Các giai đoạn phát triển

Mẹ cần biết những gì khi chăm sóc bé 19 tháng tuổi?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vốn từ của trẻ sẽ phát triển nhảy vọt trong những tháng tới. Trong khi những từ đơn giản đầu tiên thường là danh từ (như “mèo”, “bóng”, “chai”) thì trong những tháng tiếp theo bé sẽ biết nói những cụm từ gồm danh từ và động từ như: “Con muốn”. “Tạm biệt con về.”

Bên cạnh kĩ năng ngôn ngữ, bé con 19 tháng tuổi của mẹ lúc này đã có khả năng phối hợp tay và mắt rất tốt cũng như biết cách giữ thăng bằng tốt hơn, cơ ở cánh tay và chân bé sẽ ngày một khỏe hơn, bé sẽ có khả năng thực hiện các kĩ năng vận động của mình như leo trèo chẳng hạn. Nhưng cách mà bé thực hành các kĩ năng vận động này lại phụ thuộc vào tính cách của bé: Có bé rất thận trọng trong việc khám phá thế giới, có bé lại như một chú sóc luôn cố gắng leo trèo qua mọi vật cản trước mặt, từ chiếc ghế đến đầu giường, cửa dành riêng cho bé đến mặt bàn bếp. Điều này có lẽ sẽ rất thú vị nhưng hãy luôn chú ý an toàn cho bé.

Đôi khi bé sẽ đột nhiên không muốn đi ngủ vì bé nghĩ thời gian đó mình có thể dùng để khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Bé tin rằng trong khi bé đang nằm một mình trên cái giường nhàm chán đó, mẹ và bố đang chơi rất vui vẻ ngoài kia. Việc nghe thấy âm thanh TV hay tiếng người nói chuyện có khi sẽ đặc biệt khiến bé cảm thấy khó chịu.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Đây có lẽ là một thời điểm tốt để mẹ tập cho bé tự đi vệ sinh. Một cái bô đủ thấp để chân bé có thể chạm đất là lựa chọn dễ dàng nhất. Khi bé đã lớn hơn, mẹ có thể thử đặt một tấm ngồi vừa với bé lên mặt bồn cầu, nhưng với điều kiện là bé phải biết làm thế nào để trèo lên ghế và ngồi lên được bồn cầu.

Mẹ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vì đôi khi ngay cả những bé ngoan nhất, vui vẻ và cởi mở nhất cũng sẽ khóc nhè và bám mẹ. Nếu như có thể thì hãy đáp lại hành động của bé và nói cho bé biết rằng mẹ biết bé không vui. Hãy tỏ ra thấu hiểu cảm giác của bé lúc này nhưng đừng xem những lúc bé quá khích như thế này là quá nghiêm trọng. Nếu bé cứ khóc và bám víu lấy mẹ, một vài cái ôm và sau đó dời sự chú ý của bé đi sang chuyện khác có thể sẽ có tác dụng. Nếu bé cứ khóc nhè, mẹ có thể giải thích với bé: “Mẹ không thể hiểu con được khi con cứ khóc như thế. Con có thể chỉ cho mẹ biết con muốn gì không?”. Hãy nhớ rằng việc nói lý với bé chẳng bao giờ thành công vì bé còn quá nhỏ và không thể lúc nào cũng suy nghĩ một cách lý trí như mẹ được.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Khi mẹ phải mang con bị bệnh đến khám bác sĩ, tâm trạng tồi tệ của bé lúc này sẽ khiến cho trải nghiệm này càng thêm đáng sợ. Đứa con 19 tháng tuổi của mẹ có thể sẽ quy chụp hình ảnh các bác sĩ đi kèm nỗi đau của việc uống thuốc hoặc là cảm giác bất an về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Hãy đưa bé đến với phòng khám cùng với con thú nhồi bông yêu thích của bé và một số sách cho khiến bé phân tâm trong khi chờ đến lượt khám. Hãy hỏi bác sĩ mẹ có để bé ngồi trên đùi mẹ khi khám hay không.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Trong số những đứa trẻ nói líu lo sẽ có một bé khá trầm so với những bé còn lại. Vẫn còn quá sớm để lo lắng liệu bé có học nói quá muộn, mặc dù nếu lúc này con mẹ không thể nói được ít nhất 15 từ thì mẹ nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ khuyên mẹ đến gặp một nhà trị liệu ngôn ngữ nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Thực tế là hầu hết mỗi lần mẹ hoặc con mẹ bị đau bụng hoặc tiêu chảy thì khả năng cao thủ phạm chính là do các vi khuẩn độc trong thức ăn. Hơn nữa, mẹ có thể không bao giờ biết được nguyên nhân vì thường mất đến hai ngày thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Vi khuẩn trong thực phẩm cứ mỗi 20 phút sẽ lại tăng gấp đôi về số lượng ở nhiệt độ phòng và chỉ một vài ngàn vi khuẩn được sinh ra là đã có thể hạ gục một người lớn rồi. Trẻ em có thể còn dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn vì các bé còn quá nhỏ. Hãy đảm bảo rằng nhà bếp của mẹ luôn sạch sẽ, thức ăn mẹ dùng luôn được nấu chín và bảo quản lạnh đủ để phòng ngừa vi khuẩn sinh sôi.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 1, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc