Phát hiện mới về cách làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra với bất kì trẻ nào khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Các chuyên gia mới đây đã tìm ra phương pháp làm giảm thiểu nguy cơ này ở trẻ.

Độ tuổi có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cao nhất là từ 1 đến 4 tháng tuổi. Vì vậy mà bố mẹ cần phải quan tâm hết sức đến giấc ngủ của trẻ ở những năm tháng đầu đời cũng như có các biện pháp phòng tránh. Bài viết dưới đây sẽ giải tỏa được những lo âu của bố mẹ về vấn đề trên.

Lợi ích của việc cho trẻ ngủ chung phòng

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyến cáo về việc cho trẻ sơ sinh ngủ chung phòng với bố mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và lý tưởng nhất là trong năm đầu tiên. Điều này có thể làm giảm nguy cơ chết đột ngột tới 50%.

Cho trẻ ngủ chung với bố mẹ có rất nhiều ý nghĩa. Lý do chính là việc bố mẹ luôn có thể quan sát và chăm sóc bé, làm cho các công việc chăm sóc và cho trẻ bú trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì khi bé ở bên cạnh, bố mẹ có thể nhận thấy bất kỳ mối nguy hiểm nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải có chỗ ngủ riêng, chẳng hạn như nôi hoặc cũi. Bố mẹ không nên cho trẻ ngủ trên một bề mặt mềm mại như ghế dài hay ghế bành. Trẻ cũng không nên ngủ cùng giường với bố mẹ. Nhưng khi cho trẻ bú đêm, mẹ nên cho bé bú ở trên giường. Sau khi cho bé bú xong, đặt bé trở về nôi để ngủ. Cho con bú có thể làm giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) lên tới 70%.

Cách tạo môi trường ngủ an toàn

Ngoài việc cho bé ngủ chung phòng hay cho bú, bố mẹ cũng cần tạo một môi trường ngủ an toàn cho bé. Sau đây là những điều bố mẹ cần lưu ý:

  • Đặt bé nằm ngửa trên một bề mặt chắc chắn, chẳng hạn như nôi hoặc nệm với một tấm drap giường vừa vặn;
  • Nệm của bé phải thoải mái và được bao bọc bởi tấm nệm;
  • Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc hoặc các chất kích thích;
  • Không bỏ gối, chăn hoặc các đồ chơi mềm vào trong nôi vì chúng có thể làm trẻ mắc kẹt dẫn đến ngạt thở;
  • Không sử dụng thiết bị thu phát tín hiệu tại nhà hoặc các thiết bị khácnhư bộ định vị;
  • Không cho trẻ ngủ trên giường mềm.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bậc cha mẹ có thêm kiến thức về việc phòng chống hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và giúp trẻ có một giấc ngủ thật ngon.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc