34 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ hai của tháng thứ chín, bé sẽ có thể:

 • Chuyền khối hình hoặc một vật thể nào đó từ tay này qua tay kia;
 • Khám phá đồ vật bằng cách lắc, đập, thả rơi và ném để món đồ ấy nảy trở lại vị trí cũ;
 • Vịn vào một ai đó hoặc vật gì đó để đứng;
 • Phản đối nếu bạn lấy đồ chơi đi;
 • Xoay sở để lấy được món đồ chơi ngoài tầm với;
 • Chơi trò ú oà;
 • Chuyển từ bò bằng bụng sang ngồi.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Bé cũng sẽ bị mê hoặc bởi những món đồ chơi có chức năng cụ thể, chẳng hạn như điện thoại. Nếu bé không thể tự đưa nó lên tai mình, hãy giúp bé và giả vờ thực hiện một cuộc trò chuyện với bé. Trong vài tháng tới, bé sẽ bắt đầu sử dụng các vật thể cho những mục đích mà bé muốn – chải tóc, uống bằng cốc và bập bẹ nói thông qua chiếc điện thoại của mình.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Các bác sĩ thường không  sắp lịch khám cho bé vào tháng này. Điều này có lẽ cũng tốt , bởi vì hầu hết các bé vào độ tuổi này đều không thích đi khám bác sĩ. Do đó, nếu có bất kì vấn đề nào khiến bạn quan tâm lo lắng, hãy gọi ngay cho bác sĩ mà không cần đợi đến lần khám sau.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Ngộ độc

Hãy tìm hiểu các chất độc hại và phòng chống nhiễm độc ngay trong ngôi nhà của bạn bằng cách:

 • Kiểm tra nhãn mác các sản phẩm hóa học mua về.
 • Bảo quản cẩn thận mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, các loại thuốc, vitamin và khoáng chất bổ sung, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và tất cả các chất dùng trong gia đình và để chúng xa khỏi tầm với của bé.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy mua các loại thuốc có nắp hoặc vỏ bọc an toàn và tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm gia dụng ít độc hại nhất.
 • Giữ các chất gây nguy hiểm trong các thùng chứa đúng loại để chúng không bị trộn lẫn.
 • Đừng gọi thuốc là “kẹo” hoặc để chúng trong tầm mắt của trẻ. (đặc biệt là trẻ mới biết đi chập chững và dễ có hành vi bắt chước.)
 • Giữ cây cối trồng trong nhà ra khỏi tầm với của bé.

Chất độc là loại dung dịch gây hại cho cơ thể. Một số chất độc khi nuốt phải chỉ gây khó chịu dạ dày tạm thời, một số khác có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến phổi, ruột và một số ít khác có thể gây tử vong.

Bạn có thể tham khảo những điều sau để đối phó tốt hơn khi bé bị ngộ độc:

 • Nếu bé không thể thở được, hãy bắt đầu thực hiện hô hấp nhận tạovà gọi 115.
 • Gọi 115 ngay nếu bé bị mất ý thức, trở nên vô cùng buồn ngủ, bỏng, có vẻ đau họng nặng hoặc lên cơn động kinh. Thậm chí nếu không nhìn thấy các triệu chứng như vậy thì bạn cũng nên gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc địa phương và nhờ tư vấn bởi đôi khi các triệu chứng có thể bị trì hoãn.
 • Hãy thử lấy một phần chất độc còn lại trong miệng của bé và giữ lại mẫu nếu có thể.
 • Đừng cố gắng làm cho bé nôn hoặc cho bé uống si rô hay than hoạt tính bởi trước tiên bạn cần có sự hướng dẫn từ các chuyên gia.
 • Khi gọi điện thoại cho bác sĩ, có thể bạn sẽ được yêu cầu cho biết tên của các chất bé nuốt vào, thời gian và liều lượng, độ tuổi và cân nặng của bé, các triệu chứng bé đang gặp phải và số điện thoại của bạn.
 • Nếu chất độc dính trên quần của bé, hãy cởi quần của bé ra và lau sạch da của bé bằng nước ấm và tiếp tục trong ít nhất 15 phút nếu có vết bỏng.
 • Đừng chà dầu hoặc mỡ vào vết bỏng bởi nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bỏng.
 • Nếu có chất độc trong mắt bé, hãy rửa mắt cho bé trong khoảng 15 phút và cố gắng để bé chớp mắt càng nhiều càng tốt.
 • Hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc để tìm ra phương pháp tốt nhất cho từng chất cụ thể.

Bé vẫn chưa biết bò

So sánh là điều không bao giờ công bằng. Bò không phải là một kỹ năng quá quan trọng và bạn không thể dùng nó để đo lường phát triển tổng thể của bé. Một số bé biết bò rất sớm khi chỉ mới sáu tháng tuổi (đặc biệt là với những bé dành nhiều thời gian chơi đùa để trườn bằng bụng). Nhiều bé lại không hề bò. Bạn không nên quá lo lắng. Miễn là các mốc phát triển quan trọng khác của bé vẫn đang tiến triển tốt (như kỹ năng ngồi bởi đây là một kỹ năng bé phải thành thục trước khi có thể bò được) thì con bạn vẫn đang phát triển bình thường.

Những bé chưa thể bò sẽ bị giới hạn trong việc đi lại cho đến khi bé tìm được cách để đứng lên và bắt đầu dạo chơi (ví dụ như từ ghế tới bàn rồi đến ghế sofa). Trong thực tế, nhiều em bé không bao giờ bò lại biết đi sớm hơn những bé biết bò thành thạo. Nguyên nhân có thể bởi các bé thấy hài lòng với những tháng ngày di chuyển bằng bốn chân của mình.

Trong số những em bé biết bò, phong cách bò của các bé cũng hết sức khác nhau. Việc các bé trườn thường là điềm báo trước là bé sẽ bò, mặc dù một số bé vẫn luôn thích di chuyển bằng cách trườn. Nhiều bé bắt đầu bò về phía sau hoặc sang hai bên mà không hề bò về phía trước trong nhiều tuần. Một số luồn lách bằng một đầu gối hoặc bằng mông, và những bé khác lại di chuyển bằng tay và chân. Đây chính là giai đoạn mà nhiều em bé đạt đến trước khi biết đi.

Phương pháp bé lựa di chuyển không quan trọng bằng thực tế rằng bé đang nỗ lực để đạt được khả năng vận động độc lập. Một số bé không thể tập bò vì bé không có cơ hội khi cả ngày cứ bị giới hạn trong nôi, xe đẩy, sân chơi hoặc xe tập đi. Do vậy bé sẽ không học được cách nâng người lên bằng bốn chân hoặc dùng tay và đầu gối để chuyển động. Hãy chắc chắn bé dành nhiều thời gian để chơi trên sàn để có thể di chuyển bằng bụng (Bạn không phải lo lắng về bụi bẩn miễn là sàn nhà đã được quét hoặc hút bụi và được loại bỏ các vật nguy hiểm). Để khuyến khích bé di chuyển về phía trước, hãy thử đặt một món đồ chơi yêu thích hoặc vật khiến bé thích thú ở một khoảng cách ngắn trước mặt bé. Tuy nhiên, bạn nên chú ý bảo vệ đầu gối của bé bởi đầu gối trần trên nền nhà lạnh và cứng hoặc thảm ngứa có thể gây khó chịu và thậm chí có thể khiến bé nản lòng không còn muốn bò nữa.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Ngôn ngữ kí hiệu của riêng bé

Ngôn ngữ kí hiệu ở trẻ em chỉ có tác dụng ngắn hạn mặc dù các bé biết ra hiệu sớm chắc chắn sẽ giao tiếp dễ dàng hơn. Khi một đứa trẻ có thể nói và hiểu được mọi thứ, những lợi ích của việc sử dụng kí hiệu sẽ giảm dần và cuối cùng biến mất. Vì vậy, đừng sử dụng kí hiệu với bé vì bạn cho rằng nó sẽ làm cho bé thông minh hơn hoặc phát triển vượt bậc hơn. Hãy sử dụng ngôn ngữ kí hiệu nếu bạn nghĩ nó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với bé vào lúc này. Nếu bạn muốn bé sử dụng ngôn ngữ kí hiệu, hãy áp dụng các cách sau:

 • Bắt đầu sử dụng ngôn ngữ kí hiệu từ sớm: hãy bắt đầu ngay khi bé đã được tám hay chín tháng và thể hiện sự quan tâm khi giao tiếp với bạn. Hầu hết các bé sẽ có thể dùng kí hiệu khi được khoảng 10-14 tháng tuổi.
 • Ra kí hiệu một cách tự nhiên: phát triển ngôn ngữ ký hiệu tự nhiên là một phương pháp dạy và học hết sức hiệu quả cho bạn và bé. Bạn hãy dạy cho bé bất kỳ cử chỉ đơn giản trùng khớp với một từ hoặc cụm từ. Ví dụ, hãy vỗ tay khi nói về “chim”, gãi dưới cánh tay cho hình ảnh “con khỉ”, chập tay lại với nhau và kê vào đầu đang nghiêng tượng trưng cho “giấc ngủ”, cọ xát tay vào bụng cho thấy “đói “, tay làm hình chiếc ly rồi đặt lên miệng để “uống “, một ngón tay chạm vào mũi cho việc “ngửi”.
 • Dạy cho bé những dấu hiệu mà bé cần: các kí hiệu quan trọng nhất cần phát triển và học hỏi là các kí hiệu cần để thể hiện nhu cầu hàng ngày, chẳng hạn như đói, khát và mệt mỏi.
 • Ra hiệu một cách đồng nhất: bằng cách cho bé nhìn thấy các dấu hiệu tương tự nhau lặp đi lặp lại, bé sẽ hiểu và bắt chước một cách nhanh chóng.
 • Nói và ra ký hiệu cùng một lúc: Để chắc chắn rằng con bạn hiểu cả kí hiệu và lời nói, hãy sử dụng cả hai cùng lúc.
 • Hãy để cả gia đình cùng sử dụng kí hiệu: càng nhiều người xung quanh sử dụng cùng ngôn ngữ với bé, bé càng cảm thấy vui vẻ. Anh chị em, ông bà, người chăm sóc và bất cứ ai khác dành nhiều thời gian với bé ít nhất nên làm quen với các kí hiệu quan trọng nhất. Bạn hãy làm theo các kí hiệu của bé. Rất nhiều bé tự tạo cho mình những kí hiệu riêng. Nếu con bạn cũng như vậy, hãy luôn sử dụng các kí hiệu mà bé tạo ra bởi chúng dễ hiểu hơn đối với bé.
 • Đừng dồn dập ra kí hiệu: ra kí hiệu cũng giống như các dạng giao tiếp khác, nên được phát triển một cách tự nhiên trong tốc độ phát triển của con bạn. Trẻ học hỏi được nhiều điều từ kinh nghiệm thực tiễn hơn là từ các hướng dẫn. Nếu bé có vẻ nổi giận khi bị ép dùng kí hiệu, đừng ép buộc bé.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bố mẹ nên làm gì khi con học kém đột ngột?

Khi nhận thấy đột nhiên điểm số của con tụt giảm nghiêm trọng, bố mẹ nên làm gì? Bạn sẽ quát mắng hay giúp đỡ trẻ cải thiện điểm số?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 17/10/2016 . 5 phút đọc

Mẹ bầu có thể nhuộm tóc hay không?

Khi bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc, một lượng nhỏ thuốc nhuộm có thể thấm vào da bạn. Cùng Hello Bacsi tìm ra các giải pháp an toàn cho mẹ mê nhuộm tóc nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 10/06/2016 . 2 phút đọc

Nhện cắn – nhận biết và sơ cứu

Hello Bacsi - Hầu hết, nhện cắn không gây nguy hiểm. Nếu bạn bị nhện độc cắn, có thể gây nguy hiểm, hãy tìm hiểu cách nhận biết và sơ cứu để tự bảo vệ.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 17/05/2016 . 2 phút đọc

Vài giây là phân biệt được vết cắn của rắn độc hay rắn thường!

Chỉ cần vài giây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn phân biệt vết cắn của rắn độc và rắn thường và cách sơ cứu tại chỗ để bảo vệ tính mạng của bạn nếu bị rắn độc cắn. 

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 21/01/2016 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ ăn theo nhu cầu

Tập cho trẻ ăn theo nhu cầu thay vì mệt mỏi nhồi ép con ăn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 19/02/2018 . 3 phút đọc
15-bi-mat-cua-mot-gia-dinh-hanh-phuc-phan-2

12 bí mật của một gia đình hạnh phúc (Phần 2)

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ka Rim
Ngày đăng 28/07/2017 . 2 phút đọc

Vắc xin DTaP và những điều bố mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 14/07/2017 . 4 phút đọc
an-nhieu-thuc-pham-chua-thuoc-tru-sau-hiem-hoa-cho-gia-dinh

Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu: hiểm họa cho gia đình

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hương Quỳnh
Ngày đăng 28/05/2017 . 2 phút đọc