Những chứng rối loạn da phổ biến ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sau khi trải qua nhiều triệu chứng của bệnh, dị ứng, sốt hay cảm lạnh… làn da của trẻ thường thay đổi và xuất hiện một số chứng rối loạn da. Hầu hết những bệnh này đều không đáng lo ngại và dễ chữa trị.

Bạn có thể học cách nhận biết những tổn thương này. Tuy nhiên, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và chữa trị bệnh kịp thời.

Bệnh nấm ngoài da

Các loại nấm sống trong da chết, tóc và móng gây ra bệnh nấm ngoài da. Đầu tiên, bệnh biểu hiện dưới dạng mảng có vảy hay nốt sần đỏ. Nó chuyển thành đỏ, ngứa, tổn thương dạng vòng và gia tăng kích thước, bóng nước hay bong tróc. Bệnh về da lây lan do sự tiếp xúc trực tiếp với người hay động vật. Trẻ nhỏ mới biết đi cũng có thể tiếp xúc với những đồ vật cá nhân như bồn tắm hay dụng cụ thể thao. Bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bằng kem trị nấm.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn

Ban đỏ nhiễm khuẩn là bệnh dễ lây lan và nhẹ trong vòng 2 tuần. Đầu tiên, bệnh có triệu chứng của bệnh cảm. Mặt của trẻ sẽ đỏ ửng lên sau đó nổi ban khắp người. Nhiễm trùng hô hấp (ho hay hắt hơi) và hầu hết những yếu tố dễ lây lan khác sẽ xuất hiện trước đó cả tuần trước khi có biểu hiện ngoài da. Bệnh này có thể chữa trị bằng cách nghỉ ngơi, đảm bảo cung cấp đủ nước, chất điện giải và giảm đau (không sử dụng thuốc aspirin cho trẻ).

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu trước kia rất phổ biến, nhưng ngày càng ít đi nhờ vào vắc-xin thủy đậu. Bệnh rất dễ lây và gây ra ngứa, các điểm đỏ hay bóng nước trên cơ thể. Quá trình xuất hiện các điểm đỏ trải qua các giai đoạn: hình thành bóng nước, có bóng nước, khô và bong tróc. Bệnh thủy đậu có thể rất nguy hiểm. Tất cả các trẻ em đều nên tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu để không còn nguy cơ mắc bệnh nữa.

Bệnh chốc

Bệnh chốc, do một loại vi khuẩn, thường biểu hiện dưới dạng vết loét đỏ hay bóng nước. Chúng có thể vỡ, chảy và phát triển thành lớp vảy da màu vàng nâu. Vết loét có thể xuất hiện trên cả cơ thể, nhưng hầu hết xuất hiện quanh mũi và miệng. Bệnh chốc có thể lây truyền qua tiếp xúc gần hoặc qua những đồ vật dùng chung như khăn tắm hay đồ chơi. Vết trầy xước có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh dạng mỡ hay dạng viên để chữa trị bệnh chốc cho bé.

Mụn cơm

Bệnh này do virus gây ra nhưng thường vô hại. Mụn cơm có thể lây lan, chúng lây khi tiếp xúc với những đồ vật cầm nắm. Virus thường xuất hiện ở bàn tay và ngón tay. Để ngăn ngừa mụn cơm lây lan, bạn hãy nhắc nhở trẻ nhỏ không nên cắn móng tay.

Bệnh rôm sảy

Bệnh này là nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mồ hôi. Chúng thường biểu hiện dưới dạng các nốt mủ đỏ hồng. Bạn thường thấy chúng xuất hiện ở đầu, cổ và vai của trẻ. Phát ban thường xuất hiện khi trẻ mặc đồ quá nóng. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện với bất kỳ trẻ nào dưới thời tiết nắng nóng. Do đó, bạn nên mặc đồ phù hợp và thoáng mát cho trẻ trong những ngày oi bức.

Chàm

Trẻ em bị chàm có thể bị dị ứng và suyễn. Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, trẻ mắc bệnh chàm thường là những trẻ có hệ miễn dịch nhạy cảm. Những ban ngứa có thể xuất hiện nhiều hơn với làn da khô và ngứa. Chàm là bệnh gây ngứa thông thường nhất. Chúng có thể phát triển nhanh đối với một vài trẻ hoặc cũng có thể nhẹ hơn khi chúng còn nhỏ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc