Mẹo hay giúp bảo vệ bé khỏi bỏng nắng ngày hè

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương da do bỏng nắng, nhất là trong những ngày hè. Vì vậy, việc bảo vệ bé dưới tác hại của ánh nắng mặt trời là vô cùng quan trọng.

Phơi mình dưới ánh nắng có thể khiến bé mệt mỏi, sốt và mất nước. Bị bỏng nắng trong thời thơ ấu dù chỉ một lần cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da melanoma (loại ung thư da ác tính cao nhất), cũng như dễ xuất hiện nếp nhăn trên da cho con bạn sau này. Trong những năm đầu đời, bé cần được vui chơi, khám phá thế giới với những hoạt động ngoài trời nên làn da rất cần được bảo vệ trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Bỏng nắng xảy ra khi nào và như thế nào?

Ánh mặt trời sẽ trở nên nguy hiểm nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vì vậy bạn nên hạn chế đưa bé ra ngoài trong khung giờ này. Khi ở ngoài trời, bạn cũng nên lưu ý rằng những tia nắng mặt trời có thể phản chiếu lên những bề mặt như nước, xi măng, cát…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé sẽ không bị bỏng nắng hoàn toàn vào những giờ khác trong ngày và những ngày có nhiều mây, mát mẻ. Sức nóng của mặt trời không phải là nguyên nhân làm cháy làn da mà thủ phạm chính là tia cực tím (UV).

Tia UV gây thương tổn cho da vào mọi lúc trong ngày, quanh năm, ngay cả vào giữa mùa đông. Do đó, làn da mỏng manh, nhạy cảm của bé sẽ dễ bị tác động nhất. Khi bị bỏng nắng, thường thì bé sẽ không cảm nhận được ngay, nhưng vết bỏng nắng hoặc da sẽ nổi đỏ sau đó vài giờ. Bé sẽ cảm thấy đau rát ở mức độ nhẹ khi vết bỏng bắt đầu xuất hiện.

Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ bé trước tia UV gây hại?

Việc tiếp xúc với ánh nắng là không thể tránh khỏi, vì thế, điều cần thiết nhất đó là áp dụng biện pháp sau đây để giúp hạn chế nguy cơ bỏng nắng ở bé.

Không để bé tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím

Bố mẹ nên sử dụng màn che nắng trên xe đẩy bất cứ khi nào đưa bé ra ngoài. Màn che nắng này cần phải có tác dụng chống tia UV và có thể vừa vặn với cỡ xe đẩy để che chắn toàn bộ cơ thể bé.

Nếu không thể dùng màn che, bạn nên cố gắng giữ bé trong bóng râm, ví dụ như dưới cây hoặc che mát bằng ô. Ngoài ra, nếu bạn muốn dành cả ngày tại bãi biển hoặc công viên thì hãy sử dụng lều ngoài trời có khả năng bảo vệ chống tia UV để giữ cho bé an toàn và mát mẻ, thoải mái chơi đùa cả ngày.

Tuy nhiên, cách trên chỉ có thể chống lại tia tử ngoại một phần. Nếu không kết hợp kem chống nắng hoặc các biện pháp bảo vệ khác, ngay cả bóng mát cũng không thể bảo vệ con yêu khỏi bị bỏng nắng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc