Các trò chơi hữu ích cho trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hội chứng tăng động giảm chú ý là một rối loạn có tính chất tâm lý dễ gặp. Ngày nay tỷ lệ trẻ bị tăng động khá cao.

Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập ở trường và các mối quan hệ cộng đồng. Thế nhưng, những trò chơi ngoại khóa có thể cải thiện đáng kể đến chứng rối loạn này ở trẻ đấy.

Bố mẹ nên làm gì khi con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng bệnh tâm lý thường gặp ở một số trẻ em có biểu hiện hiếu động hơn bình thường. Theo các nghiên cứu mới nhất, bệnh có liên quan tới di truyền. Các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức để phát hiện bệnh sớm ở trẻ nhằm có hướng chăm sóc trẻ phù hợp. Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể chậm nói hoặc nói/phát âm không rõ tiếng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 20 phút đi bộ quanh công viên hoặc tham gia những hoạt động ngoài trời có thể giúp cải thiện sự tập trung và giảm triệu chứng ở những trẻ mắc ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý). Tuy nhiên, tình trạng ADHD ở mỗi trẻ có biểu hiện và mức độ khác nhau và sự lựa chọn các hoạt động sau giờ học phản ánh sự đa dạng của rối loạn này ở trẻ.

Một đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ khó tập trung khi học ở trường nên sẽ không dễ dàng hòa hợp tốt trong các hoạt động đội nhóm hay khi chơi những trò có tính đồng đội . Vì vậy, khi chọn một hoạt động ngoại khóa cho trẻ, bố mẹ phải thật lưu tâm và tìm ra một trò chơi không chỉ thú vị mà còn giúp bé thực sự hết mình vì nó.

Khi tổ chức những hoạt động cho con, bố mẹ cần đảm bảo:

  • Trẻ yêu thích hay cảm thấy thú vị
  • Phải có người quan sát, 1 người quan sát được tối đa 5 bé
  • Người quan sát phải chú ý quan sát, không được lơ là
  • Là các hoạt động thể chất hay hoạt động ngoài trời.

Những hoạt động tốt nhất dành cho trẻ mắc chứng ADHD

Võ thuật

Môn này đòi hỏi sự tập trung cao độ về tinh thần và thể chất, do đó các ông bố, bà mẹ thường chọn võ thuật như là một hoạt động chủ lực để tạo niềm đam mê nơi trẻ. Võ thuật cũng là bộ môn tích cực, định hướng và luật lệ rõ ràng, tương tác ngang hàng.

Hướng đạo sinh

Đây là một hoạt động tuyệt vời dành cho những bé mắc chứng ADHD. Hướng đạo sinh bao gồm nhiều kích thích thể chất, các phương thức học khác nhau nên sẽ là cơ hội cho con tiếp xúc với các trẻ khác, nhưng cũng cần có sự giám sát chặt chẽ của người lớn. Các trưởng nhóm lãnh đạo trò chơi thậm chí có thể được đào tạo thêm để giúp họ dẫn dắt trẻ có ADHD hiệu quả hơn.

Các môn thể thao đồng đội

Bóng chày, bóng rổ, bóng đá và hầu hết các môn thể thao đề cao tính đội nhóm đều là một lựa chọn tốt cho trẻ. Các môn thể thao đồng đội tạo cơ hội để trẻ học các kỹ năng xã hội trong một môi trường tập thể. Hãy chắc chắn rằng con tìm thấy một môn thể thao mà chúng quan tâm, bởi vì việc học các luật chơi, luân phiên vai trò và hợp tác với những đứa trẻ khác có thể gặp nhiều khó khăn.

Bơi lội

Nếu con không có hứng thú với những môn thể thao đồng đội thì bơi lội là một lựa chọn thú vị vì nó đòi hỏi cả nỗ lực và sự tập trung. Giống như tất cả các môn thể thao khác, bơi lội giúp đốt cháy năng lượng dư thừa và giúp con bạn tập trung.

Diễn kịch

Đóng vai những nhân vật trong những hoàn cảnh khác nhau là một hoạt động tuyệt vời giúp con bạn cải thiện khả năng sáng tạo.

Các trò chơi mô hình xếp gỗ hoặc các hoạt động trí tuệ

Trẻ mắc chứng ADHD thường thích các trò chơi giải quyết vấn đề hoặc câu đố. Do đó trò chơi xây dựng các mô hình xếp gỗ hoặc kim loại cũng là một cách giúp con bạn học cách biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Nghệ thuật hoặc âm nhạc

Cho trẻ tham gia các lớp học nghệ thuật và âm nhạc là hai cách tuyệt vời để giúp con bạn thể hiện bản thân. Bố mẹ nên lưu ý rằng, điều quan trọng nhất không phải là con bạn vẽ, hát hoặc chơi nhạc cụ hay hay không mà con đã thực sự nỗ lực trong các hoạt động đó.

Hy vọng với những thông tin nêu trên, các bố mẹ có thể tìm được một vài trò chơi phù hợp để giúp con em mình sớm hòa nhập tốt với cuộc sống thường ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Sáu 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc