Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ: một hành trình đầy thú vị

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn con có được sự phát triển ngôn ngữ tối ưu. Bí quyết để có được điều này lại vô cùng đơn giản ngay từ chính những hành động mà bố mẹ vẫn thường làm với trẻ.

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em được xem là một hành trình rất đáng kinh ngạc nhưng cũng không kém phần thú vị. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về quá trình này là nền tảng để bố mẹ có thể giúp con có được một sự phát triển về các kĩ năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Sự phát triển ngôn ngữ ở con

Mặc dù năm đầu tiên thực sự quan trọng đối với quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, nhưng sự phát triển này vẫn tiếp diễn trong suốt những năm đầu đời của trẻ và tiếp thu ngôn ngữ là cả một hành trình dài xuyên suốt. Trong 12 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh phát triển nhiều cơ sở làm nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ sau này. Trong ba năm đầu tiên, bé hiểu nhiều hơn là việc có thể nói.

Dưới đây là một vài điều quan trọng mà con bạn có thể đạt được trong quá trình phát triển ngôn ngữ từ 3 tháng đến 6 năm tuổi.

3-12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé thường cười, thích chơi những đồ vật phát ra âm thanh và bắt đầu giao tiếp bằng cử chỉ. Giai đoạn bập bẹ là một giai đoạn phát triển quan trọng trong năm đầu tiên và đối với nhiều trẻ em, từ ngữ bắt đầu hình thành trong khoảng 12 tháng tuổi.

Trong giai đoạn bập bẹ, bé sẽ tạo ra các chuỗi âm thanh mà bạn không hiểu được, thường giống với giọng điệu của một cuộc trò chuyện.

12-18 tháng tuổi

Trong thời gian này, những từ đầu tiên thường xuất hiện. Trong những tháng tiếp theo, trẻ sơ sinh tiếp tục thêm nhiều từ vào vốn từ vựng của mình. Trẻ em có thể hiểu nhiều hơn bé nói. Tuy nhiên, bé có thể thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản. Thực tế, bé có thể hiểu  khi bố mẹ nói “không” mặc dù không phải lúc nào bé cũng nghe theo.

Nếu con của bạn vẫn chưa bập bẹ tập nói và không sử dụng cử chỉ trước 12 tháng tuổi, bố mẹ cần  trao đổi vấn đề này với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

18 tháng-2 tuổi

Trong năm thứ hai, từ vựng của trẻ tập đi đã tăng lên và con sẽ bắt đầu ghép hai từ vào với nhau tạo thành những câu ngắn. Bé sẽ hiểu hầu hết những gì bạn nói và bạn cũng sẽ hiểu hầu hết những gì bé nói với bạn.

Sự phát triển ngôn ngữ rất khác nhau ở mỗi đứa trẻ, nhưng nếu bé của bạn không nói được tiếng nào trong khoảng 18 tháng tuổi thì bố mẹ cần đă trẻ đến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

2-3 tuổi

Con của bạn sẽ có thể nói những câu dài hơn, phức tạp hơn và phát âm chính xác hơn khi nói chuyện. Bé có thể vừa nói vừa chơi cùng một lúc. Khi bé được 3 tuổi, những người khác ngoài bố mẹ ra cũng có thể hiểu hầu hết những gì bé nói.

3-5 tuổi

Bây giờ, con đã sắp vào lớp một, bạn có thể mong đợi những cuộc trò chuyện dài hơn, phức tạp và trừu tượng hơn. Trẻ cũng có thể muốn nói về những chủ đề khác nhau và vốn từ vựng của trẻ sẽ tiếp tục phát triển. Bé có thể hiểu được các quy tắc cơ bản của ngữ pháp khi bé gặp những câu phức tạp hơn. Bạn cũng có thể kể những câu chuyện cho bé nghe.

5-6 tuổi

Trong năm đầu tiên bước vào lớp một, con của bạn sẽ học thêm nhiều từ vựng. Bé cũng trở thành một người kể chuyện hay hơn, mạch lạc hơn khi bé học các ghép các từ lại với nhau theo nhiều cách và xây dựng những loại câu khác nhau.

Sự phát triển kĩ năng ngôn ngữ của trẻ ở mỗi giai đoạn là rất khác nhau. Bí quyết để giúp con bạn học hỏi được nhiều vốn từ ngữ đó là hãy nói chuyện với bé, kể chuyện cho con nghe và lắng nghe trẻ nhiều hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 6, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc