Hướng dẫn con đốt cháy năng lượng sau kì nghỉ Tết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tết là thời gian mà trẻ thường thỏa thích nạp bao nhiêu là món ngon, bánh mứt và nước ngọt. Do đó, việc đốt cháy năng lượng sau kì nghỉ Tết đóng vai trò quan trọng góp phần điều chỉnh cân nặng và hạn chế các vấn đề sức khỏe của trẻ. Sống trong thời đại công nghệ với mạng lưới Facebook phủ khắp thế giới, thật khó khi bảo con rời bỏ màn hình máy tính và đứng dậy vận động. Vậy bố mẹ phải làm thế nào để có thể giúp con khỏe mạnh, lấy lại cân nặng bình thường sau kì nghỉ Tết?

Để thay đổi con, bố mẹ phải thay đổi bản thân mình trước

Chuyện này không khó như bạn nghĩ đâu. Thay vì các bài tập thể dục truyền thống, bạn có thể lựa chọn những hoạt động thể chất khác. Bố mẹ không cần phải trở thành nhà vô địch hay vận động viên chuyên nghiệp để thúc đẩy con có động lực tập thể dục mà chỉ cần một chút ít sáng tạo và sẵn sàng luyện tập là bạn đã trở thành tấm gương cho con mình rồi.

Một nghiên cứu năm 2010 đã cho thấy rằng cha mẹ ngồi trước tivi hai hay nhiều giờ mỗi ngày thì con cũng xem ti-vi trong nhiều giờ. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra việc trẻ xem tivi có chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI) hoặc cân nặng lớn hơn so với chiều cao của chúng. Từ đó, có thể thấy rằng những gì bố mẹ thực hiện đều ảnh hưởng đến con. Vậy nên, bạn muốn trở thành tấm gương tốt hay xấu cho con?

Để con có thể tình nguyện và vui vẻ luyện tập thể dục sau kì nghỉ Tết thì bố mẹ cần tiên phong thực hiện mẫu cho bé. Tuy nhiên, điều này có thể hơi khó khăn chút xíu vì sau kì nghỉ Tết, bạn khó mà bắt đầu được ngay. Vậy nên bố mẹ hãy thực hiện chiến lược “chậm mà chắc”. Bạn hãy thử đặt mục tiêu có thể thực hiện được như 10 phút đi bộ vào bữa trưa, sau đó dần dần tăng thời gian lên. Nếu cố gắng thực hiện dồn dập thì bạn có thể bị đuối và con cũng kiệt sức theo đấy.

Nếu có vài vấn đề khiến bạn không thể thực hiện việc vận động như thiếu thời gian, không có động lực hay thiếu kỹ năng nào đó thì những chiến lược này có thể giúp bạn:

  • Định thời gian tập thể dục: Bạn sẽ có nhiều khả năng chủ động nếu đã lên trước một kế hoạch đấy;
  • Chọn các hoạt động thú vị và dễ làm: Bạn có thể chọn cho cả nhà các môn không đòi hỏi phải có thêm thiết bị hay các kỹ năng đặc biệt như chạy bộ;
  • Tìm kiếm những điều mới: Việc học một điều gì đó mới trong hoạt động thể dục thể thao có thể giúp cả nhà tăng động lực tập thể dục.

Hãy cho con tự lựa chọn hoạt động thể dục phù hợp với mình

Bác sĩ nhi khoa Hampl tại bệnh viện Chilren’s Mercy cho rằng tập thể dục là một phương pháp điều trị đối với trẻ em. Trẻ thích sự vui vẻ, thế nên hãy cho các bé tự lựa chọn những gì mà chúng muốn. Bạn có thể cho mình tự lựa chọn các hoạt động như chơi trò ném đĩa, trượt ván hay tham gia đội thể thao. Hãy để con xác định những thứ chúng thực sự thích thú.

