Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể bị stress

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trạng thái căng thẳng hay stress luôn gây khó khăn cho mọi người. Bố mẹ thường không nhận thấy được rằng sự căng thẳng của họ có thể tác động đến con trẻ. Trẻ em sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của bố mẹ, nếu bố mẹ cảm thấy stress và hay biểu hiện nó ra bên ngoài để trẻ nhìn thấy.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 432 cặp bố mẹ của những đứa trẻ đang trong tuổi đến trường. Phần lớn trong số họ nói rằng họ luôn cảm thấy rất căng thẳng và đa số con của họ đều có những hành động và hành vi của chứng căng thẳng như đau dạ dày, nhức đầu, hay khóc và hay tranh cãi. Phần nhiều các bậc cha mẹ không nói rằng con họ bị căng thẳng, họ không nhận ra những dấu hiệu cho thấy điều đó.

Stress có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ?

Stress liên quan tới một số căn bệnh như nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng và chứng khó ngủ. ­­Vềlâu dài, bé có thể bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường. Stress ở trẻ em và trẻ vị thành niên có thể gây ra lo lắng, khiến trẻ gặp vấn đề trong việc kết bạn và thành tích học tập của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Những gợi ý cho bố mẹ có thể giúp trẻ bớt stress

Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp trẻ giảm stress:

  • Nên cho trẻ nghe nhạc êm dịu. Nhạc nhẹ cũng giúp giảm tình trạng tim đập mạnh ở trẻ sinh non, giảm cơn đau cho bệnh nhân cấp cứu và giảm lo âu trước khi phẫu thuật;
  • Tập thể dục cùng con. Khi bạn vận động, cơ thể bạn tiết ra endorphin – một chất truyền dẫn thần kinh – mang lại cảm giác vui vẻ, giúp chống lại chứng căng thẳng;
  • Cho con bạn ngủ đủ giấc. Ngủ không đủ giấc có thể làm đứa bé trở nên bực bội và gia tăng sự lo lắng;
  • Quan tâm, dành thời gian để trò chuyện nhiều hơn khi bé cần. Bố mẹ không nên phản ứng thái quá khi đứa bé nói gì đó làm bạn ngạc nhiên. Bạn hãy bắt đầu cuộc nói chuyện với những điều bạn cảm thấy thú vị trên báo hay tivi hoặc chỉ đơn giản là những việc xảy ra trong ngày của bạn. Cách này giúp bạn kết nối với con nhẹ nhàng và đơn giản hơn là những câu hỏi trực tiếp;
  • Chỉ bé cách hít thở thật sâu, nghỉ ngơi một chút rồi sau đó, bạn và trẻ sẽ cùng nhau trò chuyện để tìm ra nguyên nhân gây ra stress cho trẻ. Có thể bạn sẽ giúp giải tỏa được stress cho trẻ mà không nhờ đến chuyên gia tâm lý.

Nếu trẻ nói ra một việc gì khiến bạn quá bất ngờ thì cũng đừng tỏ ra quá căng thẳng với việc đấy, hãy bình tĩnh lắng nghe con bạn và tìm cách giải quyết. Chẳng hạn như khi đứa con 9 tuổi của bạn kể với bạn rằng ở trường có một vài bạn đang thích nhau và có những hành động vượt quá mức cho phép. Bố mẹ lúc này không nên mất bình tĩnh và lớn tiếng cấm đoán trẻ không được làm theo, hãy bình tĩnh, suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra nhận xét cho câu chuyện của con và lời khuyên cho con trước tình huống này. Bởi trẻ xem bố mẹ như tấm gương để học theo và cách mà bạn đối phó với rắc rối một cách bình tĩnh sẽ được trẻ ghi nhớ và sử dụng khi trẻ gặp phải những tình huống tương tự trong cuộc sống của mình.

Trong cuộc sống lúc nào cũng có những nhân tố tác động đến chúng ta, khiến chúng ta căng thẳng và đôi khi gây ra stress nặng. Thế nên, những gì bố mẹ có thể làm không phải là bao bọc con trong một cái lồng kín không cho tiếp xúc với rắc rối bên ngoài, mà là dạy con cách đối phó với chúng một cách bình tĩnh. Hãy tập cho con cách nhìn nhận mọi việc theo nhiều cách khác nhau, như vậy sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cách nghĩ mỗi khi cần giải quyết rắc rối và trẻ sẽ không bị bế tắc khi gặp trở ngại, nhờ vậy trẻ sẽ ít bị stress và nếu có cũng dễ dàng vượt qua nó hơn.

 Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 4, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc