Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Lí giải nguyên nhân chất lượng sữa mẹ thấp

Lí giải nguyên nhân chất lượng sữa mẹ thấp

Các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú đôi khi lo lắng về nguồn sữa mình và chưa biết làm gì để cải thiện chất lượng sữa cho con yêu. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm ra câu trả lời.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng lý tưởng nhất cho bé. Ngay cả những bà mẹ suy dinh dưỡng nặng cũng tạo ra được nguồn sữa tuyệt vời, bởi vì chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sẽ được chuyển hóa thành lượng sữa cung cấp cho bé. Nếu mẹ vẫn đang lo lắng thì những thông tin sau sẽ giúp mẹ đánh giá đúng chất lượng sữa của mình.

Đánh giá chế độ ăn uống có đủ vitamin và khoáng chất hay không

Mặc dù sữa mẹ có tất cả các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà bé cần nhưng vẫn có một số điều mẹ nên chú ý như sau:

  • Nếu mẹ là một người ăn chay thì trong sữa có thể thiếu vitamin B12 vì nó chỉ có trong các sản phẩm từ động vật;
  • Một số chất giàu vitamin có thể dễ dàng bổ sung cho cơ thể mẹ từ đó chuyển sang cho con để con cũng nhận đủ vitamin. Mẹ nên tham vấn bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại chất nào, đặc biệt nếu mẹ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú;
  • Cơ thể sản sinh ra vitamin D trong thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, những bà mẹ cho con bú và bé nên phơi nắng mỗi ngày 20 phút.

Theo dõi lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày

Trẻ trong giai đoạn bú sữa mẹ sẽ nhận được bất cứ loại chất béo nào mà mẹ hấp thụ. Vì vậy nếu chế độ ăn uống của mẹ có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao thì lượng sữa tiết ra cũng có thể chứa hàm lượng cao những loại chất béo không tốt này. Các bà mẹ ăn nhiều cá và hạt lanh sẽ có hàm lượng axit béo, omega-3 trong sữa tăng cao. Do đó nếu mẹ không ăn nhiều những loại thực phẩm này, chất lượng sữa sẽ thấp hơn so với một số bà mẹ khác thường xuyên sử dụng.

Omega-6, được tìm thấy trong bơ, trứng và dầu hướng dương, là loại chất béo quan trọng góp phần làm tăng chất lượng sữa mẹ.

Quan sát tã của trẻ

Chất thải của trẻ có thể cho bạn biết nhiều điều về số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ. Nếu trẻ tè nhiều hơn 3 lần mỗi ngày vào giữa tuần đầu tiên cho đến tuần thứ 6 sau sinh, điều này cho thấy chất lượng sữa mẹ tốt.

Theo dõi biểu đồ tăng cân của trẻ

Trẻ bú sữa mẹ sẽ khôi phục lại trọng lượng như lúc sinh khoảng 2 tuần và tăng lên khoảng 29g mỗi ngày trong vài tháng đầu đời. Tuy nhiên, nếu bé không theo kịp biểu đồ cân nặng và chiều cao, nhiều khả năng là do vấn đề số lượng sữa mẹ cung cấp chứ không phải chất lượng. Vì vậy bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn về cách làm tăng lượng sữa mẹ.

Số lượng và chất lượng sữa mẹ được xem là yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ cần trang bị cho mình đủ những kiến thức để giúp con yêu có được một nguồn sữa ngọt lành.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Tell If You Have Low-Quality Breast Milk http://www.livestrong.com/article/493610-how-to-tell-if-you-have-low-quality-breast-milk/  Ngày truy cập 2/2/2017

Poor Milk Supply  http://www.whattoexpect.com/poor-milk-supply-breastfeeding.aspx   Ngày truy cập 3/2/2017

What causes a low milk supply during breast-feeding?  http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/low-milk-supply/faq-20058148  Ngày truy cập 3/2/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x