Khi con bước vào tuổi dậy thì, bạn cần lưu ý những gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi con bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ có thay đổi về thể chất và tâm lý. Do đó, bạn cần thận trọng hơn trong cách dạy con để điều đáng tiếc không xảy ra.

Gần đây, trên báo chí nổi lên tin tức về một học sinh trung học 15 tuổi người Canada ném pháo hoa và gây ra trận cháy rừng kinh hoàng. Nhiều người phải sơ tán và thiêu rụi hàng nghìn hecta rừng. Sau khi tin tức này được đưa lên, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về lý do tại sao cậu thiếu niên lại có hành động này. Trách nhiệm này thuộc về ai? Bố mẹ hay là cậu học sinh?

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, bé trai trải qua rất nhiều thay đổi cả về cơ thể lẫn tâm lý. Một trong những lầm tưởng lớn nhất của các cậu tuổi teen là tưởng “chơi ngông” mới thể hiện bản lĩnh. Trong câu chuyện trên, cậu thanh niên chắc hẳn đã lường trước hậu quả có thể xảy ra nhưng vì muốn chứng tỏ bản lĩnh đàn ông nên cậu vẫn tiếp tục việc làm nguy hiểm này.

Một lý do khác giải thích cho hành động này là các cậu con trai tuổi teen nghĩ rằng việc mình dám ngang nhiên đốt pháo hoa ở một khu vực dễ cháy và trong thời điểm hạn hán sẽ khiến nhiều người ngưỡng mộ khi đăng tải trên mạng xã hội. Tâm lý thích gây ấn tượng với mọi người đã dẫn những cậu bé tuổi teen đến những hành động nguy hiểm.

Vậy nếu là bố mẹ có con trong độ tuổi dậy thì, bạn nên giáo dục con thế nào để trẻ không có những hành vi gây hại cho bản thân và cho cả xã hội?

Cách dạy con khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

nhung-luu-y-khi-nuoi-day-con-trong-do-tuoi-teen-1

Việc chú ý, theo sát và giáo dục trẻ ở giai đoạn dậy thì giúp ngăn ngừa và hạn chế những hành vi không tốt của trẻ. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý kỹ đến những thực phẩm mà trẻ ăn cũng như những phương tiện giải trí mà trẻ xem.

Ngày nay, cuộc sống ngày càng bận rộn, có nhiều bố mẹ hoàn toàn không để tâm đến việc nuôi dạy con. Những đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh như vậy thường thiếu vắng tình yêu thương và mối quan hệ tình cảm với bố mẹ cũng không có. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não, gây ra những khó khăn trong việc học tập và tự điều chỉnh bản thân.

Việc chú ý chăm sóc, yêu thương con cái sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn, giúp cải thiện các kỹ năng xã hội và học tập tốt. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên dành thời gian đọc sách cho trẻ nghe thì khi đến tuổi đi học, trẻ sẽ làm được việc đó dễ dàng.

Do đó, để hiểu hơn con mình, bạn nên dành thời gian để trò chuyện với con, đưa trẻ đi chơi, cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu và hãy luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ. Đừng bao giờ nói với trẻ rằng những gì bố mẹ nói là đúng và con chỉ việc làm theo mà không được cãi. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên thiếu tự tin, ngại chia sẻ ý kiến và quan trọng hơn trẻ cho rằng bố mẹ không có sự đồng cảm với mình.

Nuôi dạy con tốt sẽ đem đến kết quả tốt. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ như những đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn cũng có thể trở thành người có ích xã hội. Nếu bỏ qua những trường hợp ngoại lệ này thì đa số những hành vi của con cái đều phụ thuộc khá nhiều vào cách nuôi dạy con của bố mẹ. Thế nhưng, dù bạn có nuôi dạy con chu đáo đến đâu thì cũng không có gì đảm bảo rằng trẻ sẽ không thực hiện những hành vi dại dột.

Cách giải quyết khi trẻ phạm sai lầm

Nếu trẻ phạm sai lầm, cả bạn và con phải nhìn thẳng vào sự thật và thừa nhận những sai lầm của mình chứ đừng trốn tránh nó. Quan trọng hơn là hãy cho trẻ cơ hội để sửa sai. Cả bố lẫn mẹ phải cùng chăm sóc con bởi nếu chỉ có một người chú ý thì sẽ không thể nhìn bao quát hết những gì còn thiếu xót.

Nếu trẻ hành động ngu ngốc, hãy thử áp dụng những bước sau:

  • Hít một hơi thật sâu
  • Kiểm tra xem sự thật có đúng là như vậy hay không
  • Đặt câu hỏi cho trẻ
  • Tha thứ và cho trẻ cơ hội để sửa sai.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Giáo dục giới tính tuổi dậy thì: Ba mẹ hãy vẽ đường cho con chạy đúng!

Làm sao bạn có thể giáo dục giới tính cho con trong khi tuổi dậy thì thường rất dễ sa vào cạm bẫy yêu đương hồn nhiên và phá thai dại dột?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em qua các giai đoạn

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ chính là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp sau này của con bạn. Làm sao để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

9 cách dạy trẻ chơi cờ vua đơn giản mà hiệu quả

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhưng thực tế cách dạy trẻ chơi cờ vua không hề đơn giản.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/10/2019 . 8 phút đọc

11 dấu hiệu cho thấy bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị lực hay đo thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Bạn nên đưa bé đến các bệnh viện mắt hoặc phòng khám chuyên khoa có trang bị các dụng cụ, thiết bị giúp đo thị lực và chẩn đoán các vấn đề khác về mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc mắt, Sức khỏe mắt 16/09/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tóc bạc tuổi dậy thì

Tóc bạc ở tuổi dậy thì: Làm gì để giúp con lấy lại tự tin?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/01/2021 . 3 phút đọc

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/04/2020 . 6 phút đọc
Cô gái tuổi dậy thì cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thực đơn cho trẻ tuổi dậy thì cần bổ sung những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 06/04/2020 . 4 phút đọc
Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 06/01/2020 . 5 phút đọc