Vệ sinh nhà cửa dễ dàng, đẩy lùi mầm bệnh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vệ sinh nhà cửa và khử trùng không gian sinh hoạt là một cách giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn, nhất là khi ở nhà đang có thành viên bị bệnh. Ngay cả khi chỉ bệnh cảm nhẹ hay sổ mũi, bạn cũng cần phải phải tránh tiếp xúc nhiều và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vì mầm bệnh rất dễ lây lan. Dưới đây là những cách ngăn ngừa bệnh tật thông qua việc chùi rửa và khử trùng nhà cửa.

Vi khuẩn phát triển ở nơi bạn bỏ sót khi vệ sinh nhà cửa

Một quy tắc hàng đầu mà ai cũng cần nhớ là vi khuẩn hiện diện ở vị trí và bề mặt mà con người tiếp xúc nhiều.

Không phải tất cả mầm bệnh đều có hại nhưng nơi nào xuất hiện nhiều vi khuẩn thì càng gây nguy hiểm cho con người. Một nghiên cứu cho thấy rằng bồn rửa chén có nhiều vi khuẩn hơn ở toilet lẫn thùng rác. Và nơi treo bàn chải trong nhà tắm chính là nơi có vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ nhất. Bởi vì vị trí mà bạn treo bàn chải của các thành viên trong gia đình thường gần toilet và việc xả nước toilet tạo điều kiện phát tán vi khuẩn khắp nơi. Bên cạnh đó, khi vệ sinh nhà cửa, chúng ta thường quên dọn dẹp những nơi như hộp treo bàn chải.

Vệ sinh nhà cửa đúng phương pháp nhằm diệt khuẩn

Làm sạch với xà phòng là cách giúp loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh và cũng khiến nhiều bề mặt trở nên vệ sinh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng giấm – một loại tẩy rửa phổ biến và dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của mỗi gia đình.

Bạn nên dành 30 phút vệ sinh nhà cửa mỗi ngày để hạn chế việc sinh sôi của vi khuẩn. Nếu gia đình nào quá bận rộn, hai vợ chồng có thể phân công việc nhà với nhau, dọn dẹp vào mỗi cuối tuần.

Thứ tự dọn dẹp khoa học được gợi ý là:

  • Bắt đầu với nhà bếp: Rửa và diệt khuẩn bàn ăn, vòi rửa chén, bồn rửa chén, tay cầm tủ lạnh và tủ đựng đồ;
  • Thay khăn tắm và khăn lau chén mỗi ngày;
  • Chà sạch sàn bếp để hạn chế bụi bặm và vi khuẩn bám vào;
  • Đổ rác trong thùng rác phòng tắm và những thùng rác đựng khăn giấy dơ hoặc tã dơ. Xịt thuốc khử trùng vào thùng rác;
  • Rửa và khử trùng tay nắm và vòi nước trong phòng tắm;
  • Rửa chén ăn cho thú cưng;
  • Chà rửa đồ chơi, nhất là những đồ chơi mà bé thích ngậm vào miệng với xà phòng và nước ấm. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi chà rửa.

Không những thế, việc sử dụng túi nilon bọc vào thùng rác để dễ gom lại mỗi khi thùng rác đầy sẽ tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà cửa nhiều hơn. Bạn cũng cần lưu ý việc đeo găng tay và mở cửa sổ mỗi lần chùi rửa bằng nước tẩy.

Bên cạnh tác dụng làm sạch không gian sinh hoạt, việc lau chùi và khử trùng còn có kết quả quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Với những mẹo nhỏ bên trên, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc nội trợ của mình đấy.

Bạn có thể xem thêm:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Một 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc