3 giai đoạn phát triển của bé trai mà cha mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 05/06/2018
Chia sẻ ngay!

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé trai sẽ có những nét tính cách riêng và tiếp nhận mọi thứ xung quanh theo nhiều cách khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của bé trai là điều cần thiết mà cha mẹ nên làm.

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc đơn giản đối với các bậc làm cha làm mẹ. Công việc này không chỉ đơn giản là quan tâm con ăn gì, mặc gì mà còn hơn thế nữa. Các bé trai và bé gái sẽ có giai đoạn phát triển về ngoại hình và tính cách khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, bé trai cần được chú ý nhiều hơn bởi tâm lý các bé vốn dĩ không đơn giản như bạn nghĩ. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về 3 giai đoạn phát triển của bé trai từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành để có cách tác động tốt nhất đến sự phát triển của bé.

Giai đoạn 1: sơ sinh đến 6 tuổi

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Dù là bé trai hay gái, các bé sơ sinh đều thích giành sự chú ý về mình. Các bé thích được cha mẹ bồng bế, chơi đùa và trò chuyện.

Lớn dần lên, bé trai sẽ thích khám phá thế giới xung quanh chúng thông qua nhiều cách khác nhau. Đây cũng là giai đoạn các bậc phụ huynh thể hiện vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển của con. Trong giai đoạn phát triển của bé trai từ sơ sinh đến 6 tuổi, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu một người mẹ bị trầm cảm, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ, bởi vì tình yêu đối với cuộc sống truyền từ mẹ sang con.
 • Con trai cần sự tham gia, chăm sóc của cả cha và mẹ. Tuy nhiên, các bà mẹ thường “kiêm” luôn vai trò của người cha, làm đứa trẻ cảm thấy tự tin và yêu thương.
 • Người cha đóng vai trò như một người quyền lực nhất đối với con trai, là người mà trẻ luôn muốn được trở thành và là người trẻ sẽ học được những điều tốt và xấu.
 • Tình yêu của người mẹ là vô điều kiện nhưng với người cha thì khác. Người mẹ luôn yêu thương con mình dù chúng có làm sai, nhưng tình yêu của người cha với con trai thể hiện rõ nhất khi đứa trẻ biết làm những điều tốt đẹp, biết cách hành xử đúng đắn.
 • Bắt đầu từ 2 tuổi, mẹ nên thiết lập ranh giới trong mối quan hệ với con trai để tránh trường hợp bé quá phụ thuộc vào mẹ.

Giai đoạn 2: từ 6 đến 13 tuổi

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Đây là giai đoạn bé trai đã hiểu biết hơn và nhận thức rõ về giới tính của mình. Trong giai đoạn này, bố mẹ cần lưu ý những điều sau để việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng và hiệu quả:

 • Đừng kìm hãm sự nam tính của con phát triển. Không nên quá cố gắng bảo vệ con khỏi những gì bạn cho là nguy hiểm mà quên đi rằng con là một cậu bé và con cần phải tiếp xúc với những thứ mạnh mẽ hay nam tính.
 • Hãy coi trọng sở thích của trẻ, khuyến khích tính độc lập và cảm giác phiêu lưu. Nếu trẻ muốn chơi súng hoặc một trò chơi mang tính bạo lực, hãy để trẻ trải nghiệm.
 • Tôn trọng cá tính riêng của con. Có nhiều cách khác nhau để trẻ thể hiện sự nam tính của mình.
 • Khuyến khích con có nhiều sở thích đa dạng. Nhiều cha mẹ thường ép con theo sở thích của mình trong khi trẻ không thích điều đó. Hãy hạn chế mắc phải sai lầm này và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khác nhau để làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ.
 • Dạy con ứng phó với những lời chỉ trích, chê bai để trẻ có thể tự kiềm chế bản thân mình khi gặp tình huống đó.

Giai đoạn 3: từ 14 tuổi trở lên

3 giai đoạn phát triển của bé trai

Lúc này, giai đoạn phát triển của bé trai là giai đoạn dậy thì. Có thể nói, đây cũng là thời điểm nuôi dạy con khó khăn nhất bởi trẻ đang ở độ tuổi phát triển cả về tâm lý và sinh lý.

 • Ở giai đoạn phát triển của bé trai này, bạn cần dạy trẻ chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Điều này không phải trẻ có thể tự biết được mà bạn cần phải giúp trẻ hiểu. Để làm được điều này, bạn cần giúp trẻ hiểu quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm luôn đi cùng nhau. Đồng thời, bạn hãy tạo cho trẻ cơ hội được phát triển cá tính của riêng mình một cách hợp lý.
 • Cha mẹ cần thiết lập các quy tắc và kỷ luật nhất định. Những nguyên tắc này phải đủ nghiêm khắc để con biết rằng việc gì con nên làm và nếu không làm con sẽ nhận hình phạt gì.
 • Quan trọng nhất, cha mẹ phải làm gương cho con. Trẻ luôn xem cha mẹ là hình mẫu lý tưởng nhất để học theo. Vì vậy, bạn hãy trở thành một tấm gương tốt cho con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020
trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020
trẻ 13 tháng tuổi biết chơi cùng nhau

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020