Những biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 22/04/2020
Chia sẻ ngay!

Nếu có lượng đường trong máu cao một thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các biến chứng của tiểu đường. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất, thật bất ngờ là gen cũng có vai trò trong việc này.

Tiểu đường là bệnh thường xuất hiện ở người già, tuy nhiên, trẻ em và người lớn vẫn có thể có nguy cơ mắc bệnh. Trẻ luôn thích ăn thực phẩm ngọt, vì vậy khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn bình thường. Cha mẹ nên hiểu rõ về căn bệnh này và giúp trẻ kiểm soát lượng đường trong máu. Việc ngăn ngừa vấn đề tiểu đường lâu dài là điều rất quan trọng.

Thông thường, người bệnh không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi mắc bệnh tiểu đường một thời gian. Bệnh phát triển một cách âm thầm và nghiêm trọng hơn qua nhiều năm. Vì vậy ở trẻ, bệnh dần phức tạp hơn mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Bên cạnh đó, trẻ dễ gặp khó khăn trong việc thay đổi thói quen hằng ngày để làm giảm những nguy cơ về những vấn đề sức khỏe.

Nhận thức được những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể giúp bạn và trẻ phòng tránh chúng. Có rất nhiều cách để kiểm soát bệnh tiểu đường như dinh dưỡng tốt, tập thể dục thường xuyên hay sử dụng thuốc và luôn cần sự theo dõi của bác sĩ.

Dưới đây là một số biến chứng của bệnh tiểu đường:

  • Vấn đề về mắt;
  • Bệnh thận;
  • Biến chứng về thần kinh;
  • Bệnh về tim và mạch máu.

Vấn đề về mắt

Người bị tiểu đường có thể có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về mắt do tiểu đường, chẳng hạn như bệnh đục thủy tinh thể. Đây là bệnh làm cho phần thủy tinh thể của mắt dày và đục. Thủy tinh thể là phần quan trọng của mắt, giúp bạn tập trung vào mọi thứ bạn nhìn thấy. Người có bệnh tiểu đường sẽ gặp biến chứng bệnh đục thủy tinh thể nhanh hơn người bình thường. Điều này có thể khiến mắt của người bệnh mờ hay giảm thị lực vào ban đêm. Nếu thị lực có vấn đề, nhiều khả năng cần can thiệp điều trị bằng phẫu thuật.

Bệnh thận (Bệnh thận do tiểu đường)

7 biến chứng suy thận đặt bạn vào tình thế hiểm nghèo

Một biến chứng tiểu đường nguy hiểm khác là bệnh thận. Lượng đường trong máu tăng cao là nguyên nhân gây tổn thương mạch máu ở thận và dẫn đến bệnh thận. Nó khiến cơ thể suy giảm chức năng. Khi mắc bệnh, máu không lọc được chất thải, ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Bệnh thận ở giai đoạn đầu không gây ra nhiều triệu chứng, tuy nhiên nó có thể dẫn đến suy thận, đặc biệt là nếu người bệnh nằm trong một số trường hợp sau:

Tổn thương thần kinh

Một biến chứng khác có thể xảy ra ở người mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài là biến chứng về thần kinh. Nó tác động đến các dây thần kinh ở những bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng dễ nhận biết có thể kể đến như tê chân tay, đau nhói dây thần kinh, đau chân hay đau cẳng chân. Nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương thần kinh có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Biến chứng này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, chẳng hạn như hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, mắt, tim. Nguy cơ mắc bệnh có thể giảm theo thời gian. Mặc dù bệnh về thần kinh do tiểu đường thường xuất hiện sau khi dậy thì nhưng vẫn có thể bắt gặp ở trẻ với khả năng kiểm soát đường trong máu kém.

Bệnh tim và mạch máu

đau ngực là dấu hiệu bệnh tim

Nếu bạn có bệnh tiểu đường thì khả năng mắc biến chứng tim mạch cao hơn, bao gồm đau tim, đột quỵ và tắc nghẽn mạch máu ở chân và bàn chân.

Kiểm soát lượng đường huyết đóng vai trò rất quan trọng. Dù đang mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc, có nồng độ triglyceria và cholesterol bất thường hoặc huyết áp cao hay không thì bạn đều có thể có khả năng gặp những vấn đề trên trước 50 tuổi.

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về những biến chứng liên quan đến tiểu đường cũng như có biện pháp ngăn ngừa bệnh cho bản thân và cho trẻ từ sớm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Biguanide

Biguanide là nhóm thuốc dùng điều trị tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng khác, hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose từ tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

7 nguyên nhân phổ biến gây các bệnh về da

Nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh về da không chỉ là do các tác nhân như vi khuẩn, nấm, hóa chất mà còn là do mang thai và căng thẳng đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
tại sao bị biến chứng tiểu đường dù đường huyết ổn định

Vì sao người tiểu đường vẫn bị biến chứng dù đường huyết ổn định?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 14/05/2020
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020