Lưu ý an toàn cho trẻ sơ sinh đi chơi dịp tết tây

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trong dịp lễ đón tết tây, hẳn bạn và gia đình sẽ lên kế hoạch để dành ra những buổi sum họp gia đình. Nếu có con nhỏ, bạn có thể sẽ băn khoăn có nên cho trẻ ra ngoài chơi cũng như chuẩn bị thế nào để trẻ đi chơi thật vui mà không gặp vấn đề sức khỏe. Nếu trẻ đã một tháng tuổi, bạn hãy cho con ra ngoài chơi bởi vì không khí trong lành và sự thay đổi của môi trường xung quanh rất tốt cho cả mẹ và bé. Khi quyết định cho trẻ đi chơi cùng cả nhà, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Kem chống nắng – hiệp sĩ bảo vệ làn da của bé yêu

Da của trẻ sơ sinh rất dễ bị cháy nắng trong sáu tháng đầu tiên, vì vậy điều quan trọng bạn cần giữ trẻ tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp và ánh nắng phản chiếu (ví dụ như tránh những nơi có nước, cát hoặc bê tông) càng nhiều càng tốt. Nếu bạn phải đưa trẻ ra ngoài nắng, hãy cho bé mặc quần áo nhẹ và có màu sáng, với một chiếc mũ vành hoặc các loại mũ có thể che mặt trẻ. Nếu trẻ đang nằm hoặc ngồi ở một nơi, bạn nên chắc chắn rằng nơi đó có bóng râm và hãy giữ cho trẻ trong bóng râm nếu ánh nắng mặt trời di chuyển.

Bên cạnh đó, bạn có thể thoa kem chống nắng lên những vùng lộ da của bé nếu quần áo bảo hộ, nón, và bóng râm không che hết. Bạn lưu ý chỉ thoa kem chống nắng lên diện tích nhỏ của cơ thể như mặt và lưng của bàn tay khi cần thiết. Kiểm tra kem trước bằng cách thoa lên một vùng da nhỏ trên lưng của trẻ để chắc chắn rằng trẻ không nhạy cảm với thành phần kem. Mặc dù kem chống nắng có thể dùng cho tất cả các vùng của cơ thể mà ánh nắng mặt trời có thể tiếp xúc, bạn vẫn phải cẩn thận tránh xa vùng mắt của em bé.

Kiểm tra nhiệt độ các đồ vật mà bé có khả năng chạm vào

Đối với những tháng có thời tiết nóng, bạn không nên để dụng cụ dành cho bé (như ghế ngồi và xe đẩy) dưới ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, vì các bộ phận bằng nhựa và kim loại có thể đủ nóng để làm bỏng con bạn. Bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ bề mặt của bất kỳ thiết bị nào trước khi bạn để trẻ tiếp xúc với nó.

Bảo vệ con bằng các lớp áo ấm giữa thời tiết lạnh

Trong thời tiết lạnh hay mưa khắc nghiệt, giữ ấm cho em bé của bạn bằng các lớp quần áo càng nhiều càng tốt. Nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy mặc áo ấm cho trẻ và sử dụng một chiếc mũ ấm để che đầu và tai. Bạn có thể bảo vệ khuôn mặt của trẻ khỏi lạnh với một tấm chăn khi bạn đang ở bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị trang phục cho bé phù hợp khi trẻ đi chơi. Khả năng điều chỉnh thân nhiệt của bé, nhất là trẻ dưới một tuổi, chưa thật sự hoàn hảo nên sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp. Vì vậy, quần áo của bé phải giữ được nhiệt khi trẻ đang ở nơi lạnh và để hơi thoát nhiệt khi trẻ đang ở một nơi rất ấm áp. Bạn cũng nên mặc áo khoác ngoài cho trẻ.

Để kiểm tra xem quần áo của trẻ có thích hợp hay không, hãy cảm nhận bàn tay và bàn chân của trẻ và da trên ngực trẻ. Bàn tay và bàn chân của trẻ nên mát hơn thân một chút, nhưng không được lạnh quá. Ngực của trẻ phải cảm thấy ấm. Nếu bạn cảm thấy bàn tay, bàn chân, ngực bị lạnh, hãy đưa trẻ đến một căn phòng ấm, cởi bớt đồ ra, và cho trẻ ăn hoặc uống một món nào đó ấm ấm như sữa ấm, súp, nước lọc ấm… hoặc ôm chặt trẻ vào lòng để sưởi ấm cho trẻ. Lớp quần áo quấn ngoài chỉ giữ lại phần không khí lạnh bên trong mà thôi, vì vậy hãy dùng các phương pháp khác để làm ấm cơ thể của trẻ trước khi bạn cho trẻ vào trong chăn hoặc mặc thêm quần áo.

Chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng và cẩn thận sẽ giúp buổi đi chơi của bạn và con thật tuyệt vời. Chúc bé yêu và cả nhà có kì nghỉ lễ thật vui và an toàn nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc