39 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ 39, bé có thể có khả năng:

  • Chơi đánh tay hoặc vẫy tay chào tạm biệt;
  • Dần phát ra những âm thanh liến thoắng không mạch lạc và bắt đầu phát ra chút ít các âm giống như từ, cụm từ và câu;
  • Vịn vào đồ vật để bước đi;
  • Hiểu từ “không” nhưng không phải lúc nào cũng nghe theo.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Bé hiểu thấu đáo ngữ điệu trong lời nói của bạn hơn là từ ngữ thực tế mà bạn nói ra. Bé có thể hiểu được khi nào bé làm bạn hài lòng, vì thế hãy khen ngợi bé thật rõ ràng, chẳng hạn như “Con của mẹ giỏi quá, đã biết nhặt cái lúc lắc lên rồi”. Bạn càng nói chuyện nhiều với bé thì bé càng học được nhiều cách giao tiếp.

Bé bắt đầu hiểu từ “không” mặc dù có thể vẫn chưa nghe theo. Ví dụ, bạn sẽ thấy bé cố gắng chạm vào một vật gì đó ngay sau khi bạn đã nói không được chạm vào. Tốt nhất là bạn nên sử dụng từ “không” một cách hạn chế. Sau khi sử dụng từ “không” với bé, hãy đưa bé ra khỏi nơi bé đã làm sai và khiến bé chú tâm và thực hiện hoạt động mới.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Mỗi bác sĩ sẽ có phương pháp kiểm tra sức khỏe cho bé tùy vào từng tình trạng cụ thể. Các bài kiểm tra thể chất tổng quát, cũng như số lượng, loại kỹ thuật để chẩn đoán và thủ tục thực hiện cũng sẽ rất khác nhau tùy theo thể trạng từng bé. Bác sĩ hoặc y tá sẽ kiểm tra toàn bộ hoặc hầu hết các điều sau:

  • Tiêm chủng cho bé nếu bé chưa được tiêm trước đó. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm.
  • Có thể xét nghiệm hồng cầu để kiểm tra xem bé có bị thiếu máu hay không (thường là bằng cách châm kim trên đầu ngón tay).

Mẹ nên biết thêm những gì?

Viêm họng

Trẻ em hiếm khi bị viêm họng. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc những người thân trong gia đình như anh chị em ruột của bé bị viêm họng, hãy luôn đề phòng với các triệu chứng của viêm họng ở bé.

Hãy xem thử amiđan của bé có bị sưng, đỏ lốm đốm trắng hay không. Các triệu chứng khác bao gồm đau họng kéo dài hơn một vài ngày, sốt trên 38 độ C, bị ớn lạnh và sưng tuyến bạch huyết hoặc đau phía dưới cằm.

Hãy gọi bác sĩ nếu bé có bất kỳ triệu chứng nào được mô tả như trên hoặc nếu bé gặp khó khăn khi nuốt, thở. Nếu bé có kết quả dương tính với liên cầu khuẩn, bác sĩ cho bé dùng thuốc kháng sinh. Hãy chắc chắn rằng bạn cho bé uống đầy đủ toàn bộ thuốc bác sĩ kê toa, thậm chí khi bé đã khoẻ, nếu không bé sẽ có thể mắc phải các biến chứng nghiêm trọng.

Chân phẳng

Ở trẻ em, chân phẳng là một hiện tượng khá phổ biến do một vài nguyên nhân. Trước hết, bởi vì các bé không đi nhiều nên các cơ bắp ở chân không được luyện tập đầy đủ để phát triển thành các vòm cung. Thứ hai, lớp đệm mỡ che phủ vòm cung rất khó để phân biệt, đặc biệt là ở trẻ mũm mĩm. Khi bé bắt đầu bước đi, bé đứng với hai chân dang ra để có được sự cân bằng, trọng lượng đặt lên vòm cung nhiều hơn và khiến chân có hình dạng phẳng hơn.

Ở hầu hết trẻ em, hình dạng chân phẳng sẽ từ từ giảm dần theo năm tháng và theo thời gian khi đạt được sự tăng trưởng đầy đủ, các vòm cung sẽ được hình thành với hình dạng bình thường mà chỉ một tỷ lệ nhỏ chân phẳng vẫn được duy trì.

