Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ: một hành trình đầy thú vị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn con có được sự phát triển ngôn ngữ tối ưu. Bí quyết để có được điều này lại vô cùng đơn giản ngay từ chính những hành động mà bố mẹ vẫn thường làm với trẻ.

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em được xem là một hành trình rất đáng kinh ngạc nhưng cũng không kém phần thú vị. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về quá trình này là nền tảng để bố mẹ có thể giúp con có được một sự phát triển về các kĩ năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Sự phát triển ngôn ngữ ở con

Mặc dù năm đầu tiên thực sự quan trọng đối với quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, nhưng sự phát triển này vẫn tiếp diễn trong suốt những năm đầu đời của trẻ và tiếp thu ngôn ngữ là cả một hành trình dài xuyên suốt. Trong 12 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh phát triển nhiều cơ sở làm nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ sau này. Trong ba năm đầu tiên, bé hiểu nhiều hơn là việc có thể nói.

Dưới đây là một vài điều quan trọng mà con bạn có thể đạt được trong quá trình phát triển ngôn ngữ từ 3 tháng đến 6 năm tuổi.

3-12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé thường cười, thích chơi những đồ vật phát ra âm thanh và bắt đầu giao tiếp bằng cử chỉ. Giai đoạn bập bẹ là một giai đoạn phát triển quan trọng trong năm đầu tiên và đối với nhiều trẻ em, từ ngữ bắt đầu hình thành trong khoảng 12 tháng tuổi.

Trong giai đoạn bập bẹ, bé sẽ tạo ra các chuỗi âm thanh mà bạn không hiểu được, thường giống với giọng điệu của một cuộc trò chuyện.

12-18 tháng tuổi

Trong thời gian này, những từ đầu tiên thường xuất hiện. Trong những tháng tiếp theo, trẻ sơ sinh tiếp tục thêm nhiều từ vào vốn từ vựng của mình. Trẻ em có thể hiểu nhiều hơn bé nói. Tuy nhiên, bé có thể thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản. Thực tế, bé có thể hiểu  khi bố mẹ nói “không” mặc dù không phải lúc nào bé cũng nghe theo.

Nếu con của bạn vẫn chưa bập bẹ tập nói và không sử dụng cử chỉ trước 12 tháng tuổi, bố mẹ cần  trao đổi vấn đề này với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

18 tháng-2 tuổi

Trong năm thứ hai, từ vựng của trẻ tập đi đã tăng lên và con sẽ bắt đầu ghép hai từ vào với nhau tạo thành những câu ngắn. Bé sẽ hiểu hầu hết những gì bạn nói và bạn cũng sẽ hiểu hầu hết những gì bé nói với bạn.

Sự phát triển ngôn ngữ rất khác nhau ở mỗi đứa trẻ, nhưng nếu bé của bạn không nói được tiếng nào trong khoảng 18 tháng tuổi thì bố mẹ cần đă trẻ đến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

2-3 tuổi

Con của bạn sẽ có thể nói những câu dài hơn, phức tạp hơn và phát âm chính xác hơn khi nói chuyện. Bé có thể vừa nói vừa chơi cùng một lúc. Khi bé được 3 tuổi, những người khác ngoài bố mẹ ra cũng có thể hiểu hầu hết những gì bé nói.

3-5 tuổi

Bây giờ, con đã sắp vào lớp một, bạn có thể mong đợi những cuộc trò chuyện dài hơn, phức tạp và trừu tượng hơn. Trẻ cũng có thể muốn nói về những chủ đề khác nhau và vốn từ vựng của trẻ sẽ tiếp tục phát triển. Bé có thể hiểu được các quy tắc cơ bản của ngữ pháp khi bé gặp những câu phức tạp hơn. Bạn cũng có thể kể những câu chuyện cho bé nghe.

5-6 tuổi

Trong năm đầu tiên bước vào lớp một, con của bạn sẽ học thêm nhiều từ vựng. Bé cũng trở thành một người kể chuyện hay hơn, mạch lạc hơn khi bé học các ghép các từ lại với nhau theo nhiều cách và xây dựng những loại câu khác nhau.

Sự phát triển kĩ năng ngôn ngữ của trẻ ở mỗi giai đoạn là rất khác nhau. Bí quyết để giúp con bạn học hỏi được nhiều vốn từ ngữ đó là hãy nói chuyện với bé, kể chuyện cho con nghe và lắng nghe trẻ nhiều hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 mins read

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 mins read

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 04/05/2020 . 6 mins read

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 22/04/2020 . 4 mins read

Bạn có thể quan tâm

trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 mins read
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 mins read
trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 4 mins read
trẻ 13 tháng tuổi biết chơi cùng nhau

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 3 mins read