Phát hiện thú vị về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giấc ngủ của các thiên thần nhỏ có thể là một trong những vấn đề khó hiểu nhất của những người lần đầu làm cha mẹ.

Giấc ngủ giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý của trẻ sơ sinh, giống như với chúng ta vậy. Mời bạn hãy cùng tìm hiểu điều thú vị về giấc ngủ của trẻ sơ sinh qua bài viết dưới đây nhé!

Một số trẻ sơ sinh thức đêm và ngủ ngày

Một số nghiên cứu cho biết, nhiều trẻ có giấc ngủ hoàn toàn bị đảo ngược: ngủ ngày và thức đêm. Những con “cú đêm” nhỏ này ngủ lâu hơn vào ban ngày để chúng có năng lượng thức vào ban đêm. Trẻ con có thể thức dậy mỗi giờ vào ban đêm để đá chân, đòi bú hoặc quấy khóc khiến cho bố mẹ khá mệt mỏi.

Điều này có thể rất khó khăn cho người lớn, bởi vì chúng ta không thể thức đêm theo bé bất cứ lúc nào. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc trẻ lại rất khó khăn. Các ông bố và bà mẹ hãy cố gắng tranh thủ nghỉ ngơi khi trẻ ngủ sâu. Sự thay đổi ngày, đêm này chỉ là tạm thời.

Khi não và hệ thần kinh trung ương của bé trưởng thành, chu kỳ giấc ngủ sẽ giống như người lớn. Hầu hết trẻ sơ sinh tự điều chỉnh sinh lý giấc ngủ trong tháng đầu hoặc vài tháng sau đó. Bố mẹ có thể giúp con có thói quen ngủ đúng giờ bằng cách tạo ra một môi trường yên tĩnh và tắt đèn vào ban đêm, ban ngày thì giữ cho phòng bé đầy đủ ánh sáng.

Trẻ sơ sinh ngủ rất thất thường

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ một ngày trong tuần đầu tiên và từ 12 đến 16 giờ trước khi chúng được một tháng tuổi. Một số bé sẽ ngủ ít hoặc nhiều hơn so với mức trung bình. Nhiều bố mẹ không thể ngủ ngon giấc ngay cả khi con đang ngủ say. Bố mẹ thường nghĩ rằng giấc ngủ bé thất thường là do thiếu hụt năng lượng.

Đối với bé 9 tháng tuổi, giấc ngủ thường rất lẻ tẻ, thỉnh thoảng bé có thể ngủ liền 4 tiếng. Những lúc khác, bé thức giấc chỉ sau 1 giờ. Ngược lại, một số bậc cha mẹ băn khoăn và thậm chí hoảng hốt vì con của họ chỉ thức 5 phút/ngày. Bạn có nên lo lắng không? Theo như một nghiên cứu, bình thường một số trẻ sơ sinh ngủ đến 20 giờ mỗi ngày nên bạn thực sự không cần lo lắng vì việc này cũng không kéo dài.

Một giấc ngủ ngon là điều rất quan trọng trong quá trình phát triển của con yêu. Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc chăm sóc con yêu!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc