home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

10 nơi giúp con trải nghiệm tiêu tiền hiệu quả

10 nơi giúp con trải nghiệm tiêu tiền hiệu quả

Nhiều bố mẹ nghĩ cần phải dạy cho con biết tiêu tiền hiệu quả nhưng không biết làm sao để dạy trẻ và hướng dẫn con sử dụng tiền ở đâu là hợp lý. Dưới đây là 10 nơi có thể giúp mẹ hiện thực hóa mong muốn này.

10. Hội chợ

Bố mẹ có thể dẫn trẻ đến các khu hội chợ. Ở đây trẻ em sẽ tìm thấy những món đồ với giá cả không quá đắt đỏ như những trung tâm mua sắm hiện đại.

Nếu muốn dành buổi sáng cuối tuần cho việc ngủ và nghỉ ngơi thay vì đến các khu mua sắm như trên, bạn hãy đưa trẻ đến các cửa hàng tiết kiệm để thay thế. Cả hai nơi đều là cơ hội tuyệt vời để nói về việc tái sử dụng và tái chế.

9. Ngân hàng

Bố mẹ hãy thử đưa con vào ngân hàng. Điều này sẽ có giá trị hơn là việc bạn mua cho bé 1 cây kẹo miễn phí. Nhìn các giao dịch tại ngân hàng sẽ giúp trẻ em hiểu thêm về đồng tiền. Hãy để con bạn được tham gia càng nhiều càng tốt. Ngay cả trẻ tiểu học cũng có thể thực hiện các giao dịch đơn giản với nhân viên ngân hàng.

Khi bé lớn hơn, bạn hãy xem xét việc mở một tài khoản cho bé, giúp bé học cách theo dõi các khoản tiết kiệm của mình. Nhiều ngân hàng và các loại thẻ tín dụng có tài khoản không có lệ phí đặc biệt dành cho trẻ em, với đầy đủ tài liệu và cách sử dụng các hoạt động trực tuyến.

8. Nhờ trẻ làm trợ lý cho các thanh toán

Nếu bé chỉ thấy cách bạn quẹt thẻ để thanh toán tiền cho tất cả các nhu cầu, trẻ sẽ thấy việc thanh toán này như một phép màu, rất đơn giản và có thể bé sẽ nghĩ đến việc dùng tiền rất dễ và vô hạn.

Hãy thay đổi điều này bằng cách dạy cho con bạn cách trả hóa đơn thẻ tín dụng. “Điều này sẽ cho con bạn biết về nhiều điều,” Sharon Lechter, đồng tác giả của cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” giải thích. Khi tham gia vào việc thanh toán chi phí, hãy nhắc nhở cho bé biết những gì bạn đang trả tiền.

Trẻ mẫu giáo và học sinh các lớp nhỏ có thể kiểm tra hóa đơn giúp bạn, bỏ nó vào phong bì và dán tem. Trẻ lớn hơn có thể giúp bạn kiểm tra tài khoản của bạn và tài khoản trực tuyến.

Bạn cũng có thể cho bé giúp mình với những hoá đơn khác như hóa đơn cho thuê, truyền hình cáp… làm như vậy bé sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới về đồng tiền. Có rất nhiều lợi ích trong chuyện này, ví dụ như nếu bé biết tiền điện tháng này cha mẹ phải đóng bao nhiêu, tự khắc bé sẽ có ý thức hơn về việc tiết kiệm điện khi ra khỏi phòng, tắt bớt các bóng điện, máy móc…

7. Mua hàng tại cửa hàng nông sản của nông dân

Nếu bạn đưa trẻ đi mua hàng ở siêu thị, trẻ sẽ không thể thấy được người nông dân. Dẫn trẻ đi các cửa hàng của nông dân, phiên chợ nông sản cuối tuần sẽ là một cách tuyệt vời để hiểu được sự liên hệ giữa công sức và tiền bạc.

Hãy để con bạn tham gia càng nhiều càng tốt. Bạn có thể để con chọn cà rốt rồi trả bằng tiền mặt cho người nông dân, bé sẽ học được những bài học đầu đời về kinh kế thị trường đầy đắt giá đấy.

Bạn có thể giải thích cho bé hiểu rằng người nông dân trồng các củ cà rốt kia, nên ông ấy được quyết định sẽ bán nó với giá bao nhiêu và các khách hàng được quyền lựa chọn mua hay không nếu cảm thấy nó tương xứng với số tiền đó. Rồi sau đó với số tiền kiếm được từ việc bán hàng này, người nông dân có thể mua sắm thêm vật tư để phát triển việc trồng cà rốt tiếp.

6. Phiếu giảm giá

Ý tưởng về một ngày Chủ nhật cùng con bạn dùng những phiếu giảm giá để mua sắm cũng không phải là một ý kiến tồi, điều này thật sự giúp cho bé biết được giá trị của sự nỗ lực về tiết kiệm khi dùng hàng giảm giá. Bé có thể giúp bạn phân loại các phiếu giảm giá giúp cắt chúng ra và đặt chúng trong một phong bì lớn, ngay cả khi bé chưa biết đọc, vì hầu hết những phiếu giảm giá ngày nay đều trông rất bắt mắt và có hình ảnh sẵn trên phiếu nên điều đó hoàn toàn không khó để bé có thể giúp mẹ làm.

Tiếp theo hãy cùng bé đi đến những cửa hàng nơi chấp nhận những phiếu giảm giá này, hãy để con bạn chịu trách nhiệm về các phiếu giảm giá. Tùy thuộc vào độ tuổi của mình, bé có thể được phân công là “người giữ phiếu giảm giá”, hay là “người tìm ra món hàng giảm giá”, hay là người chịu trách nhiệm giám sát “tính toán số tiền tiết kiệm được sẽ là bao nhiêu”, hoặc cả ba vai trò trên. Sau đó, hãy đếm xem sau buổi mua sắm hôm nay, bạn và bé đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền và những dự định tương lai sẽ dùng tới số tiền tiết kiệm được mỗi lần như vậy được dùng vào việc gì. Bạn cũng có thể mở một thẻ tiết kiệm khi đăng ký chủ thẻ, để bạn và bé khi mua đồ sẽ được giảm giá.

5. Tình nguyện viên

Trở thành tình nguyện viên là cách tốt nhất cho trẻ thấy rằng những người có cuộc sống tương đối đầy đủ có thể chia sẻ hơn với những người thiếu thốn hơn mình. Laura Busque, Giám đốc của tổ chức Ohion Credit Union League cho rằng bố mẹ có thể làm những điều rất đơn giản để trẻ em có thể hiểu được giá trị của cho đi bằng cách thử dẫn trẻ đi mua sắm thực phẩm và quyên góp cho một tổ chức địa phương”

Nếu con bạn là một đứa trẻ yêu động vật, hãy cùng bé mua thức ăn cho các trạm cứu trợ động vật gần nơi bạn sinh sống hoặc cùng bé làm tình nguyện viên cho các tổ chức cứu trợ này.

4. Khuyến khích bé lao động để kiếm tiền

Kiếm tiền là cách giáo dục trẻ qua hành động bằng cách trao cho trẻ quyền làm ra tiền . Bán nước tại các địa điểm sinh hoạt tại địa phương vẫn còn cách truyền thống hữu hiệu nhất, bé có thể cùng anh chị mình bán nước chanh, nước cam và đó cũng là cách làm việc nhóm rất tốt.

Lechter cho rằng các trẻ lớn có thể phụ trách về thu tiền, và các trẻ khác thì phụ đưa nước chanh cho khách. Các trẻ lớn có thể dạy bảo trẻ nhỏ trong lúc làm việc này.

Các ý tưởng khác bao gồm bán đồ chơi, quần áo tại chợ trời, giúp dọn dẹp sân, làm công việc nhà và cho trẻ tiền qua các hành động đó.

3. Tham gia các lớp học về tiền

Nhiều tập đoàn ngân hàng tổ chức các buổi hội thảo cho trẻ em. Bạn có thể nghĩ rằng đứa trẻ của bạn sẽ chỉ ngồi đó nghe và quan sát, nhưng kết quả hình như nhiều hơn là thế. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự quan tâm của trẻ em khi học về tiền bạc đấy.

2. Thiết lập một mục tiêu tiết kiệm

Con bạn mê mệt việc đến công viên? Hãy đồng ý với trẻ về việc này như một mục tiêu dài hạn và bắt đầu một để dành tiền trong một ống tiết kiệm. Điều này làm cho việc tiết kiệm trở nên ý nghĩa hơn nhiều, và cả nhà bạn trở thành một đội của nhau. Hãy mang lại niềm vui vào việc tiết kiệm Con bạn có thể bỏ tiền vào trong ống tiết kiệm đó hoặc cắt xén phần tiền tiêu vặt của mình cho hoạt động này.

1. Chơi trò chơi

Lần sau, nếu trẻ muốn chơi game trên máy tính hãy thử một số game online dạy kỹ năng về tiền bạc. Nhiều trang web của ngân hàng, các tổ chức tín dụng có các trò chơi này đấy.

Tất nhiên, những trò chơi vẫn chỉ mãi là những trò chơi, nhưng nó sẽ gieo vào đầu óc của con bạn những khái niệm và ý tưởng của việc tiêu tiền hiệu quả, sắp xếp tiền bạc, tiết kiệm và hiểu cách đồng tiền lưu hành.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Teaching kids about money https://www.moneysmart.gov.au/life-events-and-you/families/teaching-kids-about-money .Ngày truy cập 22/8/2016

Top 10 fun ways to teach your child the value of money http://www.babycenter.com/0_top-10-fun-ways-to-teach-your-child-the-value-of-money_10304076.bc .Ngày truy cập 22/8/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Kim Cập nhật: 26/06/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x