Đi được quá sớm

Cũng giống như việc đứng lên, đi quá sớm sẽ không thể gây ra trạng thái chân vòng kiềng hoặc bất kỳ tình trạng nào khác. Trong thực tế, điều này sẽ mang lại lợi ích vì nhờ vào đó bé sẽ được tập luyện và củng cố các cơ bắp khi bước đi một mình. Nếu bé đi bằng chân trần thì sức mạnh đôi chân sẽ được tăng cường. Vì vậy hãy để đôi chân bé được thoải mái khi bước đi. Tuy nhiên, bạn không nên thúc giục bé đi nếu bé vẫn chưa muốn học hỏi kỹ năng này.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Vào tuần 39, bạn sẽ có rất nhiều điều cần quan tâm lo lắng:

Bé sợ người lạ

Bé sẽ thể hiện sự gắn bó với bố mẹ, hoặc người thường ở bên chăm sóc bé trong những tháng đầu tiên, bé dưới sáu tháng tuổi hoặc lớn hơn hầu hết sẽ phản ứng tích cực với hầu hết người trưởng thành. Cho dù là người lớn thân quen hay người lạ, bé cũng sẽ sắp xếp họ vào nhóm những người có khả năng đáp ứng các nhu cầu của bé. Thông thường, khi bé được tám hay chín tháng tuổi, bé bắt đầu nhận ra mặt nào của chiếc bánh quy nên được trét bơ lên; bé biết ai là người chăm sóc chủ yếu cho bé; và rằng bé phải luôn gần gũi với họ và thể hiện thái độ thật rõ ràng với bất cứ ai đang cố để tách bé ra khỏi họ. Suốt khoảng thời gian này, ngay cả ông bà người từng được bé quý mến đột nhiên cũng có thể bị từ chối khi bé cứ liều mình bám lấy bố mẹ.

Sự cảnh giác với người lạ có thể biến mất một cách nhanh chóng trong khoảng một năm. Khoảng hai trong mười bé sẽ không gặp phải cảm giác lo sợ này hoặc bé vượt qua nỗi sợ này quá nhanh chóng đến mức bạn sẽ không kịp nhận ra. Nếu bé luôn thể hiện sự lo lắng trước người lạ, đừng gây áp lực bắt bé phải hòa đồng. Rồi bé sẽ dần làm quen với điều này, quan trọng nhất bạn nên để bé tự trải nghiệm theo cách của mình. Trong khi chờ đợi, hãy cảnh báo bạn bè và gia đình rằng bé đang trải qua một giai đoạn sợ hãi và rằng những động chạm thân mật quá nhanh sẽ tạo cho bé cảm giác lo sợ. Đề nghị người xung quanh thay vì cố gắng để ôm chầm lấy bé ngay lập tức, hãy cố gắng tiếp cận chậm rãi bằng cách mỉm cười, trò chuyện cùng bé, cho bé một món đồ chơi trong khi bé đang ngồi an toàn trên đùi bạn.

Nếu bạn thực sự không thể trấn an bé khi bé ở cùng người giữ trẻ thì đó là lúc bạn cần đánh giá lại tình trạng được chăm sóc của con bạn. Có thể những người giữ trẻ không cho bé đủ sự quan tâm và yêu thương mà bé cần, cho dù họ tỏ vẻ quan tâm khi bạn có mặt. Hoặc có thể đơn giản chỉ là bé đang mắc phải chứng sợ người lạ cực độ. Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, có thể khóc hàng giờ khi mẹ đi đâu đó, ngay cả khi ba hoặc bà là người trông coi bé. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể phải hạn chế thời gian rời khỏi con cho đến khi giai đoạn quá lưu luyến mẹ qua đi. Nếu bạn không thể thực hiện điều này, hãy sẵn sàng bên bé nhiều nhất có thể khi bạn ở nhà.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

9 nguyên nhân gây đau rát cổ họng bạn cần lưu tâm

Đau rát cổ họng thường do các bệnh nhiễm trùng tai mũi họng gây ra. Mặc dù rất hiếm, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Phân biệt viêm amidan và viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm amidan và viêm họng liên cầu khuẩn thường bị sử dụng nhầm lẫn với nhau vì chúng có chung một số triệu chứng tương tự.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Viêm họng nên ăn gì và kiêng gì để chóng khỏi bệnh?

Viêm họng có thể gây nóng rát cổ họng và khó khăn cho việc ăn uống. Vậy bị viêm họng nên ăn gì và kiêng gì để đỡ đau họng và mau khỏi bệnh?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

4 nguyên nhân khiến họng nổi nốt đỏ mà bạn cần lưu tâm

Họng nổi nốt đỏ có thể là kết quả của nhiễm trùng hoặc một số bệnh lý nghiêm trọng khác. Do đó, việc thăm khám để chẩn đoán nguyên nhân là rất cần thiết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

cách ngâm tỏi chữa viêm họng

Cách ngâm tỏi chữa viêm họng: Bài thuốc hay bạn nên thử

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 01/06/2020 . 5 phút đọc
Dalacin C

Dalacin C

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 26/05/2020 . 8 phút đọc
Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020 . 7 phút đọc
zinnat suspension

Zinnat Suspension

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020 . 7 phút đọc