Cách làm mờ sẹo cho trẻ mà mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Hồ · Ngày cập nhật: 25/12/2019

  Cách làm mờ sẹo cho trẻ mà mẹ nên biết
  Quảng cáo

  Cách chăm sóc vết thương và điều trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng vết sẹo trên cơ thể. Vậy đối với các bé thì nên điều trị thế nào, sẹo có biến mất hay không? Hello Bacsi sẽ đưa ra các lưu ý và phương pháp hỗ trợ làm mờ sẹo an toàn, phù hợp với trẻ mà mẹ có thể xem xét lựa chọn.

  Khi con bị té ngã hay vừa trải qua một ca phẫu thuật, hẳn là mẹ sẽ rất lo lắng về việc con có thể phải mang vết sẹo vĩnh viễn. Lúc này, các mẹ nên đưa con đến phòng khám nhi để được tư vấn về những phương pháp điều trị an toàn cho trẻ.

  Trước khi sẹo hoàn toàn trưởng thành (vết sẹo đã lành hẳn, khá phẳng, mềm và nhạt màu) mất khoảng 12-18 tháng, các phương pháp điều trị thường sẽ không được thực hiện vì nó có thể làm vết sẹo tồi tệ hơn.

  Quan điểm chuyên môn

  Một số báo cáo trên quan điểm cá nhân cho biết: vitamin E có thể có hiệu quả trong việc trị sẹo cho trẻ, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận quan điểm này. Hơn nữa, nhiều báo cáo khác cũng lưu ý rằng dùng vitamin E có thể để lại các tác dụng phụ, kể cả làm sẹo trở nên xấu hơn.

  Mẹ có nên dùng thuốc làm mờ sẹo cho con?

  cach-lam-mo-seo-cho-tre-ma-me-nen-biet-2

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc không kê toa giúp làm mờ sẹo. Chiết xuất từ hành là một thành phần trong các loại thuốc này, sẽ giúp xoa dịu và làm sẹo bớt đỏ.

  Theo một nghiên cứu năm 2007 trong sách về chăm sóc vết thương, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng: chiết xuất hành hỗ trợ làm nhạt màu sẹo lồi và sẹo phì đại, nhưng không có nhiều tác dụng trong việc giảm ngứa và thu nhỏ độ lồi sẹo. Tuy nhiên, trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng các loại thuốc trị sẹo không kê toa này.

  Tác hại của ánh nắng mặt trời trong quá trình làm mờ sẹo

  Vùng da quanh sẹo có thể phản ứng với ánh nắng và làm sẹo thâm hơn. Vì vậy, để hình dạng sẹo của bé không bị xấu đi, mẹ hãy bôi kem chống nắng lên khu vực da bị sẹo. Các sản phẩm kem chống nắng nên thuộc loại an toàn cho bé và có SPF 35 trở lên. Mẹ nên nhớ rửa sạch và lau khô vùng sẹo của bé trước rồi mới bôi một lớp kem mỏng lên sau. Hãy thoa kem lại sau mỗi 30 phút khi trời còn nắng.

  Một số phương pháp làm mờ sẹo mẹ có thể xem xét

  Khi con đã lớn hơn, mẹ có thể nhờ bác sĩ nhi tư vấn về các cách làm mờ sẹo. Nếu như vết sẹo làm bé khó chịu, bác sĩ thường sẽ gợi ý phẫu thuật để loại bỏ sẹo hoàn toàn. Phẫu thuật loại bỏ sẹo thường chỉ được áp dụng cho trẻ trên 4 tuổi.

  Dùng phương pháp laser sẽ phá hủy các mô sẹo và làm mờ dấu hiệu. Tuy nhiên, cần mất khoảng hơn 1 năm để vùng da bị sẹo lành hẳn trước khi dùng phương pháp này. Tuy nhiên, tia laser có thể không hiệu quả trên một số loại sẹo. Ví dụ, sử dụng tia laser nhuộm cũng không giúp ích nhiều trong việc giảm màu đỏ, độ lồi hay kết cấu của các vết sẹo do bỏng nhưng lại loại bỏ hiệu quả những vết chàm (bớt) đỏ ở trẻ.

  Trẻ có thể bị thương một vài lần trong đời là chuyện không thể tránh khỏi. Những vết sẹo để lại sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của con, vì vậy mẹ hãy chăm sóc cẩn thận, lưu ý những vấn đề trên và tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể làm mờ sẹo hiệu quả, an toàn cho các bé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phương Hồ · Ngày cập nhật: 25/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo