Bố mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem ti vi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ em thường có sở thích xem ti vi và có thể xem đến hàng giờ liền mà không biết mệt mỏi. Tuy nhiên việc cho trẻ hai tuổi xem ti vi nhiều và không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe và cả sự phát triển về tinh thần, tính cách của trẻ sau này.

Ti vi ảnh hưởng đến những vấn đề về rối loạn chú ý như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, đứa trẻ 3 tuổi xem ti vi hai giờ một ngày thì có nhiều khả năng gặp vấn đề về khả năng chú ý đến 20% vào lúc 7 tuổi so với trẻ không xem ti vi. Tuy vậy, bạn đừng vội không cho bé tiếp xúc với vô tuyến. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ mẫu giáo xem các chương trình truyền hình giáo dục có chất lượng thường có xu hướng đạt điểm số tốt hơn ở những môn toán và đọc hiểu.

Ti vi đang trở thành vấn đề lớn nếu cha mẹ cho con quyền được xem thoải mái và thời gian tùy ý. Đối với những trẻ trung bình xem ti vi khoảng bốn giờ mỗi ngày, các bé đang bỏ lỡ những trải nghiệm về đời sống thực tế như vui chơi, tập thể dục hoặc lái xe đạp.

Khi nào bố mẹ nên cho bé xem ti vi?

Vậy đối với trẻ xem ti vi thế nào là quá nhiều? Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ xem tivi nhiều hơn một hoặc hai giờ mỗi ngày đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên, bao gồm cả truyền hình, phim ảnh, trò chơi video và lướt mạng xã hội.

Để tận dụng tối đa thời gian xem truyền hình, các bậc cha mẹ nên chọn những chương trình có chất lượng và cùng xem với bé bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi, đọc sách, vẽ tranh hoặc chơi đồ chơi thay vì ngồi yên trước màn ảnh.

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi thì bạn không nên cho bé xem tivi. Các chuyên gia cũng cho biết cần phải có nhiều nghiên cứu thêm về việc xem ti vi ảnh hưởng đến nhóm tuổi này như thế nào. Trong vài năm đầu đời, não bé đã bắt đầu phát triển và  khả năng phát triển ngôn ngữ cũng sẽ được thúc đẩy mạnh trong giai đoạn này. Trẻ em dưới 2 tuổi cần phát triển các giác quan như chạm, cảm nhận, nếm, ngửi và khám phá môi trường xung quanh mình. Vậy nên, xem ti vi đối với trẻ dưới 2 tuổi sẽ không giúp bé phát triển được tất cả những kỹ năng này một cách triệt để.

Kiểm tra nội dung bé xem là điều cần thiết

Bạn cần phải quan tâm đến nội dung chương trình ti vi mà bé xem. Trẻ em tốt hơn nên xem một lượng vừa phải các chương trình giáo dục thay vì chỉ xem các đoạn quảng cáo, game show hay phim hoạt hình.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa những chương trình ti vi mang tính giáo dục với khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ em khi còn nhỏ. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh bố mẹ bắt buộc phải chọn chương trình thích hợp và chỉ cho phép trẻ xem trong chừng mực.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc