Tại sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ nhỏ thường ngồi tư thế W vì ở tư thế này, trẻ cảm thấy thoải mái, giữ được cân bằng khi trẻ chưa ngồi vững như người lớn. Tuy nhiên, kiểu ngồi này nếu trở thành thói quen hàng ngày lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến xương khớp và phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khi ngồi chơi với trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ mới biết ngồi đến tập đi, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy trẻ thường ngồi theo tư thế W. Ngồi theo tư thế này thường đem đến cho trẻ cảm giác thoải mái và trẻ có thể ngồi hàng giờ liền.

Tại sao nên hạn chế cho trẻ ngồi tư thế W lâu?

Rất nhiều trẻ em có thói quen ngồi bệt trên sàn nhà trong tư thế hướng hai chân về hai phía khác nhau, đầu gối gập, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành tư thế có hình dạng giống như chữ W. Lý do khiến nhiều trẻ nhỏ thích ngồi ở tư thế này là trẻ có sự hỗ trợ, đem đến cho trẻ cảm giác thăng bằng và trẻ sẽ không phải dùng quá nhiều đến cơ trên thân để ngồi thẳng.

Theo các chuyên gia về xương khớp, bạn nên hạn chế cho trẻ ngồi theo tư thế này vì một số lý do sau:

  • Tư thế ngồi chữ W khiến cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, dẫn đến phần cơ trên thân không thể phát triển vì không phải hoạt động nhiều.
  • Tư thế ngồi chữ W sẽ khiến cơ chân bị co rút và các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong liên kết xương và dáng đi của trẻ.
  • Tư thế ngồi chữ W khiến trẻ gặp phải các vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kỹ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn. Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn.

Các chuyên gia đều cho rằng việc trẻ ngồi tư thế W quá lâu sẽ khiến trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động thô như phối hợp và cân bằng.

Các tư ngồi phù hợp bạn nên dạy trẻ

Mỗi khi nhìn thấy trẻ ngồi chữ W, bạn nên sửa lại tư thế ngồi thích hợp cho trẻ. Dưới đây là một số tư thế ngồi tốt cho sức khỏe của trẻ mà bạn nên biết:

1. Tư thế ngồi xếp bằng

Đây là tư thế ngồi trái ngược với tư thế ngồi W. Với tư thế này, hai chân của trẻ sẽ bắt chéo nhau ở phía trước như hình chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động giữa hai bên cơ thể. Kỹ năng này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe của trẻ mà còn giúp phát triển khả năng nhận thức và học tập.

2. Tư thế ngồi duỗi thẳng 2 chân

Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân duỗi thẳng ra trước mặt. Tư thế này rất tốt với cơ thân vì nó đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.

3. Quỳ cao

Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Tư thế này giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt.

Bạn cần lưu ý có một số trẻ gặp phải các vấn đề về thần kinh hoặc chỉnh hình khiến trẻ chỉ có thể ngồi tư thế W. Do đó, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đổi tư thế ngồi. Đối với tình huống này, bạn nên hỏi bác sĩ nhi khoa trước khi điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Hình phạt time-out: Phương pháp dạy con không đòn roi

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng hình phạt time-out giúp trẻ trở nên bình tĩnh, nhận thức đúng về hành vi của mình và biết cách tự điều chỉnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 18/06/2020 . 6 phút đọc

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Dù được xem là an toàn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được tác động lâu dài khi thực hiện chế độ ăn Keto cho trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 07/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc