Những điều chưa biết về rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nguy cơ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái cao hơn nhiều so với 5 năm trước đây.

Các chuyên gia cho biết rằng mức độ ảnh hưởng của rối loạn tăng động giảm chú ý đến bé trai và bé gái gần như bằng nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ các triệu chứng ở bé trai có xu hướng rõ ràng hơn. Hầu hết phụ huynh và giáo viên nghĩ rằng rối loạn tăng động giảm chú ý là vấn đề của bé trai và ít xuất hiện ở bé gái bởi vì bé gái thường ngoan hiền hơn trong lớp học. Vì thế mà bệnh ở bé gái thường bị phớt lờ và ít được quan tâm.

Biểu hiện của rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái trong việc học

Bé gái mắc rối loạn tăng động giảm chú ý có thể không bị kích động, bốc đồng hoặc gây rối như bé trai. Thay vào đó, trẻ thường rơi vào trạng thái mơ màng, khó khăn trong việc làm theo hướng dẫn, mắc nhiều lỗi khi làm bài tập ở nhà hay trong các bài kiểm tra. Các bé thậm chí có thể giấu tình trạng của mình vì cảm thấy quá xấu hổ, không dám nhờ bố mẹ trợ giúp. Chính vì điều này mà việc phát hiện bệnh ở con khó khăn hơn.

Con có thể làm theo những gì mà bạn nói nhưng sẽ khó tập trung chú ý hay không hoàn thành công việc của mình. Tuy nhiên, việc con bị điểm kém, có kết quả học tập thua xa bạn bè không phải lúc nào cũng là dấu hiệu giúp bố mẹ nhận thấy vấn đề. Một số trường hợp, bé vẫn có kết quả học tốt ở trường, đặc biệt nếu bé làm việc chăm chỉ. Các bé thường cố gắng rất nhiều để bố mẹ có thể không nhận ra mình gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, chính con  cũng nhận ra rằng chúng cần được giúp đỡ nhiều hơn bất cứ ai khác.

Biểu hiện của rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái trong tập luyện thể thao

Một bé gái bình thường không thể chơi thể thao như các bé gái khác nhưng chúng vẫn nghĩ đó là chuyện nhỏ. Trái lại, các bé gái mắc rối loạn tăng động giảm chú ý thường cảm thấy tự ti và cho rằng đó là lỗi của mình. Kết quả của tình trạng trên là các bé gái thường tự làm tổn thương mình, nhu cầu dinh dưỡng rối loạn và thậm chí áp lực có thể khiến bé có suy nghĩ tiêu cực về chuyện tự tử phổ biến hơn những bé gái không mắc bệnh.

Việc quan sát kỹ và thường xuyên tâm sự, chia sẻ với các con, đặc biệt là bé gái, là điều rất quan trọng nhằm phát hiện rối loạn tăng động giảm chú ý ở con và kịp thời chữa trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc