết quả công bố vào ngày 29 tháng 1 trong tạp chí Stroke, những người uống trung bình hơn hai ly một ngày có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 34 phần trăm so với những người uống trung bình ít hơn nửa ly một ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu nhiều trong những năm 50 và 60 tuổi có xu hướng bị đột quỵ sớm hơn những người uống ít hoặc không uống rượu. Theo Pavla Kadlecova, một nhà thống kê tại Trung tâm St. Anne của Đại học Quốc tế Nghiên cứu lâm sàng tại Cộng hòa Czech cho biết: “Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có thể gây ra đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng năm năm”.

Nghiên cứu kết luận rằng khả năng mắc đột quỵ do uống quá nhiều rượu ngang ngửa với nguy cơ đột quỵ gây ra do tăng huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, trước 75 tuổi thì huyết áp và bệnh tiểu đường lại là yếu tố nguy cơ nổi trội của đột quỵ.

Không uống rượu, yếu tố di truyền và lối sống có ảnh hưởng nguy cơ đột quỵ?

Một nghiên cứu được tiến hành với 11.644 cặp song sinh trung niên người Thụy Điển. Họ được theo dõi nhằm kiểm tra mức độ ảnh hưởng của di truyền và các yếu tố về lối sống lên nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các kết quả của cặp anh em cùng giới tính đã làm giấy khai sinh ở Thụy Điển tham gia khảo sát trong khoảng thời gian từ 1967 đến 1970. Đến năm 2010, sau 43 năm, nghiên cứu tiếp tục thu thập các dữ liệu báo tử của những người trên, gồm hồ sơ bệnh và nguyên nhân của cái chết.

Khi đó, gần 30% số người tham gia đã bị đột quỵ. Họ được phân loại dựa theo các tiêu chí trong bảng hỏi, chẳng hạn như nhẹ cân, vừa hay nặng cân, có uống rượu hay không. Từ đó, nghiên cứu đã thực hiện so sánh nguy cơ từ rượu và nguy cơ sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc.

Kết quả là, đối với người nghiện rượu nặng, rượu có nguy cơ cao khiến người tuổi trung niên bị đột quỵ khi họ bước vào độ tuổi 50. Những người ít uống rượu hoặc không uống rượu có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần theo theo độ tuổi.

Ngoài ra, trong số các cặp song sinh, anh chị em ruột bị đột quỵ có tỉ lệ uống rượu nhiều hơn cặp sinh đôi không bị đột quỵ. Điều này chứng minh rằng uống rượu vào tuổi trung niên làm tăng nguy cơ đột quỵ và yếu tố này không hề liên quan đến di truyền hay lối sống.

Những người trong độ tuổi 50 và 60 tuổi nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng 5 năm, không phân biệt các yếu tố di truyền và lối sống trước đó. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần kiểm soát liều lượng và uống rượu thật điều độ để tránh nguy cơ đột quỵ ở trung niên nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Trần Tố Trân Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

Chức vụ

  • Bác sĩ tại Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  • Giảng viên Bộ môn Lão khoa, Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hội viên Hội Lão khoa Thành phố Hồ Chí Minh

 Quá trình đào tạo

  • 2009: Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • 2013: Tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú chuyên ngành Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Giải thưởng và ghi nhận

  • Bằng khen của Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bằng khen của Bộ Y tế
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Kinh nghiệm

  • Phòng khám Lão khoa - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1
  •  Bộ môn Lão khoa, Khoa Y - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hiện tại, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Trần Tố Trân tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về lão khoa.

Thêm
Bài viết mới nhất