Tổng quan về giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng là khoảng thời gian có phần khó khăn đối với người bệnh, bởi họ không chỉ hồi phục sức khỏe mà còn phải đối mặt với vài thử thách kèm theo.

Theo Marwan Abouljoud, Giám đốc Viện cấy ghép tại Hệ thống bệnh viện Henry Ford ở Detroit, mọi người thường có quan niệm sai lầm sau phẫu thuật ghép tạng.

Sau khi cấy ghép thành công, hầu hết người bệnh không hiểu được tầm quan trọng của phẫu thuật mà họ đã trải qua. Không ít người nghĩ rằng cơ thể, cũng như sức khỏe sẽ chỉ mất vài tháng hay thậm chí là vài tuần để hồi phục.

Abouljoud chia sẻ rằng chuyện này hoàn toàn bất khả thi. Phục hồi là công việc khó khăn, bởi vì phẫu thuật cấy ghép không chỉ mang lại cho người bệnh những lợi ích về mặt sức khỏe mà còn có những thử thách kèm theo. Theo các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, thách thức hàng đầu chính là việc bạn phải quen với chế độ uống thuốc chống thải ghép – hay còn gọi là thuốc ức chế miễn dịch – nhằm ngăn chặn cơ thể đào thải cơ quan cấy ghép vào. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng sẽ phải tái khám liên tục để kiểm soát những biến chứng có thể xảy ra hoặc thực hiện thêm vài cuộc tiểu phẫu tùy thuộc vào thể trạng.

Để quá trình phục hồi sức khỏe diễn ra êm đẹp, sau đây là những điều bạn cần biết về giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng.

Cảm xúc sau khi ghép tạng

Theo Gigi Spicer – giám đốc Trung tâm cấy ghép Virginia tại Bệnh viện Henrico ở Richmond, đa số mọi người cảm thấy khỏe hơn sau khi cấy ghép nội tạng.

Đa số người bệnh phản hồi là họ thật sự không biết diễn tả cảm xúc của bản thân lúc bấy giờ như thế nào. Cùng với ý thức tăng cường thói quen sống lành mạnh, họ cảm thấy rất hạnh phúc cũng như hưng phấn vì điều này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Spicer cũng nhắc nhở những người bệnh rằng không nên ép buộc cơ thể để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Sử dụng thuốc sau khi ghép tạng

thuốc chống thải ghép

Người bệnh sau khi trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng sẽ phải uống rất nhiều thuốc. Một số thuốc giúp kiểm soát và điều trị các tình trạng cơ bản như huyết áp có thể rất quen thuộc với bạn. Tuy nhiên một số khác, chẳng hạn như thuốc ức chế miễn dịch, thì lại không. Tác dụng của loại thuốc này là giúp cơ quan ghép vào không bị cơ thể đào thải. Diane Kasper – điều phối viên cấy ghép tim tại phòng khám Mayo chia sẻ, một bệnh nhân ghép tim có thể phải dùng từ 10 – 15 toa thuốc.

Để tránh các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật ghép tạng, người bệnh phải uống thuốc đúng theo quy định của bác sĩ. Bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc dược sĩ về công dụng của từng loại thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra để bạn nhận thức được bản thân sẽ dùng thuốc như thế nào và báo cáo lại nếu bất kỳ sự khác thường nào diễn ra.

Bạn cũng nên nhờ họ tư vấn về việc có cần dùng thuốc khi ăn không và liệu bạn có thể dùng thuốc bổ sung vitamin, canxi, cũng như các thực phẩm chức năng khác không.

Thói quen sinh hoạt sau khi cấy ghép nội tạng

Tùy thuộc vào loại cơ quan cấy ghép và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ sắp xếp thời khóa biểu cho bạn tham gia các buổi xét nghiệm.

Ví dụ như, sau khi trải qua phẫu thuật ghép tim, trong vòng 2 tháng, bạn có thể gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe 2 lần/tuần. Xét nghiệm máu là quá trình cần thiết để theo dõi sự phục hồi của bạn. Bên cạnh đó, bạn luôn phải đề cao cảnh giác với vấn đề nhiễm bệnh do hệ miễn dịch bây giờ đã giảm đi nhiều so với lúc trước.

Kasper cho biết, người nhận ghép tạng phải hết sức cẩn thận đối với việc nhiễm trùng. Điều đó nghĩa là bạn phải hạn chế ăn những món sống như sushi hay rau sống trộn, tránh tiếp xúc với người bệnh cũng như cách ly với những người vừa tiêm chủng – do một số loại vắc xin sử dụng virus sống làm thành phần kháng nguyên chính.

Thêm vào đó, bạn cần thông báo sớm cho bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép, cũng như việc duy trì các bệnh lý cơ bản, chẳng hạn như tiểu đường hay huyết áp cao, trong tầm kiểm soát. Nếu bạn mất một quả thận bởi bệnh tiểu đường và sau khi ghép tạng bạn vẫn không kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể, quả thận của bạn sẽ lại bị tổn hại một lần nữa.

Mặt khác, Kasper nhận định rằng phẫu thuật cấy ghép nội tạng là con dao 2 lưỡi. Tuy nhiên, việc phẫu thuật sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tốt hơn có thể giúp bạn dễ dàng tuân theo các liệu trình điều trị, ví dụ như uống thuốc ức chế miễn dịch đúng tiến độ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mách bạn cách chăm sóc trẻ sau khi ghép nội tạng

Chăm sóc trẻ chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ vừa trải qua một ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 19/01/2019 . 5 phút đọc

Ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường: nên hay không nên?

Các bác sĩ không khuyến nghị phương pháp ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường bởi tính chất phức tạp của nó cũng như tỷ lệ thành công không cao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 07/12/2018 . 4 phút đọc

Nuôi cấy tế bào gan dành cho phẫu thuật ghép tạng

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào gốc và nội tạng từ động vật để nuôi cấy tế bào gan trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ phẫu thuật ghép tạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 06/12/2018 . 4 phút đọc

3 vấn đề chính khi trở lại làm việc sau phẫu thuật ghép tạng

Sau phẫu thuật ghép tạng, người bệnh có thể trở lại làm việc. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với những thứ quen thuộc từ môi trường công tác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 04/12/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thải ghép

Thải ghép

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 4 phút đọc
Thuốc chống thải ghép: bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Thuốc chống thải ghép, bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/01/2019 . 3 phút đọc
Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019 . 5 phút đọc
Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019 . 5 phút đọc