7 thói quen không tốt khi nuôi con bằng sữa mẹ

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, có một số thói quen của mẹ có thể ảnh hưởng đến bé. Hãy sớm thay đổi để con luôn được bú dòng sữa ngọt ngào.

Nhiều bà mẹ gặp khó khăn khi cho con bú. Có thể do mẹ không biết cách bế bé bú nên tư thế bú không thoải mái hay bị bé nghiến vú do sắp mọc răng… Dù vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích cho đến khi bé 2 tuổi.

Trong giai đoạn cho con bú mẹ, những thói quen hàng ngày của mẹ có thể khiến bé khó chịu, không nạp đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem đó là gì nhé.

1. Không cho bé bú đủ thời gian

Thành phần sữa mẹ có thể thay đổi ngay cả khi bạn đang cho bé bú. Sữa mẹ tiết ra lúc đầu có ít chất béo, vitamin hơn so với sữa cuối. Ngoài ra, trong sữa đầu, có một số chất dinh dưỡng mà sữa cuối không có và ngược lại. Do đó, bé cần cả hai loại sữa này. Vì vậy, nếu bạn không cho bé bú đủ thời gian, bé sẽ bị thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

7-thoi-quen-khong-tot-khi-nuoi-con-bang-sua-me-hinh-anh

2. Tuân thủ nghiêm ngặt lịch cho bé bú

Mặc dù việc lên lịch bú cho bé là rất tốt, nhưng bạn không nên tuân thủ thời gian biểu này quá khắt khe vì điều này sẽ không tốt cho bé. Tuân thủ quá nghiêm ngặt thời gian biểu sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cơn đói bụng của bé. Bạn cũng đừng đặt ra giới hạn về lượng sữa mà bé bú vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé đấy.

Muốn lập thời gian biểu cho bé, mới bạn xem thêm bài 7 điều quan trọng giúp bạn lập thời gian biểu cho bé.

3. Đừng làm việc khác khi đang cho bé bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách để mẹ và con hình thành một sợi dây liên kết bền chặt. Nếu bạn bị phân tâm vào việc khác như chơi điện thoại khi cho con bú, vô tình bạn và bé sẽ hình thành khoảng cách. Bé muốn bạn nhìn vào mắt khi cho bú. Do đó, bạn hãy làm điều này với bé nhé.

4. Uống rượu

7-thoi-quen-khong-tot-khi-nuoi-con-bang-sua-me-hinh-anh-1

Nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ uống một ít rượu để giảm căng thẳng và điều này sẽ không ảnh hưởng đến bé thì hoàn toàn sai lầm đấy. Uống rượu sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, làm hại bé. Nếu muốn uống rượu, bạn hãy vắt sữa trước khi uống rượu và bảo quản sữa cẩn thận để cho bé bú.

5. Mặc quần áo bó sát

Hãy nói không với những bộ quần áo quá chật khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Những bộ quần áo quá chật sẽ đè ép ngực của bạn, làm tắc ống dẫn sữa và thậm chí gây ra tình trạng viêm vú. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tư thế ngủ của bản thân để tránh bị tổn thương và cũng đừng dùng ngón tay đè núm vú quá mạnh nhé.

6. Tự ý sử dụng các loại thảo dược

Các phương pháp điều trị tự nhiên luôn là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn không tự ý sử dụng những loại thảo dược này mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc sử dụng thảo mộc tùy ý có thể làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa, thậm chí gây ra phản ứng phụ không đáng có.

7. Cảm thấy xấu hổ về việc cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những điều đẹp và thiêng liêng nhất trong cuộc sống. Vì vậy, không có lý do gì khiến bạn phải xấu hổ về điều này. Bạn nên cho bé bú bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào mà bé đói. Nếu đang ở nơi công cộng, bạn có thể dùng khăn hoặc áo khoác che lại và cho con bú. Bạn nên tập trung lo cho bé hơn là dành thời gian để suy nghĩ đến cảm nhận của người khác. Sự tự tin, không ngại ngần của bạn sẽ giúp bé có một bữa ăn ngon miệng đấy.

Nếu bạn có một trong 7 thói quen trên đây, hãy điều chỉnh để bé cưng có thể bú no nê và phát triển tốt về thể chất và tinh thần nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 24, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc