backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bật mí 6 mẹo mọc răng không sốt cho bé cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/03/2024

Bật mí 6 mẹo mọc răng không sốt cho bé cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Sốt mọc răng là một trong những vấn đề phổ biến ở trẻ em khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng. Liệu có cách nào giúp trẻ mọc răng không sốt hoặc làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bé mọc răng? Câu trả lời là có. Việc áp dụng một số mẹo mọc răng không sốt có thể phần nào giúp ích cho trẻ.

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được những mẹo mọc răng không sốt cho bé theo quan niệm dân gian.

6 mẹo mọc răng không sốt cho bé theo phương pháp dân gian

Có rất nhiều cách mà cha mẹ có thể làm để hỗ trợ quá trình mọc răng của trẻ diễn ra “thuận lợi” hơn. Sau đây là một vài mẹo mọc răng không sốt có thể hữu ích với bé cưng nhà bạn:

1. Sử dụng lá hẹ

Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ được áp dụng cho bé từ 3 tháng 10 ngày (100 ngày) tuổi trở lên. Khi trẻ mọc răng, lợi sẽ tách ra để răng mọc lên. Do đó, nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào vị trí răng đang mọc tăng cao, khiến bé dễ bị sốt và đau răng.

Trong khi đó, lá hẹ lại có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn tốt, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sốt và sưng đau ở phần lợi bị hở. Vì vậy, nhiều người dùng lá hẹ như một mẹo mọc răng không sốt cho trẻ em.

Cách thực hiện mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ rất đơn giản:

 • Bước 1: Rửa sạch vài cọng lá hẹ tươi, sau đó cắt nhỏ rồi giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
 • Bước 2: Sau khi cho bé bú 30 phút, bạn dùng gạc sạch quấn ngón tay, rồi chấm vào chén nước cốt lá hẹ rồi massage nướu cho trẻ.

3 tháng 10 ngày rơ lá hẹ đọc câu gì?

Trong quá trình áp dụng mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ cho bé, bạn đọc thành tiếng câu “Mọc răng không sốt, mọc tốt như hẹ”.

Bạn có thể quan tâm:

2. Đậu xanh

Mẹo mọc răng không sốt bằng đậu xanh.
Mẹo mọc răng không sốt bằng đậu xanh.

Nếu như bạn thắc mắc mẹo mọc răng không sốt là gì, hãy dùng đậu xanh! Loại đậu quen thuộc này rất an toàn đối với sức khỏe của bé và cực kỳ phù hợp với trẻ vừa bắt đầu mọc răng. Với nhiều chất dinh dưỡng và đặc tính thanh nhiệt, đậu xanh có thể làm giảm sưng đau ở vị trí mọc răng và ngăn ngừa triệu chứng sốt mọc răng ở trẻ. 

Cách áp dụng mẹo mọc răng không sốt bằng đậu xanh như sau:

 • Bước 1: Ngâm 100g đậu xanh nguyên hạt trong nước ấm 30 phút, sau đó xả sạch, cho vào nồi đun cho tới khi đậu chín nhừ.
 • Bước 2: Múc đậu ra chén cho nguội bớt rồi giã hoặc xay mịn.
 • Bước 3: Quấn gạc sạch quanh ngón tay, lấy 1 ít đậu xanh mịn rồi quết đều lên nướu của bé.

Lưu ý

Quết thật nhẹ nhàng và cẩn thận, hạn chế để đậu xanh lọt xuống họng bé và gây hóc khi nuốt.

Thời điểm bạn nên áp dụng mẹo mọc răng không sốt bằng đậu xanh này là khi phát hiện ra bé thường xuyên chảy nước miếng hoặc bị sưng nướu. Đó là dấu hiệu răng bắt đầu mọc. Khi đó, để tránh cho bé bị sốt mọc răng, cha mẹ có thể áp dụng mẹo mọc răng không sốt theo hướng dẫn ở trên.

3. Mẹo mọc răng không sốt bằng giá đỗ

Giá đỗ là một thực phẩm dễ tìm mua và có giá thành phải chăng. Nhờ chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng tốt, lại có đặc tính giải nhiệt, giá đỗ được dùng như một mẹo mọc răng không sốt cho bé.

Để thực hiện mẹo mọc răng không sốt bằng giá đỗ, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch 7 cọng giá đỗ (đối với bé trai) hoặc 9 cọng giá (đối với bé gái), sau đó đem hấp chín.
 • Bước 2: Đợi giá nguội bớt thì bạn quấn gạc quanh ngón tay và rơ nướu cho bé.

Theo mẹo dân gian lưu truyền, bạn chỉ nên thực hiện mẹo mọc răng không sốt này khi chỉ có bạn và con, không được làm khi có ai ở cùng. Ngoài ra, dân gian còn truyền miệng câu nói “Mọc nhanh như giá, mọc răng không sốt” và dặn dò nhau rằng nói câu này 7 lần đối với bé trai và 9 lần đối với bé gái, vừa đọc vừa cầm hết giá đỗ lên và lần lượt rơ nướu trên rồi đến nướu dưới. 

Thực tế, bí quyết của việc dùng giá đỗ như một mẹo mọc răng không sốt cho bé không phải ở câu “thần chú”, mà là nhờ tính mát, thanh độc của giá giúp giảm sưng viêm và tiêu diệt vi khuẩn ở vị trí mọc răng, từ đó hạn chế cơn sốt mọc răng.
Bạn cũng nên lưu ý là cả mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giá đều chỉ áp dụng cho trẻ đủ 100 ngày tuổi trở lên.

4. Quả na

Mẹo giúp trẻ mọc răng không sốt bằng quả na.
Mẹo giúp trẻ mọc răng không sốt bằng quả na.

Việc dùng quả na (mãng cầu ta) như một mẹo mọc răng không sốt cho bé đã được áp dụng từ xa xưa. Những chất dinh dưỡng của quả na có thể có lợi cho quá trình mọc răng của bé. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng mẹo mọc răng không sốt này cho trẻ đã bắt đầu mọc răng.

Để áp dụng mẹo dân gian mọc răng không sốt bằng quả na, bạn nên làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn quả na to, chín cây, gai nở.
 • Bước 2: Bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt dằm nát rồi bón cho bé.

Bạn cũng có thể cho trẻ gặm trực tiếp những miếng mãng cầu ta đã xé nhỏ và bỏ vỏ bỏ hạt. Ngoài ra, uống nước ép mãng cầu ta cũng có thể hữu ích.

5. Mẹo mọc răng không sốt bằng chân gà luộc

Bạn có thể bất ngờ với mẹo mọc răng không sốt bằng chân gà luộc, nhưng đây là phương pháp được áp dụng nhiều và có tỷ lệ thành công khá cao. Bạn nên dùng mẹo mọc răng không sốt này cho những trẻ đã quen với việc ăn dặm.

Cách thực hiện mẹo dân gian mọc răng không sốt bằng chân gà như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch chân gà, cắt bỏ móng rồi luộc chín hoàn toàn
 • Bước 2: Cho bé gặm ăn trong 15 phút.

Hãy áp dụng cách này 1-2 lần/tuần để thấy được hiệu quả bất ngờ trong việc ngăn ngừa sốt mọc răng ở trẻ nhỏ.

6. Rau ngót

Một trong những mẹo mọc răng không sốt cho bé theo dân gian là dùng lá rau ngót. Nhờ vào tính mát và khả năng giải độc, hoạt huyết, sát khuẩn, tiêu viêm, rau ngót có thể được sử dụng để làm giảm đau và giảm sốt mọc răng.

Cách thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không sốt bằng rau ngót:

 • Bước 1: Rửa sạch lá rau ngót rồi xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
 • Bước 2: Quấn gạc sạch quanh ngón tay, rồi chấm vào nước cốt rau ngót và rơ đều lên phần lợi cho bé sau khi bé bú 30 phút.

Bạn có thể quan tâm:

Lưu ý khi áp dụng các mẹo mọc răng không sốt cho trẻ

Mẹ áp dụng mẹo cho bé mọc răng không sốt.
Mẹ áp dụng mẹo cho bé mọc răng không sốt.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định hiệu quả từ việc áp dụng những mẹo mọc răng không sốt theo phương pháp dân gian đã được đề cập ở trên. Do đó, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian được truyền miệng.

Bạn không nên quá phụ thuộc hay lạm dụng những phương pháp này. Việc lạm dụng các biện pháp trên có thể gây ra những tác dụng phụ lâu dài. Còn nếu phát hiện trẻ bị sốt mọc răng một cách bất thường và nghiêm trọng, hãy đưa bé đi khám, để xác định nguyên nhân, đừng chỉ phụ thuộc vào những biện pháp này.

Ngoài ra, bên cạnh những mẹo mọc răng không sốt trên, bạn cũng nên áp dụng những cách sau để hỗ trợ quá trình mọc răng của bé:
 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ thật sạch
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé qua chế độ ăn hàng ngày 
 • Quan sát các triệu chứng bất thường trong quá trình mọc răng của trẻ để kịp thời có biện pháp chữa trị phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được các mẹo mọc răng không sốt cho trẻ theo dân gian.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo