36 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần cuối cùng của tháng thứ 9, bé đã có thể có khả năng:

 • Chơi trò vỗ tay hoặc vẫy chào tạm biệt;
 • Cầm nắm đồ vật trong nhà để bước đi;
 • Đứng một mình trong giây lát;
 • Hiểu hiệu lệnh “không” nhưng không phải lúc nào cũng tuân theo nó.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Khi bé bắt đầu đứng và di chuyển khắp nơi, hẳn bạn sẽ băn khoăn liệu bé có thật sự cần mang giày. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia và bác sĩ đều cho rằng bé không cần phải mang giày, trừ khi bé chạy nhảy thường  xuyên nhiều bên ngoài.  Nếu bạn thấy chân bé bị vòng kiềng, bàn chân đưa ra ngoài khi bước đi và bàn chân bé có vẻ phẳng dẹt, đây là điều bình thường. Đi chân trần có thể giúp tăng cường cơ chân của bé và giúp bé cảm giác được kết cấu bên dưới bàn chân, từ đó giúp bé tăng khả năng giữ thăng bằng.

Có nhiều cách để giúp bé bước đi. Bạn có thể đứng hoặc quỳ xuống trước mặt bé và giúp bé đi về phía bạn bằng cách giữ hai tay bé. Hoặc bạn có thể dang tay về phía bé và cổ vũ nhiệt tình để bé tập đi. Một số bé thích đẩy xe tập đi – loại vừa hỗ trợ bé tập đi và vừa có tính di động. Hãy tìm cho bé một chiếc xe tập đi với phần chân đế rộng và chắc chắn.

Lúc này, bạn cũng cần đảm bảo an toàn cho bé hơn bằng cách đặt chốt cửa ở các tủ mà bé không được tiếp cận. Bạn cũng có thể cất tất cả các loại chất tẩy rửa hoặc chất độc có khả năng gây nguy hiểm ở tủ cao hơn. Ngoài ra, nệm trong giường cũi của bé cũng nên được đặt ở nơi thấp nhất.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hầu hết các bác sĩ sẽ không sắp xếp kiểm tra sức khoẻ cho bé vào tháng này. Về mặt tích cực, nó có nghĩa là không có vấn đề nghiêm trọng với bé; về mặt tiêu cực là bạn sẽ không thể nhận biết bé đang phát triển như thế nào. Hãy chuẩn bị các câu hỏi cho lần kiểm tra vào tháng tiếp theo, nhưng cũng đừng e ngại mà hãy gọi điện ngay cho bác sĩ nếu có bất kì vấn đề gì bạn quan tâm lo lắng mà không thể đợi đến lần tái khám tiếp theo.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bé bị va chạm ở đầu

Nếu bé bị va vào đâu đó, hãy xoa dịu bé nhưng cố gắng không phản ứng thái quá bởi những cú va chạm ở tuổi này rất thường xảy ra khi bé học cách di chuyển xung quanh và hầu hết đây đều là những cú va chạm nhẹ không gây ra bất kỳ tổn thương nghiêm trọng nào. Bạn có thể áp túi nước đá cho bé trong 20 phút để giảm các vết sưng. Hãy thử cho bé ăn hay đánh lạc hướng bé để bé không bị quá kích động vì túi nước đá lạnh.

Nếu bé bất tỉnh, hãy gọi 115. Nếu bé không thở được, hãy hô hấp nhân tạo cho bé và gọi 115 ngay lập tức.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu sau khi va chạm, bé có bất kì biểu hiện bất thường nào. Cụ thể, hãy gọi cho bác sĩ nếu bé bị nôn, trở nên khó chịu hoặc nhầm lẫn một cách bất thường. Bạn cũng nên gọi bác sĩ nếu bé buồn ngủ hoặc chóng mặt, khóc lóc hoặc la hét trong một khoảng thời gian dài hoặc có vết sưng to, vết thương sâu hoặc liên tục chảy máu, bị bầm tím sau tai, một khoảng đầu bị mềm, có những vết bầm không rõ nguyên nhân, xuất hiện vệt máu trong lòng trắng mắt hoặc từ miệng, mũi, tai xuất hiện chất lỏng trong hoặc hơi hồng.

Bạn không thể phòng ngừa những cú va chạm hay té ngã mà bé có thể gặp phải, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng những cách sau để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra cho bé:

 • Bảo đảm các đồ nội thất treo tường luôn được an toàn cho bé và chuyển những loại đèn có khả năng lắc lư và rơi vỡ ra khỏi tầm với của trẻ.
 • Quan sát cẩn thận khi bé leo trèo lên đồ nội thất trong nhà.
 • Hãy bọc các góc cạnh sắc của đồ nội thất bằng những miếng đệm lót và thay các loại đệm lót bên dưới thảm thành loại không trơn trượt.
 • Luôn để mắt đến bé khi bé đang trên bàn thay đồ hoặc trong giỏ hàng cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể sử dụng dây đai để giữ bé, nhưng hãy nhớ đừng quá phụ thuộc vào chúng.
 • Hạ thấp nệm của bé xuống khi bé đứng trong giường cũi.

Mẹo giữ bé an toàn trong giường cũi

Khi bé trở nên năng động và thích mạo hiểm hơn, một thế giới mới mẻ sẽ mở ra trước mắt bé. Tuy nhiên thế giới ấy có thể sẽ tồn tại những nguy cơ khó lường với bé. Mặc dù chiếc nôi có vẻ như là nơi trú ẩn an toàn nhất cho nhà thám hiểm nhỏ của bạn, nhưng sẽ không bao lâu sau bé sẽ có khả năng trèo lên 4 cạnh côi. Trong khi một số em bé không bao giờ cố gắng “đào ngũ” khỏi cũi của chúng, nhiều bé khác lại rất thích điều này. Vì vậy tốt nhất từ bây giờ, hãy thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra với bé:

 • Hạ nệm xuống thấp hết mức có thể. Ngoài ra hãy kiểm tra bộ khung hỗ trợ nệm định kỳ để chắc chắn rằng chúng không bị lỏng.
 • Hãy xem xét loại bỏ các vật có thể gây va chạm.
 • Không để đồ chơi lớn trong giường cũi vì bé có thể chồng chúng lên và leo ra ngoài.
 • Hãy để điện thoại xa tầm với của trẻ.
 • Không sử dụng gối và hoặc các vật nhồi bông trong giường cũi của bé; điều này sẽ hạn chế khả năng xảy ra hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).
 • Không bao giờ sử dụng màn phía trên nôi.
 • Kéo nôi cách xa tường và tất cả các đồ dùng nội thất ít nhất khoảng 30 cm để tránh việc bé đưa chân leo lên. Hãy đảm bảo nôi bé không nằm trong tầm với đến màn cửa hay dây kéo màn cửa sổ.
 • Nếu bé vẫn cố gắng để thoát ra khỏi giường, hãy đặt vài chiếc gối hoặc chăn bông lên sàn nhà bên cạnh giường cũi như một bước đệm nếu bé trèo được ra ngoài.
 • Khi bé đạt đến chiều cao khoảng 90 cm, bạn có thể cho bé chuyển sang nằm giường.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Thuận tay trái hoặc phải

Chúng ta đang sống trong một thế giới có sự thuận tay không đồng đều. Hầu hết cửa ra vào, bàn là, dao gọt khoai tây, kéo và sắp xếp trên bàn ăn đều được thiết kế dành cho những người thuận tay phải. Trong quá khứ, một số phụ huynh thường miễn cưỡng ép buộc để con mình không rơi vào tình trạng thiểu số này, họ thường xuyên cố gắng bắt đứa con bẩm sinh thuận tay trái chuyển sang đang thuận tay phải.

Các chuyên gia từng tin rằng áp lực của cha mẹ để thay đổi những đặc điểm di truyền như vậy có thể dẫn đến nói lắp và một loạt các khuyết tật trong khả năng học tập của bé. Bây giờ, mặc dù các chuyên gia không khuyên bạn phải cố gắng thay đổi thói quen thuận tay tự nhiên của trẻ, nhưng họ nghi ngờ rằng có một số đặc điểm về mặt di truyền có liên quan đến việc thuận tay trái. Nhiều người trong số này có biểu hiện liên quan đến sự khác biệt giữa người thuận tay trái và tay phải đối với sự phát triển trong bán cầu não phải và trái. Ở người thuận tay trái, mặt phải của não bộ có ưu thế hơn và họ nổi trội hơn trong các lĩnh vực có liên quan tới nghệ thuật và sáng tạo. Đây có thể là lý do tại sao họ thường thể hiện sự nổi trội trong các lĩnh vực như thể thao, kiến trúc và nghệ thuật. Vì nam giới thường thuận tay trái nhiều hơn nữ giới, nên nhiều nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng mức testosterone, một loại hormone nam cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thói quen thuận tay.

Hầu hết trẻ em lúc đầu sử dụng cả hai tay như nhau; một số tỏ ra thích sử dụng một trong hai tay hơn trong vòng một vài tháng, một số trẻ chỉ bắt đầu sử dụng một tay khi được 1 tuổi. Một số dường như từ đầu đã thuận một bên tay và sau đó lại chuyển sang tay kia. Điều quan trọng là bạn nên cho bé sử dụng cánh tay mà bé cảm thấy thoải mái nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

40 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 40 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 4 phút đọc

39 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 39 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 5 phút đọc

38 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 38 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 5 phút đọc

37 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 37 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Vắc xin DTaP và những điều bố mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 14/07/2017 . 4 phút đọc
tuyet-chieu-giup-phu-nu-luon-goi-cam-bat-chap-tuoi-tac

Tuyệt chiêu giúp phụ nữ luôn gợi cảm bất chấp tuổi tác

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Phương Linh
Ngày đăng 21/01/2017 . 4 phút đọc
truy-tim

Trụy tim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Cang Lữ
Ngày đăng 24/12/2016 . 4 phút đọc
Lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên

Lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/10/2016 . 4 phút đọc