30 tháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Mẹ sẽ không thể nào đoán trước được hành vi của bé trong thời gian này. Một minh chứng cho chuyện này chính là lúc mà mẹ ngỡ bé đã có thể ngủ ngon lành nguyên đêm thì bé bất ngờ nhảy lên giường của mẹ vào ba giờ sáng, hay đứa trẻ mà mẹ ngỡ luôn hiền lành và dễ bảo lại có lúc nổi cáu, ương bướng và mẹ không thể kiểm soát được bé. Một minh chứng khác là một đứa trẻ luôn đi vệ sinh đúng nơi đúng lúc lại bất thình lình gây nên tai nạn dở khóc dở cười cho mẹ.

Vào khoảng thời gian này, con sẽ quan sát và lắng nghe mọi chuyện hết sức kĩ càng bởi khi này bé đang học hỏi về những điều mới lạ xung quanh. Bé hết sức nhạy cảm với âm thanh, màu sắc, kích cỡ và những cử chỉ mà mẹ tạo ra. Thế nên đừng quá ngạc nhiên khi nghe bé nói “con mèo kêu meo meo” hay “giày màu xanh của con”.

Óc quan sát và trí tưởng tượng của bé sẽ khiến cho những hình vẽ nguệch ngoạc của bé dần thay đổi. Khi trẻ lần đầu được dùng giấy và bút (vào khoảng thời gian bé được 12 tới 15 tháng) thì điều duy nhất bé có thể làm là nắm lấy cây bút chì màu bằng toàn bộ sức lực và bắt đầu vẽ nguệch ngoạc theo ý thích. Nhưng khi lên hai tuổi rưỡi, lúc này ngón tay của bé đã dần hoàn thiện và bé đã có thể nắm bút chì màu bằng ngón cái và các ngón còn lại, bé có thể điều khiển nét vẽ một cách chính xác hơn và bắt đầu vẽ những hình người đơn giản, cây cối và nhà cửa.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Khi con nghe nhầm, phát âm sai và nhớ nhầm từ một cách hài hước thì cố gắng đừng phá ra cười bởi khi ấy bé đang cố gắng hoàn thiện khả năng nói của mình. Thay vì nói bé đã sai và sửa những lỗi ấy thì mẹ hãy nói lại những gì bé nói một cách chính xác nhưng không đề cập tới sự khác nhau giữa hai từ. Và nếu thích, mẹ hãy ghi lại những lỗi sai bất hủ ấy vào trong một cuốn sổ để không bao giờ quên.

Mẹ sẽ dần biết được cách phạt hữu hiệu nhất khi con làm sai gì đó. Tuy vậy có một điều mà mẹ không bao giờ nên làm: lấy đi hoặc dọa sẽ lấy đi món đồ mà con yêu quý nhất như gấu bông, búp bê, chăn mà con thích nhất. Món đồ mà con yêu quý chính là biểu trưng cho những gì mẹ làm cho con và chúng cũng có thể giúp an ủi khi con buồn hoặc tức giận điều gì đó.  Vậy nên dù cho mẹ có giận tới đâu hay mẹ muốn dạy con một bài học đắt giá, việc đụng chạm tới món đồ chơi yêu quý của con là một điều mẹ nên tránh xa.

Để giúp thúc đẩy sự sáng tạo, mẹ hãy tạo cơ hội để bé có thể chơi với các vật liệu mang tính sáng tạo như bút chì, chì màu, bút lông, phấn, màu nước và đất sét. Mẹ đừng quá bận tâm tới việc con sẽ sáng tạo ra được những gì, chỉ cần bé thật sự đang có hứng thú với việc sáng tạo, đây đã là một bước tiến trong sự phát triển của bé.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Mẹ không nên so sánh con với các bé khác vì mỗi đứa trẻ đều lớn lên khác nhau. Nếu bé học được từ mới, những khả năng và các khái niệm mới thường xuyên tức là bé đang phát triển tốt. Nếu bé có các biểu hiện của việc chững lại, phát triển quá chậm, đây là lúc mẹ nên báo với bác sĩ để bác sĩ có thể đánh giá và đưa ra phương pháp giải quyết kịp thời.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Vào lúc này, hãy đưa bé đến bác sĩ nếu mẹ nghi ngờ hoặc nhận ra các dấu hiệu bất thường ở bé. Mẹ cũng nên cho bé đi xét nghiệm máu nếu nhận thấy bé có nguy cơ bị thiếu máu hoặc nhiễm độc chì.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm?

Bé con của mẹ lúc này hẳn đã có thể thoải mái chạy nhảy, leo trèo khắp nơi, tuy vậy mẹ cũng cần chú ý tới khả năng vận động của con để có thể đánh giá chính xác sự phát triển của bé. Những đứa trẻ có khả năng vận động tốt lúc này có thể đứng thăng bằng bằng một chân, nhảy xa hay ném bóng. Nếu con không thể làm bất cứ điều nào kể trên, chưa thể xếp tháp đồ chơi và thường xuyên bị ngã, hãy ngay lập tức bàn bạc vấn đề này với bác sĩ (đặc biệt là khi bé sắp lên ba).

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những điều cần biết về cây thường xuân và những loại cây tương tự

Nhiễm độc cây thường xuân, nhiễm độc sồi và nhiễm độc cây muối có thể gây phát ban, ngứa ngáy kéo dài từ 1–3 tuần, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm

Cột mốc phát triển của bé: Kỹ năng tự kiểm soát (Phần 1)

Kỹ năng tự kiểm soát của mỗi người nên được hình thành từ lúc bé. Bố mẹ nên quan tâm đến con mình và dạy cho bé cách tự chủ với những cảm xúc của bản thân.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Nguyên Thảo

Gãy xương cột sống

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống tình trạng gãy xương cột sống trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp

Mẹ bầu có thể nhuộm tóc hay không?

Khi bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc, một lượng nhỏ thuốc nhuộm có thể thấm vào da bạn. Cùng Hello Bacsi tìm ra các giải pháp an toàn cho mẹ mê nhuộm tóc nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Bạn có thể quan tâm

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/03/2020
Phòng tránh tai nạn trong mùa hè

Biện pháp phòng tránh tai nạn mùa hè cho con của bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 22/05/2019
Cơ thể nhiễm độc

12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn bị nhiễm độc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 01/05/2019
long-ruot-o-nguoi-lon

Lồng ruột ở người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 23/11/2017