Tại sao nên để trẻ tự do lựa chọn trang phục?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc có nên cho các bé tự quyết định hay không, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khẳng định muốn cho con được tự do lựa chọn trang phục và không hối tiếc về quyết định này.

Con bạn đang ngày càng lớn khôn và có thêm nhiều nhận thức về thế giới xung quanh. Đến giai đoạn này, bạn cũng nên cho bé quyền tự do trong lựa chọn trang phục. Bạn sẽ không còn phải đau đầu về quần áo cho các cô “công chúa bé nhỏ” hay các “siêu nhân nhí” của mình nữa bởi chính các bé sẽ đưa ra quyết định ấy. Dưới đây là những lợi ích mang đến từ việc cho bé lựa chọn trang phục của chính mình.

Tự nhận thức về bản thân

Giống như chúng ta, các bé cũng có những nhận thức và quan điểm về chính bản thân mình. Trẻ em bắt đầu nhận ra hình ảnh mình trong gương ở tháng tuổi thứ 15. Đây chính là bước đầu tiên của quá trình tự nhận thức ở các bé. Kể từ thời gian này trở đi, các bé bắt đầu hình thành sở thích về màu sắc, họa tiết… cũng như sở thích về trang phục. Nếu thấu hiểu được điều này, bạn nên cho con một ít không gian riêng để lựa chọn những “bộ cánh” mà chúng thấy vừa vặn và yêu thích.

Có trách nhiệm hơn

Để trẻ tự do lựa chọn trang phục cho chính mình, dù đôi khi trang phục có hơi “kì lạ”, chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ. Quyền tự do này sẽ dạy cho bé tính độc lập và biết cách chấp nhận kết quả của những quyết định mình đưa ra. Hãy tin tưởng và cho con cơ hội để tự do khám phá, bố mẹ nhé. Trải nhiệm này không những làm bé thích thú mà còn thắt chặt mối quan hệ giữa bạn và bé nữa đấy.

Hình thành sự tự tin

Cho bé quyền tự do lựa chọn trang phục là cách giúp bé xây dựng diện mạo bản thân và sự tự tin. Tạo dựng lòng tự trọng một cách lành mạnh và biết quý trọng cơ thể là điều rất quan trọng. Sự tự tin này sẽ đi theo bé trong suốt quá trình phát triển và chính nó sẽ tạo cho con bạn tính độc lập và sáng tạo trong suy nghĩ.

Tiết kiệm

Thay vì cứ lãng phí tiền cho những thứ bé không thích mặc, để trẻ tự chọn trang phục trong lúc mua sắm sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong lúc lựa chọn trang phục, bé sẽ là người đưa ra quyết định. Việc này tạo cho bé khả năng làm chủ và cũng vì lý do này mà bé sẽ thường xuyên mặc những trang phục do mình lựa chọn hơn.

Điều bố mẹ cần lưu ý

Mặc dù ủng hộ phong cách thời trang riêng của con mình, nhưng bạn cũng nên chú ý một số điều sau đây:

  • Hướng dẫn trẻ chi tiêu hợp lý. Bài học này sẽ đặc biệt hữu ích khi cô công chúa nhỏ của bạn muốn trở thành ngôi sao thời trang sành điệu với một ngân sách nhất định. Bé phải được dạy cách cân nhắc để ưu tiên cho những thứ cần thiết nhất;
  • Khuyên con ưu tiên những thứ sẵn có. Từ những bộ quần áo bạn đã mua, hãy cho bé chọn một trong số chúng. Cách này cũng cho bé cảm giác tự đưa ra quyết định, đồng thời, số tiền bạn đã bỏ ra không hề bị lãng phí.

Để bé tự do lựa chọn trang phục yêu thích (trong một giới hạn nhất định) sẽ mang lại lợi ích cho cả bé và bạn. Nếu bạn tình cơ bắt gặp một trang phục trẻ em đẹp mắt, hãy hỏi xem bé nghĩ gì về nó. Nếu con bạn cảm thấy chiếc áo bé chọn không phù hợp với màu sắc của đôi giày, bạn hãy cho bé lời khuyên để bé tự tin đưa ra quyết định. Bé sẽ học được rất nhiều điều từ bạn và nghe theo bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc