Làm gì khi mẹ lần đầu cho con bú? (P2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Tạo sữa để cho con bú là quá trình hoàn toàn tự nhiên diễn ra trong cơ thể mẹ, quá trình này không hề dễ dàng, thậm chí nếu không được chuẩn bị kỹ càng từ trước, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó khăn để thực hiện thiên chức này.

Bất kỳ người mẹ nào cũng muốn mang đến cho con điều tốt đẹp nhất. Sữa mẹ chính là một trong những điều đó. Đây là nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất cho con yêu trong 6 tháng đầu sau sinh. Chuẩn bị kỹ lưỡng một kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm thếsẵn sàng và tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc chăm sóc con yêu.

Chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ ra sao?

Duy trì sức khỏe là điều tất yếu bạn cần làm để chuẩn bị cho quá trình cho con bú. Các mẹ cũng nên học hỏi kinh nghiệm trước khi bạn sinh bé nhé. Đọc và tìm hiểu về cách chuẩn bị cho việc bé bú sữa mẹ và khuyến khích chồng mình tìm hiểu về nó nữa để anh ấy có thể sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Làm thế nào để bắt đầu cho con bú sữa mẹ?

Cho bé bú có thể mất từ 5−40 phút, vì vậy bạn cần tìm một nơi thoải mái, ấm cúng khi bắt đầu nhé. Trong những ngày đầu cho con bú sữa mẹ, khi bạn vẫn đang cố gắng làm quen thì việc tạo ra bầu không khí phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu bạn dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn thì có thể tìm đến nơi yên tĩnh. Nếu bạn cảm thấy chán thì có thể bật nhạc hoặc mở tivi, nhưng chỉ khi việc cho con bú diễn ra thuận lợi.

Hãy giữ em bé ở một vị trí mà không làm cánh tay của mẹ đau nhức. Mẹ nên có đệm hoặc gối gần đó để hỗ trợ quá trình thuận tiện hơn. Bạn dựa lưng và cho bé nằm là cách bú rất dễ dàng. Ngoài ra, bé có thể nghỉ ngơi trong khi tay bạn được tự do để hỗ trợ. Bạn cũng có thể thử tư thế nằm nôi, nghĩa là đặt con bạn lên gần ngực và nâng bé lên cao lên bởi đệm hoặc gối. Mẹ có thể tùy chọn cách nào mà bạn thấy thoải mái nhất.

Giúp bản thân và bé thư giãn trước khi bắt đầu cho bú. Chú ý đến cảm giác ngực của bạn khi bé bắt đầu. Nếu bạn có bộ ngực lớn, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi nằm nghiêng sang một bên khi đang cho bú hoặc bạn có thể giữ em bé dưới cánh tay của bạn trong một vị trí như bóng bầu dục. Nếu bé ngậm vú khiến bạn đau, hãy nhẹ nhàng đặt ngón tay của bạn giữa lợi của bé và núm vú của bạn rồi tiếp tục cho bé bú lại. Một khi bé vẫn ngậm tiếp, có lẽ bé nên ngưng việc bú lại để nghỉ ngơi.

Làm thế nào cho bé bú dễ dàng?

Mặc dù một số phụ nữ cho con bú sữa mẹ dễ dàng, nhưng cũng có nhiều bà mẹ cảm thấy rối bời khi lần đầu cho bé bú. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chán nản, đừng lo lắng. Trò chuyện với nữ hộ sinh, hoặc tìm đến các chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ để được tư vấn nếu bạn gặp phải vấn đề liên quan nhé.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một kỹ năng mà bạn và con bạn sẽ học hỏi nhiều thứ ngay từ bước đầu. Các mẹ nên dành nhiều thời gian để thực hành nó nhuần nhuyễn hơn dù là một ngày, một tuần hay một lần. Nếu bạn thực hiện chưa tốt thì cần kiên trì hơn nữa và mọi vấn đề bạn gặp đều có thể vượt qua được.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thực đơn giảm cân sau sinh nhưng vẫn đảm bảo đủ sữa

Sau sinh, vùng bụng của phụ nữ thường trở nên chảy xệ, nhiều mỡ. Để giảm mỡ bụng, hãy áp dụng thực đơn giảm cân sau sinh mà vẫn đủ sữa cho bé nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Ngực sau sinh thay đổi nhiều và giải đáp thắc mắc thường gặp

Ngực sau sinh thay đổi cùng với hoạt động của hormone báo hiệu bạn đã sẵn sàng cho con bú. Ngực chảy xệ hay căng sữa là vấn đề được quan tâm rất nhiều.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Công dụng của đu đủ chín với phụ nữ đang cho con bú

Công dụng của đu đủ chín khi cho con bú mà mẹ rất quan tâm đó là điều tiết sữa. Ăn đu đủ chín vừa phải còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác cho cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Sinh mổ ảnh hưởng đến việc cho con bú như thế nào?

Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn phương pháp sinh mổ nhưng điều này cũng mang lại nhiều thử thách cho những ai muốn nuôi con bằng sữa mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mất cân bằng sữa đầu và sữa cuối

Bé nhà bạn có đang bú không đều sữa đầu và sữa cuối?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 27/06/2019
Đau lưng sau sinh

Đánh bay đau lưng sau sinh để tránh phiền mẹ chăm con

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/04/2019
Ưu và nhược điểm của máy vắt sữa mẹ

Ưu và nhược điểm của máy vắt sữa mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/02/2019
Để tránh tình trạng ngực chảy xệ khi cho con bú

Để tránh tình trạng ngực chảy xệ khi cho con bú

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 16/04/2018