Đối với thời gian cho gia đình vào buổi tối hoặc vào những ngày cuối tuần, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên như cùng trẻ đi xe đạp hay chơi đuổi bắt. Bố mẹ nên giữ bầu không khí thật thoải mái hơn là tổ chức cho lũ trẻ đua xe có thể tạo ra căng thẳng hoặc dễ gây chấn thương.

Bạn có thể sáng tạo về một số hoạt động để trở thành thói quen của con, chẳng hạn đưa ra một thử thách khiến trẻ đứng dậy khỏi ghế trong khi xem tivi bằng cách xem ai có thể nhảy bằng một chân xa nhất hoặc chạy nhanh nhất trong suốt phần quảng cáo hoặc nghe nhạc và nhảy múa trong khi bạn đang làm công việc ở nhà.

Các hoạt động đốt cháy năng lượng dành cho con trẻ ở mọi độ tuổi

Bạn không cần phải lo sợ về việc con có chịu tập thể dục hay không khi con mình ở các độ tuổi khác nhau, miễn là bạn đưa ra các hoạt động đúng với tuổi của chúng. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Trẻ chưa đến tuổi đi học

  • Đưa con vào một chuyến phiêu lưu: Trong khi đi bộ cùng nhau, bạn có thể tạo ra một trò chơi như để mỗi thành viên trong gia đình thay phiên nhau gọi tên của mỗi kiểu đi bộ chẳng hạn như “bước khổng lồ” hoặc là “đi như một con voi”;
  • Sáng tạo các trò chơi linh hoạt đơn giản: Khi trẻ muốn chơi hơn là tập thể dục, bố mẹ có thể  nhớ lại các trò chơi mà mình thích khi còn là một đứa trẻ chẳng hạn như trốn tìm, bịt mắt bắt dê,…

Trẻ ở độ tuổi đi học

  • Cho con tham gia vào các hoạt động thể chất: Đây là lứa tuổi tốt để cho con tham gia một số hoạt động như học múa, gia nhập đội bóng chuyền hoặc một đội thể thao của trường. Tuy nhiên, khi trẻ đã tham gia vào những hoạt động này, bạn đừng lờ đi và rời khỏi con nhé. Bạn cần trông chừng và cỗ vũ con. Điều này sẽ giúp con biết rằng bố mẹ đang rất hào hứng với mình.
  • Khuyến khích các hoạt động vui chơi sau giờ học: Khi trẻ về nhà, bố mẹ có thể hạn chế con xem ti-vi hay xem hoạt hình trên máy tính. Bạn có thể dẫn con ra ngoài chơi và để trí tưởng tượng của trẻ sáng tạo ra các trò chơi.

Thanh thiếu niên:

  • Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình: Bố mẹ cần hạn chế sử dụng điện thoại, ti-vi và máy tính (ngoại trừ bài tập về nhà) với tổng số 2 giờ một ngày. Nếu trẻ đang rất gắn bó với thiết bị điện tử, bạn có thể giảm thời gian một cách từ từ. Bố mẹ nên đề ra một kế hoạch hợp lý để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình.
  • Ra ngoài mỗi ngày: Một chuyến đi cùng gia đình trong ngày là cách tuyệt vời để vận động đối với mỗi đứa trẻ lớn. Một số hoạt động bạn có thể thực hiện như đi dạo quanh công viên, đạp xe hay picnic ở ngoại ô… Lứa tuổi này sẽ rất nhiệt tình với việc được đi chơi xa cùng bố mẹ.

Hướng dẫn con đốt cháy năng lượng sau kì nghỉ Tết không phải là điều quá khó khăn. Nhiệm vụ này chỉ cần một chút thời gian để sáng tạo là bố mẹ có thể thực hiện được ngay. Bạn hãy tự mình thực hiện tập thể dục trước, sáng tạo ra nhiều trò chơi thay vì bắt con tập các bài thể dục truyền thống, áp dụng nhiều bí quyết khác nhau ở mỗi lứa tuổi sẽ khác nhau… sẽ là những cách tuyệt vời giúp không chỉ con mà cả gia đình bạn đều có một vóc dáng cân đối sau kì nghỉ Tết đấy.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc