Lưu lại ngay 5 tuyệt chiêu dạy con không lười biếng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ thường làm hết mọi việc cho con. Từ đó, trẻ hình thành tính ỷ lại, làm biếng. Có 5 cách đơn giản để dạy con không lười biếng.

Trong xã hội hiện nay có nhiều trẻ không chăm chỉ mà chỉ biết ỷ lại vào người lớn (ông bà, bố mẹ). Trẻ mong muốn người khác làm mọi việc cho mình và chỉ việc ngồi chờ đợi. Vì vậy, người lớn đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp con loại bỏ thói xấu này. Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 mẹo nhỏ để dạy con không lười biếng.

1. Cho trẻ làm việc nhà

Giúp đỡ bố mẹ hoàn thành các công việc nhà là biện pháp hữu hiệu để trẻ hiểu được giá trị của công việc dù bé vẫn còn nhỏ. Tùy thuộc và khả năng con có thể được phân công nhiệm vụ như rửa chén, phơi đồ, gấp quần áo, dọn giường sau khi ngủ dậy…

Nếu thường xuyên làm mọi thứ giúp trẻ, bạn đang ngăn cản không cho bé cơ hội học hỏi những kỹ năng sống cơ bản và sẽ sinh ra tâm tính ỷ lại. Từ đó, trẻ có suy nghĩ nhà cửa sạch sẽ là điều đương nhiên, nên không có ý thức việc giữ gìn, vệ sinh nhà cửa.

2. Không nên trở thành ngân hàng riêng của con

Dạy con không lười biếng

Bạn nên rõ ràng khi nói về việc sử dụng tiền với con. Khi con nhõng nhẽo, vòi vĩnh bạn mua một món đồ, bạn sẽ khó từ chối con. Tuy nhiên, nếu liên tục đáp ứng những gì bé muốn, bạn đã xây dựng nên tính cách tiêu cực ở con. Bé hình thành suy nghĩ người lớn sẽ chi trả mọi thứ, nên không cần tiết kiệm cũng như phải quý trọng đồng tiền.

Nếu trẻ muốn có thêm tiền tiêu vặt, bạn hãy giao việc nhà để bé hoàn thành. Phương pháp này sẽ dạy con không lười biếng và hiểu được rằng không nên hoang phí tiền bạc.

3. Tự đánh giá bản thân

Trẻ sẽ bắt chước hành động của bố mẹ. Nếu bạn là người lười biếng thì rất có thể con yêu là bản sao hoàn hảo của tính cách này. Khi nhà cửa dơ bẩn mà vẫn không có ai dọn dẹp, trẻ sẽ nghĩ điều này rất bình thường. Khi bố mẹ luôn nhờ người khác làm việc giúp mình, bé cũng tập thói quen nhờ vả, ỷ lại. Vì vậy, trước tiên bạn hãy tự đánh giá lại bản thân, sửa chữa những hành vi chưa tốt để dạy con không lười biếng.

4. Khuyến khích các lời hứa

Lời hứa là một đặc điểm thể hiện giá trị của mỗi cá nhân. Khi trẻ hứa với bạn sẽ thực hiện việc nào đó, ví dụ như phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa, làm bánh khúc cây để mừng Giáng sinh cho cả gia đình…, bé sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì mình nói. Bạn hãy khuyến khích trẻ giữ lời hứa, từ đó hình thành thói quen phải biết hoàn tất công việc.

5. Tham gia cùng con

Cách tốt nhất để dạy trẻ làm việc là tham gia cùng con. Hãy hướng dẫn bé cách thực hiện mọi việc và phương pháp tốt nhất để hoàn thành nó. Khoảnh khắc bố mẹ dành thời gian bên cạnh con sẽ là tuyệt vời nhất. Lúc này, bạn cũng đừng quên nói với trẻ tầm quan trọng của tính chăm chỉ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bật mí 10 cách giúp trẻ ham học để con đạt kết quả cao

Mùa thi cử đến rồi, hãy để Hello Bacsi mách bạn cách giúp trẻ ham học hỏi hơn để đạt được thành tích tốt. Mời bạn cùng tham khảo ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/06/2020 . 6 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc