Những phương pháp truyền thống giúp mẹ mau tăng tiết sữa

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tâm lý chung của hầu hết phụ nữ giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ đó là lo lắng về tình trạng tiết sữa. Những phương pháp truyền thống đơn giản sẽ cứu cánh mẹ trong trường hợp thiếu sữa.

Mẹ không đủ sữa cho con bú là nguyên nhân khiến cho bé chậm phát triển trong giai đoạn đầu đời. Bài viết này sẽ mách mẹ vài phương pháp tăng tiết sữa mẹ nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp đầy đủ sữa cho bé yêu.

Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ sữa mẹ

Biểu hiện rõ nhất của quá trình sản xuất sữa của cơ thể mẹ là cân nặng và sự phát triển của con. Nếu bé bị sụt cân trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh là hoàn toàn bình thường, nhưng sau đó bé sẽ bắt đầu tăng cân trở lại 3−5 ngày sau khi sinh. Trẻ sơ sinh thường sẽ lấy lại được cân nặng trước khi bé được 14 ngày tuổi.

Một số dấu hiệu sau giúp nhận biết rằng cơ thể mẹ đang sản xuất đủ sữa bao gồm:

  • Khi cho con bú, bạn cảm thấy thoải mái và không có cảm giác đau;
  • Bé đòi bú ít nhất 6−8 lần mỗi ngày;
  • Vú mẹ cảm giác trống và nhẹ nhàng hơn sau khi cho con bú;
  • Bạn có thể nhìn và nghe tiếng bé đang nuốt trong khi đang bú;
  • Bé yêu tự động nhả vú mẹ ra sau khi bú xong.

Ngoài ra, khi mẹ đầy sữa, bé thường đi tiểu ít nhất 7 lần trong một ngày và đi ngoài phân rắn, có màu vàng. Nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bé sẽ đi ngoài 7 lần mỗi ngày hay 1 ngày 5 lần thì cũng là hiện tượng rất bình thường. Trong một số trường hợp, bạn nghĩ rằng không thể sản xuất đủ sữa, vấn đề thật sự không phải là bạn sản xuất bao nhiêu sữa mỗi ngày mà là con bạn cần bao nhiêu sữa mỗi ngày.

Cho con bạn bú sữa thường xuyên và đáp ứng nhu cầu của bé là rất quan trọng để kích thích quá trình tăng tiết sữa và duy trì lượng sữa đầy đủ cho con. Nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều, bạn cần đánh thức bé và khuyến khích bé nên bú nhiều hơn. Điều này giúp kích thích vú của bạn sản xuất sữa.

Quá trình sản xuất sữa thường tương ứng với số lượng sữa theo nhu cầu của bé. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu bổ sung sữa bột hay các chất bổ sung khác, cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa ít hơn. Nếu bạn cho con bú nhiều hơn, lượng sữa bạn sản xuất ra sẽ nhiều hơn. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của bé hay tâm lý của bé khi cơ thể mẹ không sản xuất đủ sữa, tốt nhất là nên tham vấn bác sĩ về vấn đề này để nhận được lời khuyên và có các phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Mẹ có cần ăn uống nhiều hơn để kích thích tuyến sữa?

Điều này phụ thuộc vào việc chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn có ở mức bình thường trước khi bạn mang thai hay không và cân nặng của bạn là bao nhiêu trong thời gian mang thai. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng thiếu cân hoặc cân nặng bình thường trước khi bạn mang thai thì nên ăn ít hơn bình thường, để đáp ứng nhu cầu calo cho việc cho con bú. Mặt khác, nếu bạn bị thừa cân trước khi mang thai thì không cần bổ sung thêm. Bác sĩ sẽ có thể hướng dẫn bạn về việc có cần thêm calo hay không.

Massage vú có giúp tăng tiết sữa không?

Massage vú sẽ không làm tăng lượng sữa tiết ra, nhưng nó có thể giúp làm thông các ống sữa bị tắc nghẽn, nới lỏng cục u hoặc các vùng cứng ở vú và giảm nguy cơ viêm vú. Tuy nhiên, bạn nên làm rất nhẹ nhàng vì massage mạnh có thể làm tổn thương các tuyến tiết sữa. Tốt nhất là mẹ nên tự làm massage vú để có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ.

Có nhiều cách giúp mẹ cải thiện tình trạng sữa cho mẹ. Nếu con yêu của bạn có nhu cầu sữa nhiều thì mẹ cần tham khảo ý kiến chuyên gia và kết hợp các phương pháp trên để thúc đẩy tuyến sữa làm việc hiệu quả hơn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm giải pháp cho 7 nguyên nhân khiến bé chê sữa mẹ

Trong quá trình cho con bú, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Đôi khi, các bé bú ít, lười bú. Vậy vì sao bé chê sữa mẹ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

5 quy tắc bị phá vỡ khi chăm sóc trẻ sinh non

Có một số hiểu lầm trong việc chăm sóc trẻ sinh non. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, bạn hãy điều chỉnh những hiểu lầm này nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ sinh non 02/10/2017 . 3 phút đọc

Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ đến khi nào?

Cai sữa là việc bạn ngưng cho bé bú sữa mẹ và bắt đầu cho bé ăn các loại thực phẩm khác. Vậy bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ đến khi nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Làm sao biết bé đang đói để cho bú kịp thời?

Những người lần đầu làm bố mẹ chắc không khỏi thắc mắc làm sao biết bé đang đói để cho bé bú kịp thời? Hello Bacsi mách vài dấu hiệu cho bạn nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

uống dầu cá khi đang cho con bú

Uống dầu cá khi đang cho con bú liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 26/02/2018 . 3 phút đọc
Có nên uống thuốc khi đang cho con bú không?

Có nên uống thuốc khi đang cho con bú không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 30/11/2017 . 3 phút đọc
7-thoi-quen-khong-tot-khi-nuoi-con-bang-sua-me

7 thói quen không tốt khi cho con bú sữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 24/10/2017 . 3 phút đọc
lam-sao-biet-be-bu-du-sua-me-hay-khong

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 05/10/2017 . 3 phút đọc