home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

8 trò vui nhộn bạn có thể cùng con chơi khi đang mệt mỏi

8 trò vui nhộn bạn có thể cùng con chơi khi đang mệt mỏi

Bố mẹ không phải lúc nào cũng đủ sức để cùng con chơi đùa. Đôi lúc, bố mẹ có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi chẳng hạn như trải qua một ngày làm việc vất vả. Thế nhưng, trẻ nhỏ lại luôn thích vận động, chơi đùa. Bạn muốn cùng con chơi? Điều đó không quá khó.

Trẻ nhỏ luôn tràn đầy năng lượng và hiếm khi thấy các bé mệt mỏi nhưng không có nghĩa là người lớn cũng như vậy. Nếu đang mệt mỏi, bạn có thể cùng con chơi 8 trò vui nhộn dưới đây.

1. Cùng con chơi trò làm gián điệp

Mục đích của trò này là giúp trẻ giữ yên lặng (điều mà nếu bố mẹ nào đang mệt mỏi chắc hẳn sẽ rất thích). Hãy bảo trẻ cố gắng xâm nhập vào phòng mà không để bạn phát hiện ra.

Bạn có thể thay đổi cách chơi tùy tình huống. Ví dụ, cho trẻ tìm kho báu đã được giấu dưới chăn gối hoặc bảo con giấu bạn đi dưới đống chăn mền và bạn có thể chợp mắt một lúc.

2. Kích thích tính nghệ sĩ

Bạn có thể giúp con phát triển khả năng hội họa bằng cách khuyến khích bé vẽ tranh chân dung cho bố mẹ, trong lúc đó bạn hãy ngồi im và làm người mẫu nhé. Hãy gợi thêm cho con nhiều ý tưởng mới lạ như tô mặt bạn màu xanh hay tóc màu hồng. Điều này nhất định sẽ khiến cả bạn và bé yêu đều rất vui vẻ.

3. Làm giám khảo cuộc thi

Đây sẽ là trò chơi mới lạ với con. Đầu tiên, hãy khuyến khích bé thể hiện bản thân thông qua việc hát, nhảy hay biểu diễn một vở kịch nào đó như tham dự cuộc thi.

Bạn có thể bắt chước chương trình Giọng hát Việt trên truyền hình nếu có chiếc ghế xoay tại nhà. Người lớn sẽ để trẻ hát trong khi bạn đang quay lưng và rồi sẽ quay ghế lại sau đó hãy chúc mừng bé đã vào đội của bạn.

4. Mở tiệm làm đẹp

mở tiêm làm đẹp

Hãy đưa cho con bàn chải, cột tóc, kẹp tóc hay đồ trang điểm (nếu bạn thấy an toàn) và sau đó để bé tự do sáng tạo kiểu trang điểm khi đã có bạn làm người mẫu. Tuy nhiên, hãy giữ các vật sắc nhọn như kéo tránh khỏi tầm tay của bé nhé.

Bạn thậm chí có thể cho trẻ những bút mực có thể tẩy được để trẻ tạo những hình xăm thú vị. Trò này có thể giúp bạn không phải tốn sức chạy vòng quanh, mà còn tạo cho trẻ sự sáng tạo và thời gian vui chơi gắn kết với bạn.

5. Đi cắm trại

Bạn có thể tự làm lều trong nhà hay dùng gối, chăn mền để xây pháo đài chẳng hạn và chia sẻ bữa ăn, đọc sách, nghe nhạc hay xem tivi. Bạn có thể cùng con chơi cũng như tranh thủ chợp mắt vào lúc này đấy.

6. Chuẩn bị hộp bận rộn thần kỳ

Bạn nên chuẩn bị trước những chiếc hộp bên trong chứa những món đồ chơi mà con có thể lấy ra bất cứ lúc nào. Trong hộp có thể chứa búp bê, bút chì màu, xe, sách, nhạc cụ hay các trò chơi trí tuệ khác.

Con sẽ bận rộn khám phá các món đồ trong chiếc hộp đó và bạn có thể nhẹ nhàng rời khỏi để hưởng thụ giây phút yên tĩnh một lát. Tuy nhiên, bạn đừng để trẻ một mình quá lâu, hãy quan sát hoặc ở bên cạnh để đảm bảo con an toàn.

7. Cuộc đua làm việc vặt

Bạn hãy tạo ra danh sách những công việc vặt trong nhà mà bé phải làm và ai hoàn thành nhiệm vụ trước sẽ chiến thắng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo các việc này sẽ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trong thời gian này, bạn vừa có thể chơi cùng con mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi.

8. Để con được buồn chán

Khi những trò trên đều không thể làm trẻ ngồi im, bạn không cần phải cố gắng tạo niềm vui cho trẻ 24/7. Hãy cho bé cơ hội được trải nghiệm cảm giác buồn chán và tự do bay bổng trong suy nghĩ của bản thân. Điều này còn khuyến khích trẻ có tính độc lập và trách nhiệm để trẻ tự tạo niềm vui cho chính mình.

Khi bạn ốm hay mệt mỏi sau một ngày làm việc, hay bạn cần làm việc nhà mà không thể cùng con chơi các trò tốn thời gian, bạn có thể tạo những trò mới lạ trên, giúp con chơi vui và bạn vẫn có thời gian nghỉ ngơi hay tranh thủ làm việc khác nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The 10 Top Friendship Games and Activities https://www.healthline.com/health/parenting/friendship-activities ngày truy cập 18/06/2018

8 Fun games you can play with your kids when you’re too tired to move https://sg.theasianparent.com/tired-mums-guide ngày truy cập 18/06/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 19/07/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x