Khi nào trẻ cần được đánh giá sự phát triển?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ em phát triển ở những tốc độ khác nhau – một số thì bắt đầu nói sớm, một số có thể đi trong khi những đứa trẻ khác còn đang bò. Nhưng nếu con của bạn có vẻ bị thụt lùi so với những bạn đồng trang lứa, bố mẹ cần nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để có được một cuộc kiểm tra toàn diện đánh giá sự phát triển ở bé.

Đánh giá sự phát triển là gì?

Bạn nên đánh giá dựa trên cấu trúc thể chất, ngôn ngữ, sự phát triển trí tuệ, xã hội và cảm xúc của trẻ. Cuộc đánh giá có thể do một hoặc nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như: bác sĩ nhi khoa, chuyên gia ngôn ngữ, nhà thính giác học, chuyên gia trị liệu, tâm lí học trẻ em… tiến hành nhằm đưa ra kết luận chính xác và khách quan nhất.

Một hay nhiều chuyên gia sẽ điều chỉnh đánh giá của con bạn dựa trên tuổi của trẻ và đưa ra nguyên nhân phát triển chậm ở bé. Con yêu của bạn cần trải qua một loạt các bài kiểm tra về thể chất, thính giác và thị lực, khả năng quan sát cũng như các tiêu chuẩn để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bé.

Nếu bác sĩ và giáo viên có đưa ra nghi ngờ về một vấn đề nào đó, cô/thầy ấy có thể đề nghị một cuộc nói chuyện với bé. Bố mẹ nên cố gắng để luôn thoải mái và cởi mở về tinh thần, đồng thời nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của sự đánh giá là để giúp bé khỏe mạnh trong giai đoạn phát triển.

Làm thế nào để tôi có thể biết con của mình cần đánh giá sự phát triển?

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng tất cả các trẻ em cần có một cuộc đánh giá thường kỳ tại các mốc phát triển ở tháng thứ 9, 18, 24 hay 30 hoặc ngay cả khi không có sự nghi ngờ nào về sự chậm phát triển.

Ngoài ra, bác sĩ luôn theo dõi từng giai đoạn phát triển của bé yêu khi trẻ được đến kiểm tra sức khỏe định kì. Nếu bác sĩ thông báo một chỉ số nào đó của bé dường như bị tụt lại so với các bạn đồng trang lứa, phụ huynh sẽ được đề nghị đến gặp một chuyên gia đánh giá toàn diện.

Bậc phụ huynh là những người gần gũi với trẻ để nhận ra sự chậm trễ trong quá trình phát triển của con. Bác sĩ chỉ dành một vài phút với con của bạn trong một lần khám nên họ không thể nhận biết được một số vấn đề nhạy cảm của trẻ. Nếu bạn lo lắng về một vấn đề cụ thể chẳng hạn lời nói của con hay khả năng nắm bắt đồ vật nhưng bác sĩ lại không đề cập đến, hãy mạnh dạn chia sẻ với họ và xin sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc