Bố mẹ phải làm gì khi con bị bỏng nắng?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bỏng nắng là một tình trạng nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, có thể gây nhiễm trùng, sốt, thậm chí ngất xỉu. Trong nhiều trường hợp, bé bị bỏng nắng cần được đưa đến ngay trung tâm y tế để điều trị.

Trẻ nhỏ với làn da mỏng manh, nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng của mặt trời lẫn tia UV gây hại. Nếu tình trạng bỏng nắng xảy ra, bố mẹ cần biết cách ứng phó kịp thời và hợp lý để tránh những hệ quả khó lường. Bố mẹ nên và không nên làm gì khi con bị bỏng nắng?

Tại sao bỏng nắng lại nguy hiểm?

Da của bé rất mỏng và nhạy cảm nên rất dễ bị bỏng nhanh. Bỏng nắng có thể là bỏng độ 1 chỉ ảnh hưởng đến lớp thượng bì, phần bên ngoài nhất của da, gây đỏ, sưng nhẹ và đau. Vết bỏng gây ra do bỏng độ 2 sẽ nghiêm trọng hơn. Nó sẽ gây đau đớn hơn, sưng, đỏ và nổi bóng nước nhiều hơn. Da bị bỏng độ 1 sẽ hồi phục trong vòng 2–5 ngày. Bỏng độ 2 có thể kéo dài trong vài tuần.

Da bị bỏng nắng là da bị tổn hại bởi bức xạ của tia cực tím (UV) và việc tiếp xúc với tia UV từ mặt trời, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da. Một số nghiên cứu cho thấy, bỏng nắng nghiêm trọng khi còn nhỏ sẽ gây ra melanoma, dạng ác tính nhất của bệnh ung thư da, khi trưởng thành.

Bố mẹ cần làm gì khi bé xuất hiện dấu hiệu bỏng nắng?

Khi bé bị bỏng nắng, bố mẹ có thể không phát hiện ngay được. Tình trạng đỏ da và đau do vết bỏng nhẹ phải mất đến vài giờ mới xuất hiện.

Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên bị bỏng nắng nhẹ và da của bé chỉ hơi ửng hồng một chút, bố mẹ không cần đưa con đến bác sĩ mà chăm sóc bé tại nhà với những biện pháp hiệu quả, giúp bé thoải mái nhất cho đến khi vết bỏng lành lại.

Nếu bé nhỏ hơn 12 tháng tuổi và bị bỏng nắng, tốt nhất bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện, ngay cả khi bỏng da cấp độ nhẹ. Bỏng nắng ở trẻ dưới 1 tuổi có thể nghiêm trọng hơn so với biểu hiện bên ngoài của nó.

Đối với một số triệu chứng bỏng nắng nghiêm trọng sau, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

  • Da bắt đầu nổi bóng nước trong 24 giờ đầu tiên;
  • Có sưng phù trên tay hoặc mặt;
  • Có dấu hiệu nhiễm trùng (mủ hoặc đỏ ửng trên vùng da bị bỏng);
  • Bị sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh;
  • Bị đau đầu;
  • Cảm thấy đau đớn hoặc không khỏe trong người;
  • Nôn, cảm thấy ngứa ngáy hoặc ngất xỉu.

Bỏng nắng ở trẻ nhỏ có thể gây nhiều lo lắng cho bố mẹ, nhưng đối với các trường hợp bỏng nhẹ, chỉ cần các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc thích hợp, bé sẽ mau chóng lành hẳn và bỏng nhiệt không còn đáng lo ngại nữa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc