🔥 Bài đăng hot nhất

Mẹo trước khi cho bé ăn dặm mẹ áp dụng ngay nhé

Như các mẹ cũng biết ăn dặm là một giai đoạn rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ vì giai đoạn này sẽ quyết định đến sức khỏe cũng như tâm lý hình thành thói quen ăn uống của bé. Vì vậy áp dụng mẹo trước khi cho bé ăn dặm được các mẹ rất quan tâm, dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn dặm lần đầu hiệu quả nhé.

Khi nào nên tập cho bé ăn dặm lần đầu tiên?

Sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác. Sữa bột chỉ được dùng trong trường hợp bất khả kháng là mẹ không có sữa, hoặc không đủ sữa cho con bú. Nếu bạn có đủ sữa cho bé, đừng lạm dụng sữa bột. Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ vẫn cho con bú nhưng lưu lượng giảm dần đi để các bé làm quen với các thức ăn mới.Không nên cho trẻ ăn dặm từ quá sớm (trước 4 tháng) vì dạ dày và thận của các bé còn rất non nớt, đang trong giai đoạn hoàn thiện nên khó có thể tiêu thụ được các thức ăn khác, 'rắn' hơn sữa mẹ. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên (thông thường khoảng tháng thứ 5, thứ 6), đó là dấu hiệu chắc chắn rằng: 'mẹ ơi, con muốn ăn dặm rồi'.

Mẹo trước khi cho bé ăn dặm

Chọn người dễ ăn đút bé ăn muỗng đầu tiên:

Đây là mẹo dân gian cho bé ăn dặm được truyền lại từ bao đời nay. Khi cho bé ăn dặ đầu tiên, mẹ hãy chọn người dễ ăn đút cho bé muỗng đầu tiên. Việc chọn người dễ ăn như một cách “xin vía” ăn uống của người đó để bé không kén ăn. Sau đó, mẹ có thể tự tin trổ tài nấu nướng cho bé ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm chỉ huy hay truyền thống,... thỏa thích.

Tập cho bé ăn dặm như thế nào?

Thực phẩm để tập ăn cần đơn giản, dễ làm. Bạn đừng chú ý đến thành phần dinh dưỡng vội vì điều quan trọng lúc này là tập cách ăn, giúp bé quen với độ đặc, vị thức ăn mới và ăn bằng thìa thay vì bú mút. Các thức ăn đầu tiên có thể là:

- Chuối hoặc đu đủ, xoài chín mềm nạo bằng thìa.

- Một miếng khoai lang hoặc khoai tây nhỏ nấu chín mềm, tán nhuyễn, trộn với vài thìa sữa mẹ hoặc loại sữa bò bé đang bú.

- Một thìa bột ăn liền của trẻ em pha loãng với nước ấm hoặc sữa, 1 thìa nước cơm hòa với sữa.

- Tán nhuyễn vài thìa bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình.

Đầu tiên, cần chọn một trong các thứ trên cho bé nếm thử từng chút một. Nếu bé chịu ăn, có thể tăng dần lên 1-3 thìa nhỏ. Nên tập lúc bé đói; sau đó vẫn cho bú bình thường đến khi đủ no.Khi bé đã quen với thức ăn đầu tiên, hãy cho bé nếm loại mới với cách như trên. Dần dần, bé sẽ quen với nhiều mùi vị, độ đặc khác nhau của thức ăn. Nên tập từ ít đến nhiều, từ loãng đến sền sệt rồi đặc hơn để bé dần dần thích nghi. Mỗi loại thức ăn mới cần tập trong 3-5 ngày mới chuyển sang thức khác. Thời gian này đủ để bé làm quen với thực phẩm, giúp mẹ phát hiện ra loại thức ăn gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

Khung thời gian thích hợp cho bé lần đầu ăn dặm

Mẹ nên cho bé ăn dặm từ khoảng 9-10 giờ sáng. Tuy nhiên giờ ăn này cũng có thể tùy thuộc vào giờ sinh hoạt của gia đình.

Cần lưu ý tránh cho trẻ ăn vào lúc đang buồn ngủ vì trẻ sẽ không hứng thú với đồ ăn.

Hy vọng với mẹo trước khi cho bé ăn dặm này sẽ giúp các mẹ chăm sóc các bé trong thời gian ăn dặm hiệu quả hơn.

Mẹo trước khi cho bé ăn dặm mẹ áp dụng ngay nhéMẹo trước khi cho bé ăn dặm mẹ áp dụng ngay nhé
4
17k
6 Bình luận

6 bình luận

Tham khảo ạ

2 tháng trước
Thích
Trả lời

Các mẹ có xem ngày cho bé ăn không ạ, bà ngoại cứ bắt chọn ngày sạch tốt mới cho ăn

2 tháng trước
Thích
Trả lời

tập bé ăn dặm là cả 1 quá trình ấy, em với con em như đánh trận với nhau luôn, con em chả chịu ăn gì cả

2 tháng trước
Thích
Trả lời

lót dép hóng các mẹ, bé nhà em cũng sắp tập ăn rồi, em vẫn chưa biết nên cho ăn cháo hay bột ăn dặm đây

2 tháng trước
Thích
Trả lời

em thấy lúc đầu nên cho con ăn bột ăn dặm ấy, bé nhà em hồi bé thì ăn bột ăn dặm cerelac rồi 8 tháng mới ăn cháo mẹ nấu í

2 tháng trước
Thích
Trả lời

học hỏi các mẹ từ từ, con em được 5 tháng rồi mà em có nên cho ăn dặm chưa các mẹ ha?

2 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo
Quảng cáo