backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn cần biết gì khi cho con ăn đậu hũ?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

  Bạn cần biết gì khi cho con ăn đậu hũ?

  Đậu hũ là thành phần sữa đông từ đậu nành. Đậu hũ là đậu nành đã được lên men và loại thực phẩm này đã được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực của nhiều nền văn hóa từ lâu đời. Đậu hũ nói riêng và các sản phẩm làm từ đậu nành nói chung vẫn đang vướng phải nhiều tranh cãi. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh đậu hũ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng cũng có những nghiên cứu nhận định đậu hũ có hại cho sức khỏe.

  Khi nào bạn nên cho bé ăn đậu hũ?

  Đậu hũ chứa nhiều protein (chất đạm) nên có thể sẽ khó tiêu đối với những dạ dày chưa phát triển. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyến khích bạn nên cho con ăn đậu hũ đi kèm với thịt, lòng đỏ trứng gà cũng như một số protein phức hợp khi bé đã được tám tháng tuổi hoặc lớn hơn. Vì đậu hũ là sản phẩm làm từ đậu nành, bạn không nên cho trẻ sơ sinh ăn khi trẻ có bất kì dấu hiệu dị ứng nào với đậu nành.

  Bé nên ăn đậu hũ như thế nào?

  Đậu hũ là một dạng thực phẩm linh hoạt có thể ăn ở dạng sống, nướng, xào và có thể dùng chung với canh, nước luộc thịt và các món làm từ ngũ cốc. Trẻ sơ sinh có thể dùng tay ăn đậu hũ và bạn cũng có thể cho trẻ ăn đậu hũ thay thịt. Bạn nên cho bé tám tháng tuổi ăn đậu hũ (đi kèm với một số nguồn protein khác có trong thịt) vì chúng có thể sẽ rất khó tiêu hóa đối với dạ dày trẻ nhỏ.

  Sau đây là một số ý tưởng thưởng thức đậu hũ dù dạng lớn hay nhỏ:

 • Cắt đậu hũ mềm hoặc cứng thành những viên nhỏ và trộn chung với ngũ cốc, mầm lúa mì hoặc bánh quy nghiền.
 • Xay nhuyễn chung với chuối, mầm lúa mì rồi cho bé ăn bằng muỗng. Bạn cũng có thể xay nhuyễn đậu hũ chung với bất kỳ loại trái cây nào trẻ thích như táo, dâu, việt quất hoặc lê.
 • Cắt đậu hũ thành viên rồi cho vào canh hoặc nước luộc thịt đã nêm gia vị. Bạn có thể dùng món này để thay thế cho các món thịt trong bữa ăn.
 • Cắt đậu hũ thành viên rồi chiên sơ bằng dầu. Bạn có thể lựa chọn nêm thêm gia vị hoặc không tùy thuộc vào độ tuổi của bé.
 • Tán nhuyễn đậu hũ với phô mai, bơ hoặc trộn chung đậu hũ với sốt chấm. Đừng quên thêm gia vị vào để làm bánh sandwich phủ đậu hũ và để cho bé tự dùng ăn bằng tay.
 • Bạn có thể tự sáng tạo ra món burger đậu hũ bằng đậu hũ tán nhuyễn, bột bánh mì (hoặc ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh), hành tây băm nhỏ (hoặc những loại rau nghiền phù hợp với độ tuổi của bé) cũng như một số gia vị bạn yêu thích.
 • Bạn có thể trộn đậu hũ siêu mịn chung với trái cây, sữa chua và nước ép trái cây để làm ra món sinh tố trái cây cho trẻ sơ sinh.
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo