Tiền bạc có thể can thiệp vào lựa chọn điều trị ung thư?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sau khi chẩn đoán mắc bệnh, người bị ung thư và gia đình phải đưa ra một số quyết định lựa chọn điều trị ung thư. Trừ khi tình hình rất khẩn cấp, còn không bạn hãy dành thời gian nghiên cứu các lựa chọn, gặp gỡ bác sĩ, tham khảo thêm ý kiến của nhiều người… rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 bệnh nhân ung thư tử vong mỗi năm và 126.000 người mắc mới. Với số người mắc bệnh ung thư nhiều như vậy, chi phí chữa trị ung thư trở thành gánh nặng lớn cho toàn xã hội. Thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, trong năm 2015, quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 4.400 tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư.

Khi chẳng may nhận kết quả chẩn đoán ung thư, bạn sẽ phải lựa chọn phương pháp điều trị nào? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, trước tiên, bạn cần trải qua những bước sau:

Các bước cần thực hiện trước khi đưa ra lựa chọn điều trị

1. Hiểu rõ kết quả chẩn đoán

Kế hoạch điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chẩn đoán bệnh tình của mình bằng cách nhờ bác sĩ tư vấn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận tìm hiểu trên mạng vì thông tin có thể không chính xác hoặc gây hiểu lầm. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn những trang web đáng tin cậy để bạn tìm hiểu thêm.

2. Hiểu rõ các phương pháp điều trị

Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị cho loại và giai đoạn ung thư của bạn. Các phương pháp này có thể bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch…

3. Hiểu rõ mục tiêu của việc điều trị

Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị ung thư có tác dụng làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư nhằm quản lý các triệu chứng và tác dụng phụ. Vì thế, bạn hãy nhờ bác sĩ giải thích các mục tiêu của kế hoạch điều trị và mức độ ảnh hưởng của nó. Kiểm tra lại xem nó có phù hợp với bạn không.

4. Hỏi về các tác dụng phụ của mỗi lựa chọn điều trị ung thư

Ung thư có thể gây ra tác dụng phụ lâu dài hoặc tác dụng muộn và có thể phát triển hàng tháng hoặc trong nhiều năm sau khi điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết những ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra khi thực hiện phương pháp điều trị và cách kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, bạn hãy thảo luận với bác sĩ về những vấn đề như suy giảm khả năng tình dục hay sinh sản (nguy cơ không có con). Nếu vẫn còn muốn có con, bạn hãy lựa chọn điều trị ung thư có thể duy trì khả năng sinh sản trước khi điều trị.

5. Xem xét các rủi ro và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị

Cân nhắc các mặt tích cực và tiêu cực của mỗi lựa chọn điều trị ung thư bao gồm: cơ hội chữa bệnh, tác dụng phụ xảy ra trong ngắn và dài hạn, khả năng bệnh ung thư sẽ quay trở lại sau khi điều trị, cơ hội sống thêm bao lâu khi điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thế nào.

6. Tham khảo từ nhiều ý kiến của chuyên gia

Bạn có thể đến nhiều bác sĩ ung thư để tìm hiểu thông tin về điều trị bệnh. Các chuyên gia ung thư khác nhau có thể có những cách điều trị khác nhau.

7. Tìm trợ giúp chi phí điều trị ung thư nếu cần

Chi phí điều trị ung thư thường cao và có thể có các phí nằm ngoài dự kiến. Vì vậy, nếu đã mua bảo hiểm ung thư thì bạn có thể làm thủ tục để nhận được tiền bồi thường.

8. Thảo luận với những người bạn tin tưởng để đưa ra quyết định điều trị

Một mình bạn có thể khó đưa ra quyết định chọn lựa phương pháp điều trị nào. Vậy hãy thảo luận điều này với các thành viên gia đình, bạn bè hoặc một người đã từng điều trị ung thư.

Tiền có thể tác động đến lựa chọn điều trị ung thư

lựa chọn điều trị ung thư

Đối với những bệnh nhân bị ung thư đã di căn vào xương, cơn đau có thể hành hạ họ rất nhiều. Lúc này, có hai lựa chọn xạ trị giúp bệnh nhân ung thư giảm đau.

Một cách truyền thống là xạ trị mỗi 10 ngày với tổng liều được chia thành các phần nhỏ giúp giảm thiểu thiệt hại cho các mô xung quanh. Điều này khá quan trọng trong một số tình huống, đặc biệt là khi điều trị ung thư vùng đầu, cổ hoặc bụng.

Cách thứ hai là bác sĩ quyết định sử dụng liều cao hơn ở một lần điều trị duy nhất. Cách này cũng giúp bệnh nhân bị di căn đến xương giảm đau như khi chia nhỏ từng liều. Với việc xạ trị ít hơn, tổng chi phí điều trị ung thư sẽ thấp hơn đáng kể.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cyclophosphamide

Cyclophosphamide là một loại thuốc trị ung thư, can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 17/04/2020 . 4 phút đọc

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn là một tổn thương ác tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô ống tuyến.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/03/2020 . 5 phút đọc

Xạ hình gallium

Xạ hình gallium xác định các tế bào đang phân chia nhanh nhất trong cơ thể, do đó giúp phát hiện một số tế bào ung thư, nhiễm trùng hay viêm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

liệu pháp tâm lý

Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/05/2020 . 4 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc
tác dụng của taurine là gì đối với bệnh tiểu đường

Thuốc trị ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/04/2020 . 6 phút đọc