Làm gì khi mẹ lần đầu cho con bú? (P3)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc chuẩn bị chu đáo khi lần đầu cho con bú là nền tảng quan trọng mà các mẹ không nên bỏ qua.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ thật sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nếu có những kiến thức về vấn đề này thì việc cho con bú sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với những phụ nữ lần đầu làm mẹ.

Có nên cho bé bú ở nơi công cộng?

Ở một số quốc gia khác thì việc cho con bú nơi công cộng bị cấm, nhưng ở Việt Nam thì không. Để bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn khi cho con bú, hãy khéo léo cột một chiếc khăn bự hoặc vải lụa trên vai và ngực của bạn trong khi cho bé bú. Điều này cũng mang lại cho bạn và bé sự riêng tư. Mẹ hãy nhớ kiểm tra xem em bé có bị khó thở không nhé.

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì sức khỏe của bé là ưu tiên hàng đầu nên khi bé đói, mẹ hãy cho bé bú, dù đó là nơi công cộng. Tuy nhiên, hãy làm sao kín đáo nhất có thể.

Những vật dụng để hỗ trợ việc cho con bú?

Mẹ hãy mua ít nhất 2 hoặc 3 chiếc áo ngực cho con bú thoải mái để vú của bạn được hỗ trợ đúng cách. Mẹ nên mua loại có khóa kéo hoặc nắp đậy để có thể dễ mở ra khi con cần bú. Mẹ cũng cần chắc chắn rằng áo ngực của bạn có kích thước phù hợp, để lộ ra hết phần bầu vú khi cho trẻ bú, vì nếu chỉ một phần nhỏ vú của bạn lộ ra ngoài, áo ngực có thể bấm vào mô vú và dẫn đến các ống sữa bị tắc nghẽn hoặc tình trạng viêm vú.

Thời điểm thích hợp để mua áo ngực là khi sinh bé ra để mẹ có thể biết được kích thước chính xác. Tuy nhiên, việc ra khỏi nhà để đi mua sắm khi con còn quá nhỏ không phải là dễ dàng, vì vậy mẹ hãy nghĩ đến việc chuẩn bị áo ngực cho con bú vào những ngày cuối thai kỳ nhé. Nhiều cửa hàng có nhân viên được đào tạo để giúp các mẹ trang bị áo phù hợp sau 36 tuần mang thai.

Đầu vú của bạn có xu hướng bị chảy sữa, thậm chí khi nghe một đứa trẻ khóc hay khi nhìn thấy một em bé cũng có thể kích thích vú tiết sữa ra. Mẹ nên giặt sạch áo lót bằng tay. Cân nhắc việc mua một chiếc áo ngực mỏng nhẹ vào buổi tối hoặc bạn có thể mặc miếng đệm ngực trong khi ngủ. Nếu muốn vắt sữa thì một chiếc máy hút sữa sẽ là lựa chọn tốt lúc này.

Có thể tiếp tục cho bé bú sau khi trở lại công việc?

Nếu bạn trở lại làm việc không có nghĩa là bạn phải ngừng cho con bú sữa mẹ. Nếu nơi làm việc của bạn có phòng dành riêng cho trẻ nhỏ, bạn có thể gặp con trong ngày làm việc và cho bé bú như thường lệ. Nếu bạn không thể gặp con trong ngày, bạn có thể vắt sữa. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cho con bú khi bạn ở cùng với con và cho bé bú thêm sữa bột.

Khi bắt đầu giai đoạn cho con bú, có rất nhiều điều khiến mẹ bỡ ngỡ. Sự kiên trì và tình thương cho con sẽ là nền tảng để mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng bé tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, các mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong cẩm nang làm mẹ của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc