Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dấu hiệu con nhút nhát bố mẹ cần lưu ý!

Dấu hiệu con nhút nhát bố mẹ cần lưu ý!

Bạn có biết con nhút nhát thường là do nhiều cảm xúc? Đó là kết quả của một chuỗi những cảm giác sợ hãi, căng thẳng, dè chừng và bối rối.

Trẻ nhút nhát thường ngần ngại nói ra ý kiến của mình trong lớp học hoặc thích giấu kín tất cả cảm xúc lại trong lòng và ngồi một mình lặng lẽ trong một góc. Nhút nhát đôi khi có lợi, nhưng đôi khi lại vô cùng bất lợi. Vậy bố mẹ có nên lo lắng khi con nhút nhát?

Con nhút nhát có đáng lo ngại?

Là bố mẹ, ai cũng mong muốn con sẽ dạn dĩ khi đến trường, nhưng bạn cũng không nên đòi hỏi bé quá nhiều, đặc biệt nếu con còn đang ở mẫu giáo. Trong những năm trước khi vào lớp 1, bé chỉ mới bắt đầu học cách giao tiếp với bạn bè và tham gia vào các hoạt động nhóm mà thôi.

Nhiều trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo vẫn cảm thấy thoải mái khi tự chơi một mình, quan sát và bắt chước hơn là chơi trực tiếp với bạn bè. Đây là quá trình dài để con làm quen với môi trường mới, học các quy tắc hành vi mới nên bố mẹ hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

Khi tính nhút nhát là hữu ích

Sự nhút nhát là đặc trưng trong tính cách của mỗi con người và nó hoàn toàn không có lỗi. Bạn có thể gặp những người rất đẹp và giỏi nhưng lại nhút nhát. Những người này có khuynh hướng chăm chú lắng nghe và thể hiện bằng hành động hơn là lời nói.

Khi tính nhút nhát là trở ngại

Ở một số trẻ, sự nhút nhát là sự biểu hiện của các vấn đề bên trong, thường là do không bình tĩnh. Một khi bé quá nhút nhát thì dễ có biểu hiện né tránh. Con sẽ tránh nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi giao tiếp và có rất nhiều vấn đề về hành vi khiến mọi người không được thoải mái.

Khi tìm hiểu sâu vào vấn đề, bạn sẽ thấy những bé nhút nhát thường không thể bình tĩnh và tin tưởng mà luôn chất chứa sự sợ hãi và cảm thấy bực bội trong thâm tâm.

Hy vọng những thông tin nêu trên có thể giúp bố mẹ hiểu hơn về những biểu hiện của trẻ nhút nhát. Không ai khác, chính bố mẹ là người giúp con cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to help a shy child participate in school https://www.babycenter.com/0_how-to-help-a-shy-child-participate-in-school_64112.bc Ngày truy cập 02/06/2017

How to help a shy child  http://www.parents.com/toddlers-preschoolers/development/social/help-shy-child/ Ngày truy cập 02/06/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Quỳnh Cập nhật: 15/06/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x