Muốn lập thời gian biểu cho bé, bạn phải làm sao?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lập thời gian biểu cho bé về thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, chơi… ngay từ sớm để tạo thành nếp sinh hoạt tốt. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng khi cho con đi nhà trẻ.

Nhu cầu của bé về cơ bản không có gì phức tạp cả, chỉ gồm ăn, ngủ, chơi và yêu thương. Thế nhưng, để biết khi nào bé cần và cần bao nhiêu lại thực sự là một thách thức. Đó là chưa kể đến việc phải cân bằng nhu cầu đó với bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình.

Tại sao nên lập thời khóa biểu cho bé?

Nhiều gia đình nhận thấy rằng việc sắp đặt mọi thứ theo một trình tự thời gian quen thuộc mỗi ngày sẽ khiến cuộc sống dễ chịu hơn. Thay vì luôn phải đối phó với những tình huống bất ngờ, bạn có thể dự đoán được một ngày của mình và bé sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, dù chưa nhận thức được nhiều nhưng bé vẫn biết được điều gì sắp xảy ra. Ví dụ, sau khi ngủ dậy, bé sẽ đi vệ sinh hoặc uống một bình sữa đầy, sau đó chơi hoặc được bế ra đường để hóng mát.

Trẻ nhỏ thích được biết trước những việc sắp xảy ra với mình vì bé cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, điều này còn góp phần xây dựng một thế giới lành mạnh và tích cực cho bé để phát triển nhân cách và nếp sống sau này.

Hơn nữa, bạn sẽ đỡ vất vả hơn khi giao bé cho người trông trẻ hay đi nhà trẻ. Điều này sẽ giúp cả bé và người giữ trẻ hòa hợp với nhau hơn khi người giữ trẻ biết được khi nào bé đói, buồn ngủ hoặc muốn đi chơi.

Khi nào nên bắt đầu lập thời gian biểu cho bé?

Đây còn là một vấn đề đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nhi khoa cho rằng việc này có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng thứ 2 – 4 sau khi sinh. Lúc này, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ của bé trở nên nhất quán và dễ dự đoán hơn. Do đó, bạn có thể hướng bé tới một lịch trình sinh hoạt phù hợp.

Bạn hãy theo dõi thời gian ăn, ngủ và những lần thức dậy của bé để nắm được nhịp sinh hoạt tự nhiên của con. Từ đó, bạn thiết kế được một lịch trình phù hợp với bé nhất. Nhiều bố mẹ ghi nhận chi tiết thời gian bé ăn, ngủ, đi vệ sinh… ngay sau khi sinh. Để ghi nhận lại thói quen hàng ngày của bé, bạn có thể ghi vào giấy, máy tính bảng hoặc một số ứng dụng thông minh trên điện thoại di động.

Xét cho cùng, dù bắt đầu sớm hay muộn và bằng cách nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là cảm giác của bé. Bản năng làm mẹ sẽ giúp bạn xác định khi nào bé cần chăm sóc. Trong giai đoạn sơ sinh, điều này cực kỳ quan trọng, vì bé cần được bú đủ sữa để đủ chất dinh dưỡng phát triển. Bạn không nên giới hạn cữ bú. Khi bé có biểu hiện khóc, tìm vú, dù chưa đến giờ ăn theo thời gian biểu, bạn vẫn có thể cho bé bú. Nếu theo thời gian biểu đã đến lúc cho bé ngủ nhưng bé lại rất hiếu động, bạn nên cho bé thư giãn nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng nhu cầu của bé quan trọng hơn thời gian biểu nhé.

muon-lap-thoi-gian-bieu-cho-be-ban-phai-lam-sao-hinh-anh

Lập thời gian biểu cho bé như thế nào?

Để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và tạo thói quen sinh hoạt theo giờ giấc hàng ngày cho bé, bạn có thể tạo cho bé thời gian biểu theo 3 cách sau:

1. Thời gian biểu do bố mẹ tự đặt ra

Đây là phương pháp nghiêm ngặt nhất vì bố mẹ có thể ấn định thời gian chính xác khi nào bé cần ăn, khi nào bé ngủ, ngủ trong bao lâu, khi nào bé chơi và khi nào bé đi vệ sinh. Thời gian biểu này có thể là do bố mẹ đặt ra dựa trên nhịp sinh hoạt hàng ngày của bé hoặc theo sự đề nghị của bác sĩ. Tuy nhiên, khi được thực hiện, nó rất chi tiết, thậm chí chính xác đến từng phút, từng giây, từ ngày này sang ngày khác.

2. Thời gian biểu theo nhu cầu của bé

Điều này có nghĩa là bạn sẽ dựa theo nhu cầu của bé để quyết định xem bé cần gì. Tiếp theo, áp dụng một khung thời gian nhất định cho bé ăn, nghỉ ngơi hoặc chơi.

Sau vài tuần đầu tiên, bé sẽ hình thành được cữ ăn, chơi, ngủ quen thuộc của mình. Tuy nhiên, thời gian biểu theo nhu cầu của bé sẽ khác nhau mỗi ngày dựa vào các tín hiệu mà bé cung cấp cho bạn.

3. Thời gian biểu kết hợp

Đây là phương pháp kết hợp hai cách trên. Với cách này, bạn sẽ có một bảng thời gian biểu ăn, ngủ chơi và các sinh hoạt khác của bé mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể linh động hơn so với thời gian biểu theo kiểu áp đặt. Giấc ngủ trưa của bé có thể lùi lại một chút nếu bé không buồn ngủ hoặc bé có thể ăn muộn một chút nếu bạn bận việc gì đó.

Mời bạn xem thêm bài 4 mẹo siêu dễ tập cho bé ăn ngủ đúng giờ ngay từ lúc mới sinh để có thêm những mẹo lập thời gian biểu hay.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 lợi ích bất ngờ của phương pháp hãy để bé khóc

Khi bé khóc, bạn thường lo lắng và dỗ bé nín. Thế nhưng, khi buồn ngủ, bạn không còn kiên nhẫn nữa. Lúc này, bạn nên dùng phương pháp hãy để bé khóc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

18 lợi ích khi cho bé ngủ chung với cha mẹ

Tại sao lại cho bé ngủ trong nôi, cũi thay vì cho bé ngủ chung với cha mẹ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Khi bé không chịu bú mẹ, đâu là nguyên nhân?

Hello Bacsi - Bé đang bú mẹ bình thường bỗng ngưng bú khiến mẹ lo lắng. Bài viết này sẽ giúp mẹ bầu biết được nguyên nhân tại sao bé lại như vậy.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Hiền

Lí giải nguyên nhân chất lượng sữa mẹ thấp

Hello Bacsi - Các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú đôi khi lo lắng về nguồn sữa mình và chưa biết làm gì để cải thiện chất lượng sữa cho con yêu.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà

Bạn có thể quan tâm

Tác hại của sữa bò: Nên hay không bỏ sữa khỏi chế độ dinh dưỡng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/02/2020 . 5 phút đọc
phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống giúp bé ngủ ngon hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 02/03/2018 . 4 phút đọc
7-dieu-khien-be-ghet-me

Tránh 7 điều khiến bé ghét mẹ để tình cảm mẹ con gắn kết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 10/10/2017 . 3 phút đọc
lam-sao-biet-be-bu-du-sua-me-hay-khong

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 05/10/2017 . 3 phút đọc