Mẹ nên lập kế hoạch cho con bú như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nowadays, more and more women are choosing to breastfeed to best meet their comprehensive developmental needs. Therefore, careful preparation for breastfeeding plans is an important foundation that mothers should not overlook.

Pregnant women need to plan carefully before starting the period of breastfeeding. That will be an important step to help mothers confidently raise their babies with their own cool and sweet milk . However, what is the best time for planning and what do mothers need to best support breastfeeding? All of the above questions will be answered in the following article.

Planning to breastfeed throughout pregnancy

The body of a woman during pregnancy is truly wonderful. By the time the mother is pregnant, the body has begun to prepare for breastfeeding. Evidence is that milk ducts and milk glands grow, the flow of blood flowing into the chest is greater and most noticeably the larger breast area during pregnancy.

You should consult a specialist about breastfeeding planning before the birth of your baby

During the first visit, the doctor will examine the breast for the mother to detect any lumps or other abnormal problems. If your mother is experiencing nipple retraction, your doctor may recommend strategies to prepare for breastfeeding well.

Arrange to attend a breastfeeding or breastfeeding support group

Những chương trình này thường được các bệnh viện hay trung tâm phụ sản tổ chức dưới sự hướng dẫn của các nữ hộ sinh hay các chuyên gia tư vấn về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các lớp học và nhóm hỗ trợ này sẽ giúp cho bạn trang bị những kiến thức về việc xử lý những khó khăn phát sinh trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Liệt kê bất kỳ câu hỏi hay mối quan tâm nào liên quan đến việc cho con bú sữa mẹ

Mẹ nên soạn ra bất kỳ câu hỏi hay những vấn đề, thắc mắc gì xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ sau đó nhờ bác sĩ giải đáp và tư vấn thêm.

Chia sẻ với bạn bè hay các thành viên trong gia đình về quyết định của bạn

Thông qua những cuộc trò chuyện hay sự hỗ trợ của họ, bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh cũng như nhận được những kinh nghiệm nào đó từ những người đi trước.

Đọc sách tham khảo về cho con bú sữa mẹ

Trên thị trường có rất nhiều loại sách về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cho nên tốt nhất mẹ hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ để chọn được cuốn sách tốt nhất nhé.

Những đồ dùng cần thiết khi cho con bú

Những vật dụng này không bắt buộc, nhưng theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể giúp cho việc bú mẹ của bé trở nên thoải mái và thuận tiện hơn.

Áo ngực dành cho phụ nữ thời kỳ cho con bú

Những chiếc áo ngực được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các mẹ nên rất thoải mái. Chúng có kích thước lớn hơn áo ngực bình thường và còn có lớp đậy nữa nên mẹ có thể dễ dàng đóng mở phần cúp áo mà không cần phải cởi hẳn ra khi cho con bú.

Bạn nên đợi đến 2 tuần cuối cùng của thai kỳ rồi hãy mua áo, khi đó ngực của bạn sẽ có kích cỡ tương đương sau khi sinh. Như đã nói, lượng sữa  tiết ra ngày càng nhiều nên thậm chí kích thước vòng ngực có thể tăng gấp đôi. Mẹ nên ghi nhớ điều này và tìm kiếm một nhân viên bán hàng am hiểu về vấn đề này khi đi mua sắm nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đợi sau khi sinh mới mua áo, nhưng trong những ngày đầu sau sinh, bạn sẽ không có đủ thời gian hoặc sức lực để đi mua sắm.

Áo hai dây cho mẹ sau sinh

Những chiếc áo vẫn được thiết kế có nút cài áo ở trước ngực để mẹ có thể đóng mở cho con bú một cách thuận tiện và kín đáo. Một số áo hai dây có thể linh hoạt sử dụng như áo ngực hay một chiếc áo dây thời trang khác.

Gối cho bé bú

Loại gối này được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cho em bé khi bú. Chúng có thể giúp cho bạn tránh mỏi ở vai hoặc cổ trong thời gian cho con bú. Loại gối này thuận tiện và cố định vị trí em bé tốt hơn những loại gối thông thường.

Miếng đệm thấm sữa

Thông thường khi cho con bú, vú mẹ thường bị rỉ sữa. Hay khi trẻ khóc hoặc không bắt được núm vú có thể khiến sữa bắn ra bất ngờ. Việc sử dụng miếng đệm thấm sữa dùng một lần hoặc sử dụng lại hay rửa sạch được sẽ giúp cho quần áo được sạch và khô ráo hơn.

Máy hút sữa

Ngay cả khi bạn không có ý định hút sữa thường xuyên thì biết đâu được một lúc nào đó chiếc máy hút sữa sẽ là công cụ hữu ích giúp mẹ bớt căng sữa.

Những đồ dùng hỗ trợ khác

Lanolin, sold in many pharmacies, can alleviate nipple pain. And hot / cold gel packs placed in a bra can soothe a sore, sore breast.

Planning for breastfeeding is really important. If the mother elected well prepared all the above suggested steps, breastfeeding will become a lot easier.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc