Dạy con làm giàu từ các bước nhỏ nhặt

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Dạy con làm giàu là sự kết hợp giữa quá trình rèn luyện bé cách kiểm soát số tiền mình có được cũng như nuôi dưỡng tính trách nhiệm, biết phấn đấu để có thể đạt tới mục tiêu mong muốn thông qua đồng tiền.

Mỗi người đều cần có các kỹ năng cần thiết mới có thể trở thành một người thành đạt, giàu có. Nếu có thể khuyến khích, phát triển thói quen và có những suy nghĩ đúng đắn, bạn sẽ giúp con không những có thể tự kiếm sống mà còn biết giữ gìn tiền. Bạn nghĩ là con còn quá nhỏ không cần phải dạy con làm giàu? Thật ra, bạn có thể bắt đầu dạy con khi bé có ý thức về giá trị của đồng tiền.

Thay đổi từ người lớn

Bạn không thể nào hướng trẻ đến những mục tiêu thành công lớn lao nếu bản thân chưa làm được điều đó, ít nhất là ở thái độ đối với việc quản lý tài chính. Do đó, hãy tự nhìn nhận mình ở 3 khía cạnh sau:

1. Các thói quen chi tiêu

Nếu chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được hoặc tiêu tiền một cách phù phiếm và không cần tiết kiệm, bạn đừng mong đợi việc có thể dạy con làm giàu. Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn vì không đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của gia đình bạn, hãy xem xét cẩn thận thói quen chi tiêu hàng ngày. Sau đó, bạn nên tìm cách để cải thiện tình hình:

  • Trích ra một số tiền trong số tiền lương dùng cho gia đình và chỉ sử dụng khoản tiền đó
  • Hãy bắt đầu tiết kiệm nếu trước đây chưa từng làm điều này
  • Thử đầu tư vào một số dự án nhỏ nhưng không cần bỏ vốn quá lớn.

Các bước này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho gia đình và tạo tiền đề cho con học hỏi.

2. Suy nghĩ của bản thân về tiền bạc

dạy con làm giàu

Bạn nghĩ rằng kiếm tiền có thể giúp mình thực hiện ước mơ và mục tiêu hay bạn không thích kiếm tiền nhưng bắt buộc phải làm để trang trải cuộc sống? Nếu trả lời có cho vế sau, bạn sẽ khó thuyết phục con trong việc tiết kiệm tiền hay làm giàu.

Bé sẽ không thể thấm nhuần ý nghĩa tích cực trong việc làm giàu nếu bố mẹ cũng đang gặp phải xung đột về tiền bạc. Do đó, hãy nhìn nhận lại bản thân xem thái độ của mình đối với vấn đề kiếm tiền thế nào. Hơn nữa, hãy để con có trách nhiệm trong việc quản lý tài chính của mình thay vì đưa tiền cho bố mẹ giữ để an toàn.

3. Thói quen làm việc

Nhiều đứa trẻ đã trở thành người thành đạt khi lúc nhỏ, bố mẹ dành thời gian ở bên cạnh để dạy chúng các kỹ năng sống quan trọng như tinh thần tự giác, khả năng tự nấu ăn, cách xử lý khi đi lạc… thay cho các kiến thức xa vời thực tế.

Nếu bạn đang làm việc liên tục và không có thời gian dành cho con cái, hãy xem lại hoặc tìm cách giảm thời gian làm việc. Điều này cho bé thấy rằng bố mẹ luôn coi trọng những lúc gia đình ở bên nhau hơn là kiếm thật nhiều tiền để có thể hơn bạn hơn bè. Mặt khác, bạn còn truyền cho bé suy nghĩ phải luôn khiêm tốn và giản dị bởi khoe mẽ bản khi chỉ mang lại tác hại cho bản thân.

Dạy con làm giàu

1. Ưu tiên cho giáo dục

Bạn phải luôn ưu tiên trong việc giáo dục con càng sớm càng tốt cũng như việc lên kế hoạch rõ ràng thường sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Vì vậy, hãy tìm hiểu những trường đem đến cho con những trải nghiệm giáo dục tốt từ kiến thức phổ thông đến những kỹ năng trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu trẻ có sở thích và đam mê về ngành học của mình trong tương lai, bạn có thể tìm hiểu những trường đại học phù hợp với bé.

2. Động viên cổ vũ

Muốn dạy con làm giàu, bạn phải giúp trẻ thêm tự tin bằng cách khuyến khích con làm hết sức mình trong mọi việc, nhất là ở trường. Cổ vũ bé để con cố gắng hoàn thành tốt việc học của mình. Nếu con có bị điểm xấu bạn cũng không nên trách mắng, mà chỉ khuyến khích con làm tốt hơn ở lần sau.

Khi thấy con lo lắng trong việc học hành, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân bằng cách tâm sự với con, kiểm tra xem góc riêng tư của con có phù hợp với việc học hay không, bạn bè và thầy cô ở trường có gây áp lực không hoặc cân nhắc tìm gia sư nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên làm trẻ cảm thấy chán nản bởi lịch học quá dày đặc. Mỗi khi con đạt thành tích học tập tốt, việc bạn tỏ ra hài lòng sẽ giúp con thêm tự tin.

dạy con làm giàu

3. Giá trị của đồng tiền

Hãy cẩn thận khi giải thích về vấn đề tiền bạc để không nhấn mạnh quá mức giá trị đồng tiền. Khi con vòi vĩnh bạn mua một món đồ chơi đắt tiền, bạn nói: “Tiền không tự dưng mà có nên con đừng đòi hỏi nữa”. Điều này dẫn đến việc bé xem tiền là điều quan trọng nhất, từ đó mong muốn mình phải có thật nhiều tiền. Thế nhưng, tiền chỉ là phương tiện để giúp con hoàn thành mục tiêu của mình. Có những điều còn quan trọng hơn tiền như sức khỏe và tình cảm gia đình.

4. Hướng dẫn con tạo ra kế hoạch ngân sách

Bạn có thể dạy con làm giàu bằng cách cho con một ít tiền tiêu vặt. Con sẽ tiết kiệm tiền từ số tiền này. Lúc đầu, trẻ có thể sung sướng và dùng hết số tiền đó trước thời hạn và bạn cũng không cho thêm. Dần dần bé sẽ hiểu rằng mình cần tiêu dè xẻn để có những khoản dư và dùng vào những trường hợp cần thiết khác hoặc để dành tiền tiêu vặt để mua một món đồ mà mình yêu thích. Điều này dạy trẻ học cách kiểm soát trước những ham muốn mua sắm nhất thời.

Nếu con chưa biết cách làm thế nào, bạn nên hướng dẫn con tiết kiệm mỗi tuần cho hợp lý để có thể mua được thứ mình muốn. Ngoài ra, hãy luôn nhắc nhở con đi theo kế hoạch đã đề ra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 28, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc