Cho con học mẫu giáo, bé sẽ được dạy những gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/04/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi cho con học mẫu giáo, bé sẽ học được nhiều kiến thức nền tảng để phục vụ cho quá trình phát triển sau này. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể giúp con ôn tập ở nhà.

Những năm đến trường mẫu giáo đầu tiên của trẻ nhỏ luôn tràn ngập những khoảnh khắc kỳ diệu, bởi đây là thời điểm mà trẻ sẽ có nhiều bước phát triển to lớn về các kỹ năng xã hội, thể chất, cảm xúc và trí tuệ. Thế nhưng, trẻ sẽ thực sự học được những gì? Làm gì để giúp trẻ phát triển những kỹ năng đó khi ở nhà? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm nhé.

1. Chữ cái và cách phát âm

Ở trường: Trẻ sẽ học cách nhận diện và gọi tên 29 chữ cái, cả chữ hoa và chữ thường. Trẻ sẽ biết được tên của mình và có thể viết được nó. Ngoài ra, con cũng đọc được một số chữ đơn giản như “bố”, “mẹ”… từ đó học được mối liên hệ giữa chữ cái và cách đọc.

Ở nhà: Bên cạnh việc cho con học mẫu giáo, bạn có thể củng cố việc học chữ cái bằng cách cho bé chơi những trò chơi có liên quan như cùng nhau hát bài ABC, cùng nhau nấu ăn và dạy cho trẻ những chữ cái trong công thức chế biến… Đây là những hoạt động vừa học vừa chơi đơn giản mà bạn có thể thử.

Khả năng sử dụng ngôn ngữ, thói quen đọc sách là những điều nên được phát triển sớm và thường được bắt đầu ở nhà. Vì vậy, hãy khuyến khích những điều này bằng cách nói chuyện với trẻ nhiều hơn và thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Một trong những điều tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể làm là đọc sách cho con mỗi ngày. Thậm chí, bạn chỉ cần đọc 10 phút mỗi đêm cũng có thể đem đến cho trẻ cảm giác ấm áp khi được cùng cha/mẹ nhìn vào quyển sách, chỉ ra những từ ngữ và hình ảnh hoặc cùng nhau nói về những điều đang xảy ra trong cuốn sách. Hãy đặt câu hỏi và thảo luận với trẻ.

2. Màu sắc, hình dạng và đối tượng

cho con đi mẫu giáo

Ở trường: Trẻ sẽ được học cách gọi tên của nhiều màu sắc, những hình dạng cơ bản và các bộ phận của cơ thể.

Ở nhà: Khi bạn đọc sách cùng con, hãy đặt những câu hỏi về màu sắc như: “Xe đó có màu gì?” hoặc “Chiếc mũ nào có màu vàng?”… Chỉ vào các vật dụng và đặt câu hỏi như: “Hình dạng của món đồ này giống hình vuông hay hình chữ nhật?”. Khi trẻ thay quần áo, hãy nói về màu sắc của áo sơ mi, quần, giày dép và tất. Biến mọi thứ thành một trò chơi. Bạn cũng có thể cho bé chơi trò “ở đâu?” để học về các bộ phận cơ thể, ví dụ như: “Mũi của mẹ ở đâu?”, “Cằm của con ở đâu?”…

3. Số và cách đếm

Ở trường: Nếu cho con học mẫu giáo, trẻ sẽ được cách nhận biết và xác định các con số từ 1 đến 10 và cách đếm. Học về các con số từ 0 đến 9 là một trong những kỹ năng toán học đầu tiên của trẻ. Đếm là một kỹ năng thường bắt đầu bằng việc ghi nhớ và bé bắt đầu ghi nhớ thứ tự của các con số để đếm vật thể.

Ở nhà: Các con số xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, trong sách, hộp thực phẩm, tivi… Hãy yêu cầu trẻ cùng đếm với bạn: số bậc cầu thang, số bút chì màu có trong hộp… Hãy đặt câu hỏi cho trẻ, chẳng hạn như: “Có bao nhiêu hộp ngũ cốc trong tủ lạnh?”, “Trên bàn có bao nhiêu quả cam?”…

4. Cắt và vẽ

Ở trường: Trước khi vào mẫu giáo, trẻ đã có thể cắt được bằng kéo. Khi sự phối hợp tay mắt và kỹ năng vận động phát triển tốt hơn, trẻ sẽ bắt đầu học vẽ và tô màu.

Ở nhà: Mua cho bé bút chì, phấn nhiều màu… để trẻ có nhiều cơ hội tập vẽ. Bạn có thể cho bé chơi đất nặn để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động.

5. Kỹ năng xã hội và sự chia sẻ

Ở trường: Phát triển các kỹ năng xã hội là điều cực kỳ cần thiết trước khi cho con học mẫu giáo. Do đó, ở trường mẫu giáo, trẻ sẽ học được cách chia sẻ, hợp tác làm việc cùng nhau và luân phiên nhau. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được tham gia vào các hoạt động nhóm và làm theo các chỉ dẫn đơn giản. Đặc biệt, trẻ sẽ học được cách truyền đạt những mong muốn và nhu cầu. Khi đi học, cha mẹ sẽ không ở bên cạnh để giúp đỡ. Do đó, trẻ sẽ phải học được cách yêu cầu sự giúp đỡ.

Ở nhà: Phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ bằng cách tổ chức những buổi đi chơi với những gia đình khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiên trì bắt trẻ tuân theo một số quy tắc như dọn giường ngủ hoặc sắp xếp đồ chơi. Điều này sẽ giúp trẻ học được trách nhiệm về việc dọn dẹp sau khi dùng xong.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Sự thật thú vị về 12 loài động vật dưới nước không phải ai cũng biết

Hãy cùng con tìm hiểu về 12 loài loài động vật dưới nước để khám phá những điều kỳ thú của tư nhiên mà bạn cũng có thể chưa biết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

12 cách giúp bạn giữ bình tĩnh để không la mắng con trẻ

Dù là một người điềm tĩnh đến đâu, liệu bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình để không la mắng con trẻ khi chúng làm sai hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 23/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Kích thích óc sáng tạo bằng… trò chơi điện tử – Chuyện thật như đùa!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 5 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc
Taj Mahal kỳ quan thế giới mới

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/04/2020 . 6 phút đọc