14 câu hỏi hóc búa của trẻ có thể làm bạn “bí” và câu trả lời

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/03/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều câu hỏi hóc búa của trẻ chứng tỏ sự tò mò, ham học hỏi mọi điều của trẻ. Bạn đừng vội chối từ mà nên tìm cách trả lời cho bé một cách dễ hiểu và dí dỏm nhất.

Quả thật không sai khi ai đó nói rằng trẻ em là sứ giả mà Thiên Chúa gửi đến để kiểm tra kiến thức của người lớn. Trẻ nhỏ luôn có những câu hỏi khiến người lớn đôi lúc phải ngậm ngùi đi tìm Google để tra cứu đấy. Sau đây Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp 14 câu hỏi hóc búa của trẻ nhé.

1. Làm người lớn có tốt hơn trẻ con không?

“Người lớn” và “trẻ nhỏ” là hai từ được cho là đối nghịch nhau. Đó là lý do tại sao trẻ nghĩ rằng làm người lớn tốt hơn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi hóc búa của trẻ? Điều quan trọng là bạn nên giải thích cho trẻ hiểu làm người lớn cũng có cái tốt và cái xấu.

2. Tại sao đồng hồ lại chuyển động theo một chiều?

Bạn có thể giải thích cho câu hỏi hóc búa của trẻ với sự trợ giúp của đồng hồ “mặt trời”. Bạn có thể cho trẻ thấy cách tính thời gian bằng cách kiểm tra bóng tối di chuyển theo chiều kim đồng hồ như thế nào.

3. Tại sao mọi người không nói cùng một ngôn ngữ?

Thay vì làm phức tạp điều này lên, bạn chỉ cần nói với trẻ rằng hàng triệu năm trước, mọi người đều nói cùng một ngôn ngữ. Thế nhưng, khi con người ngày càng đông lên, họ đi đến nhiều nơi và ngôn ngữ mới ra đời.

4. Động vật có phải có ngôn ngữ của chúng không?

Câu hỏi hóc búa của trẻ ở lĩnh vực sinh học này khiến không ít phụ huynh “bí”. Tuy nhiên, bạn có thể trả lời rằng, đa số các động vật đều có thể giao tiếp với nhau ngay cả khi chúng sống cách xa nhau. Chỉ có loài chim là có âm điệu giống như con người.

5. Thời gian là gì?

Quả thật là những câu hỏi hóc búa của trẻ trải dài ở mọi lĩnh vực. Với thắc mắc của bé ở lĩnh vực này, bạn đừng dùng quá nhiều yếu tố khoa học để giải thích với trẻ. Tốt hơn, bạn nên nói thời gian là cách để đo lường cuộc sống và giúp ghi nhớ các sự kiện như sinh nhật…

6. Tại sao con lại có hình dáng và nói ngôn ngữ như vậy?

Câu trả lời mà bạn có thể cân nhắc là: “Vì con là người duy nhất và đặc biệt nhất. Trên thế giới, không có ai giống con cả”.

7. Tại sao con lại được sinh ra?

Nếu trẻ vẫn chưa đủ tuổi để hiểu về quá trình sinh sản thì bạn nên nói với trẻ: mẹ và bố yêu nhau và muốn có một gia đình. Do đó, bố mẹ đã sinh ra con.

8. Nếu nói dối là xấu, tại sao người lớn lại làm điều đó?

Bạn sẽ làm gì với dạng câu hỏi hóc búa của trẻ như vậy? Hãy quên việc giải thích khái niệm về những lời nói dối thân thiện đi! Hãy nói với trẻ rằng bạn đã có lỗi khi nói dối trẻ và xin lỗi. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình.

9. Tại sao bạn ấy không thích con?

Nếu trẻ có một vấn đề gì đặc biệt thì việc các bạn không thích con có thể làm con khó chịu. Hãy ngồi xuống và nói với con: “Con thích loại kem này nhưng không thích loại kem khác, quy tắc cũng đúng đối với việc thích một người nào đó. Do đó, không có việc gì cả nếu có người không thích con”.

10. Làm thế nào để đưa ra lựa chọn đúng?

Trẻ nhỏ rất dễ bối rối. Khi trẻ hỏi bạn về sự lựa chọn, bạn hãy yêu cầu trẻ lắng nghe trái tim và tin vào bản năng của mình, miễn sự lựa chọn của mình không làm tổn thương ai là được.

11. Mặt trăng ở đâu vào ban ngày?

Đây là một cơ hội tuyệt vời để dạy cho trẻ về hệ mặt trời và các hành tinh xoay quanh mặt trời. Bạn cũng có thể tạo ra một vài trò chơi nhỏ cho trẻ nếu muốn.

12. Điều gì đã tạo ra cầu vồng?

cau-hoi-hoc-bua-cua-tre

Khái niệm khúc xạ ánh sáng có thể khó giải thích. Vì vậy, hãy cố gắng tìm câu trả lời đơn giản nhất liên quan đến nước và ánh sáng để giải thích cho trẻ.

13. Phân sẽ đi đâu sau khi chúng ta thải ra trên máy bay

Đừng để trẻ nghĩ rằng phân sẽ được thả rơi khỏi máy bay như phân chim. Máy bay có thùng chứa chất thải đặc biệt và chất thải này sẽ được nhân viên xử lý sau khi máy bay hạ cánh.

14. Điều gì sẽ xảy ra nếu con đi trên sao Hỏa mà không có bộ quần áo vũ trụ?

Trái đất và sao Hỏa có áp suất không khí khác nhau và áp suất không khí của sao Hỏa thấp hơn hành tinh của chúng ta. Điều đó có nghĩa là đi bộ trên sao Hỏa mà không có bộ quần áo vũ trụ sẽ khiến máu của chúng ta bị đun sôi đấy.

Các câu hỏi hóc búa của trẻ có thể đem đến cho bạn và bé những kiến thức tuyệt vời. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để tìm ra câu trả lời đúng cho nhiều câu hỏi nữa của trẻ và khuyến khích trí tò mò, sáng tạo của trẻ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 31/12/2018 . 4 phút đọc

Tầm quan trọng của kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ

Kỹ năng vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải thành thạo để có thể hoạt động linh hoạt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 13/12/2018 . 5 phút đọc

5 dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ

Bố mẹ thường đặt kỳ vọng cao đối với con mình nên luôn nghiêm khắc hoặc luôn hướng con đi theo con đường đã vạch sẵn. Vô hình trung, họ gây áp lực cho con mình. Còn bạn thì sao? Để giúp bạn nhận diện con đang bị áp lực từ bố mẹ không, Hello Bacsi sẽ bật mí với bạn 5 dấu hiệu phổ biến nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 26/07/2018 . 2 phút đọc

10 khác biệt giữa gia đình tốt và gia đình thông thái

Gia đình tốt sẽ nuôi dưỡng con cái dựa vào những chuẩn mực của xã hội. Còn gia đình thông thái sẽ dạy dỗ con vừa theo truyền thống vừa có những điểm khác biệt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 02/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ sử dụng mạng xã hội TikTok

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/04/2020 . 4 phút đọc
Cách nuôi dạy con gái

10 cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin và bản lĩnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 17/09/2019 . 7 phút đọc
Bố mẹ chỉ sinh con một

Bố mẹ chỉ sinh một con, lợi thế hay gánh nặng cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 03/07/2019 . 5 phút đọc
La mắng con cái

Bạn có biết việc không la mắng con cái sẽ tốt cho cả bé lẫn bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 20/04/2019 . 5 phút đọc