Trẻ ăn chay cần theo chế độ nào và lưu ý gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có nên cho con ăn chay ngay từ khi còn nhỏ? Ăn chay có thực sự tốt như mọi người vẫn thường rỉ tai nhau? Những phương thức ăn chay nào là phổ biến?

Cho con ăn chay hiện nay vẫn còn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ đối với các ông bố bà mẹ, vì mọi người thường nghĩ rằng ăn thịt sẽ cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho con yêu hơn. Tuy nhiên trên thực tế, nếu được thực hiện đúng cách, ăn chay vẫn sẽ giúp con yêu của bạn có đầy đủ dưỡng chất, không những thế còn giúp cơ thể bé được thanh tịnh và lành mạnh hơn nữa đấy.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem các phương thức ăn chay phổ biến nhất dành cho con nhé.

Chế độ ăn chay là như thế nào?

Người ăn chay theo quan điểm chung của mọi người là người không ăn thịt. Tuy nhiên, định nghĩa này quá đơn giản vì trên thực tế có rất nhiều dạng người ăn chay khác nhau. Hello Bacsi xin chia sẻ một số kiểu ăn chay cho bé phổ biến nhất hiện nay:

Chế độ Lacto-ovo

Phương pháp này cho phép con ăn những thực phẩm chay bao gồm cả những sản phẩm làm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chua và trứng. Nếu thực hiện phương pháp này, bạn tuyệt đối không được cho bé ăn thịt, gia cầm, hải sản hoặc cá. Laoto-Ovo được được cấu thành bởi “Lacto” có nghĩa là “sữa” còn “Ovo” có nghĩa là trứng.

Chế độ Lacto

Nếu bạn cho con thực hiện phương pháp này, bé có thể ăn thoải mái các sản phẩm được làm từ sữa mà không phải lo lắng gì. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cho con ăn trứng, thịt, gia cầm, hải sản hoặc cá nhé.

Thuần chay

Nếu bạn cho con thực hiện phương pháp này đồng nghĩa với việc con yêu sẽ ăn chay toàn bộ. Bé chỉ có thể ăn những thực phẩm từ thực vật như rau củ quả và không được ăn bất kỳ món ăn nào chế biến từ động vật bao gồm sản phẩm sữa, trứng, mật ong và gelatin (vì gelatin có nguồn gốc từ xương và các mô động vật khác).

Những người chọn chế độ bán chay phần lớn vẫn ăn chay nhưng đôi khi có thể ăn thịt, gia cầm, hải sản, cá hoặc trứng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ cho con ăn chay, nhưng cơ bản vẫn là những nguyên nhân sau đây:

  • Chế độ này lành mạnh hơn so với những chế độ ăn khác;
  • Một số tôn giáo cấm việc ăn thịt;
  • Chế độ này có thể rẻ hơn so các chế độ ăn khác;
  • Ăn ít thịt giúp bảo vệ môi trường vì hầu hết thịt được nuôi thương mại;
  • Một số người không thích hương vị của thịt.

Ăn chay có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Nếu ăn chay đúng cách, chế độ này có thể cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho con yêu. Thêm vào đó, việc ăn thuần chay thường xuyên sẽ thực sự tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nhìn chung nếu bạn muốn con ăn uống cân bằng, bạn nên:

Giữ cân bằng

Khi bé ăn chay, con vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn hãy thay thế nửa lạng thịt bằng:

– ½ chén đậu nấu chín, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng;

– 1 quả trứng hoặc 2 lòng trắng trứng hoặc những thực phẩm thay thế trứng;

– 1 muỗng canh quả hạch hoặc hạt các loại;

– ¼ chén đậu hũ;

– 1 muỗng canh bơ đậu phộng.

Nếu con yêu không thể sử dụng sữa, hãy thay thế bằng sữa đậu nành để bổ sung canxi, vitamin Dvitamin B12 cho cơ thể. Mỗi ngày bạn hãy cho bé uống một ly sữa tươi hoặc ly sữa đậu nành nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phô mai đậu nành hoặc sữa chua đậu nành nữa đấy.

Hello Bacsi hy vọng đã trở thành nguồn thông tin hữu ích cho bạn cùng gia đình về việc ăn chay ở trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc