3 lợi ích bất ngờ của việc cho trẻ tiền tiêu vặt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/05/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học vô cùng quan trọng mà bạn nên dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Và bạn có thể dạy cho trẻ những bài học này thông qua việc cho trẻ tiền tiêu vặt đấy.

“Có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không?”. Mỗi cha mẹ sẽ có những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nếu bạn cho rằng không nên cho trẻ tiền tiêu vặt hoặc không biết nên cho trẻ như thế nào thì hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ sau nhé.

Lợi ích của việc cho trẻ tiền tiêu vặt

1. Giúp trẻ cảm thấy tự lập

Ở một mức độ nào đó, việc cho trẻ tiền tiêu vặt sẽ giúp trẻ cảm nhận được bạn đang cho trẻ cơ hội để được “làm người lớn” và sống tự lập. Đối với trẻ nhỏ, đây là một điều rất thích thú. Không những vậy, việc cho bé tiền tiêu vặt còn là cách để bạn dạy trẻ về cách quản lý tài chính. Trẻ sẽ thấy rằng trong mắt cha mẹ, mình được tin tưởng và được đánh giá cao, nên mới được trao quyền để chi tiêu số tiền này.

2. Giúp trẻ hiểu giá trị của đồng tiền

Làm thế nào trẻ có thể thật sự hiểu được giá trị của đồng tiền khi trẻ chưa được tự tay mua một món đồ nào đó? Việc cho trẻ tiền tiêu vặt sẽ giúp trẻ biết được chi phí của một số vật dụng nhất định và giá trị của đồng tiền. Cho trẻ tiếp xúc với tiền là cách để bạn chuẩn bị cho trẻ bước vào thế giới thật và có một cuộc sống độc lập. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hiểu rằng trên đời này không có gì là miễn phí cả.

3. Cho phép trẻ phạm sai lầm khi chi tiêu

Hãy để trẻ mắc sai lầm và học được một vài bài học quý giá về việc tiết kiệm và chi tiêu trước khi trẻ trưởng thành và phải đưa ra một số quyết định tài chính. Dạy trẻ tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mỗi ngày để cuối tháng trẻ có thể tự mua một món đồ chơi mình thích. Tuy nhiên, đừng theo dõi và nhắc nhở quá thường xuyên về vấn đề này. Nếu cuối tháng trẻ không có đủ tiền để mua một món đồ nào thì trẻ phải tự đối mặt với điều đó.

Khi nào nên cho trẻ tiền tiêu vặt?

Không có bất cứ một quy tắc nào để xác định xem khi nào bạn nên cho bé tiền tiêu vặt. Trẻ sẽ sẵn sàng quản lý tiền khi trẻ hiểu:

  • Tầm quan trọng của việc tiết kiệm và không phải lúc nào cũng mua những thứ mình thích
  • Trẻ cần phải có tiền để mua một món đồ chơi nào đó
  • Nếu xài hết tiền trong 1 ngày thì trẻ sẽ không có tiền mua những thứ mình thích cho đến khi nhận được tiền tiêu vặt vào tháng sau.

Cách cho trẻ tiền tiêu vặt

1. Trả công cho trẻ khi con làm một việc gì đó

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc cho tiền con cái là một nghĩa vụ, trong khi một số khác lại nghĩ rằng trẻ phải làm việc để có được số tiền này. Các nghiên cứu cho thấy trẻ tự kiếm tiền tiêu vặt bằng các việc làm đơn giản như giúp mẹ nhặt rau, phụ ba rửa xe… sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền và biết cách chi tiêu cẩn thận hơn.

2. Quyết định số tiền mà bạn sẽ cho trẻ

Nên cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt? Đây là câu hỏi rất khó trả lời. Để có thể trả lời câu hỏi này, bạn nên cân nhắc để tuổi của bé và những điều bé cần làm với số tiền trên. Nếu không, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bậc cha mẹ khác để xem họ cho con mình bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn quyết định dễ dàng hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều người chứ đừng chỉ hỏi một người bởi ý kiến đó có thể không chính xác.

3. Giữ đúng thỏa thuận với trẻ

Hãy trả cho trẻ đúng những gì bạn đã thỏa thuận. Nếu bạn trả trễ hoặc quên đưa cho trẻ, đặc biệt là sau khi trẻ hoàn thành hết công việc mà bạn giao thì trẻ sẽ cảm thấy chán nản và thất vọng về bạn đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Hình phạt time-out: Phương pháp dạy con không đòn roi

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng hình phạt time-out giúp trẻ trở nên bình tĩnh, nhận thức đúng về hành vi của mình và biết cách tự điều chỉnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 18/06/2020 . 6 phút đọc

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Dù được xem là an toàn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được tác động lâu dài khi thực hiện chế độ ăn Keto cho trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 07/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc