Cảm xúc tác động đến việc ăn uống như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Thức ăn và tâm trạng là đôi bạn rất thân với nhau. Vì sao lại nói vậy? Chẳng hạn như khi vui bạn sẽ muốn đi ăn mừng, khi buồn bạn cũng ăn để gọi là “gặm nhắm nỗi buồn”, khi căng thẳng thì càng phải ăn để cân bằng tâm trạng. Bởi chúng liên quan mật thiết với nhau như thế, nên đôi khi chính cảm xúc là thứ cản trở việc giảm của bạn.

Thông thường, những tình huống gây ra cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Cùng thực hiện một bài kiểm tra cảm xúc đơn giản sau để tìm hiểu xem trạng thái nào khiến bạn muốn ăn nhiều hơn.

Bạn sẽ cần:

Giấy, bút hoặc bất cứ thứ gì có thể ghi chữ lên được.

Bắt đầu:

Bước 1

Đọc các từ chỉ tâm trạng được liệt kê sau: Sợ hãi, Đơn độc, Tức giận, Lo âu, Cảm thấy mình tệ, Buồn, Chán, Hài lòng, Phiền muộn, Thất vọng, Đen đủi, Đáng sợ, Nản lòng, Tốt, Có lỗi, Hạnh phúc, Ghét bỏ, Đói, Không an toàn, Cô đơn, Ghen tức, Buồn rầu, Căng thẳng, Lo ngại, Buồn ngủ, Không chắc chắn, Lo lắng

Bước 2

Trong những từ ngữ liệt kê tâm trạng sau đây, từ nào khi đọc lên khiến bạn thấy có cảm giác thèm ăn nếu nghĩ đến việc sẽ rơi vào trạng thái đó? Hãy viết các từ đó ra giấy. ‘

Bước 3

Bổ sung thêm các cảm xúc mang cảm giác thèm ăn cho bạn ra giấy nếu những từ nếu trên vẫn chưa đủ.

Nếu có trên 5 cảm xúc khiến bạn muốn ăn nhiều hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc bạn là người ăn theo cảm xúc. Và điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe cũng như cân nặng của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn kiểm soát thói quen ăn uống của mình:

  • Ghi nhớ những cảm xúc hoặc tình huống khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường
  • Liệt kê ra những phương pháp khác có thể làm dịu tâm trạng mà không cần dùng đến thức ăn như trò chuyện cùng ai đó, đi dạo, uống nước lọc hoặc các loại nước không chứa nhiều calo khác, viết hết mọi suy nghĩ ra giấy, tập yoga hoặc môn thể thao nào đó bạn thích.
  • Nhớ rằng thức ăn không làm cảm xúc của bạn mất đi (Thực chất thì chúng không giúp được gì ngoài việc làm bạn béo lên và tăng thu nhập cho người cung cấp thực phẩm)
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kìm hãm thói quen ăn uống vô độ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngỏ ý nhờ sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để họ cùng bạn xây dưng lại thực đơn ăn uống và phụ bạn kiểm soát việc ăn uống.

Dù vui hay buồn cùng đừng để cảm xúc điều khiển bạn. Thay vì “Sống để ăn”, hãy đảo ngược phương châm của bạn thành “Ăn để sống” nhằm tránh “làm khổ” cái cân mỗi khi bạn bước lên nó, đồng thời giữ được sức khỏe của bạn luôn ở tình trạng tốt.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 2, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc