Bố mẹ làm gì giúp con vượt qua bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sự quan tâm, chăm sóc chu đáo về mặt tinh thần cho con mắc rối loạn tăng động giảm chú ý được xem là liều thuốc hiệu quả nhất để đẩy lùi tình trạng bệnh.

Để điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, ngoài bác sĩ chuyên khoa tâm lý thần kinh ra, gia đình đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Nếu các bậc cha mẹ đang lo lắng, băn khoăn không biết nên giúp đỡ con vượt qua như thế nào, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng bố mẹ những phương pháp hữu hiệu.

Bạn nên cho trẻ biết về tình trạng bệnh

Lời khuyên dành cho bố mẹ có trẻ bị mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý đó là nên dành thời gian để tâm sự và khéo léo nói thật với con về tình trạng bệnh mắc phải. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ lại giấu và nói với con rằng thuốc bé đang điều trị bệnh là một loại “vitamin thần kỳ” và các bé không dễ bị đánh lừa như vậy, con vẫn biết đó là thuốc điều trị bệnh

Bố mẹ cần giúp cho con hiểu bệnh không phải do lỗi của con. Đây là một rối loạn về thần kinh khiến con gặp phải vấn đề về tập trung, khả năng hoàn thành yêu cầu đặt ra hay lên kế hoạch cho tương lai. Bố mẹ nên cởi mở chia sẻ với bé để làm giảm sự kỳ thị, mặc cảm và giúp con hòa nhập với cuộc sống. Con thực sự cần phải hiểu ra rằng đây chỉ là một phần trong con người và chúng ta có thể kiểm soát được.

Đừng lấy bệnh ra làm lý do

Tất cả chúng ta đều biết, trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý đều gặp khó khăn trong cuộc sống hơn so với các trẻ khác. Tuy nhiên, bạn cần phải tập thói quen cho trẻ tự chịu trách nhiệm với những gì mình làm, đừng để bệnh trở thành lý do khiến con gây nên những lỗi lầm và không chịu cố gắng.

Lập ra quy tắc và giữ bình tĩnh

Các bé mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý vẫn có thể tiếp thu các vấn đề dễ dàng hơn bằng lời nói và bằng văn bản. Ví dụ như bố mẹ có thể làm một biểu đồ liệt kê các nhiệm vụ bé cần làm và các quy tắc con cần tuân thủ khi ở nhà. Vì trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch nên điều này giúp con nhận biết được những gì mình cần làm ở phía trước.

Nhiều ông bố, bà mẹ thường hay la mắng con khi họ không thể kiềm chế sự bốc đồng, bồng bột của con. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bố mẹ cần giữ bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc của mình khi vui chơi cùng bé.

Giúp con khám phá ra các thế mạnh khác của bản thân

Nếu các bố mẹ không thông cảm và có một so sánh khập khiễng giữa con với những đứa trẻ bình thường khác, điều này khiến con thấy tự ti và mặc cảm.

Các vấn đề về lòng tự trọng thường xảy ra đối với các bé từ 8 tuổi trở lên. Những trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý, đặc biệt là các trường hợp không được chẩn đoán kịp thời, bệnh thường tiến triển nặng thêm và có thể là vô phương cứu chữa.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, quan tâm và vui chơi cùng con. Khi phát hiện con có các dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc